ประชามติ 7 ส.ค. จะมีไหม?

ประชามติ 7 ส.ค. จะมีไหม?

ติดตามผลประชามติอังกฤษ แยกตัวจากอียูแล้ว

 บอกตรงๆ ว่าห่วงประชามติไทยจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 สิงหาคมนี้

เพราะเมืองผู้ดีเขาสร้างบรรทัดฐานดีๆ เอาไว้หลายเรื่อง โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน ซึ่งแสดงท่าทีสนับสนุน ให้อังกฤษอยู่กับอียูต่อไป ประกาศลาออกทันควัน หลังทราบผลโหวตอย่างเป็นทางการ

โมเดลแบบนี้ส่งผลดีกับผู้ที่คัดค้าน ร่างรัฐธรรมนูญและต่อต้าน คสช. ตลอดจนการรัฐประหาร เพราะสามารถสร้างกระแสกดดันให้ นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกเหมือนนายกฯอังกฤษ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ

นายกฯประยุทธ์ อาจบอกได้ว่าท่านไม่ได้แสดงท่าทีสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อกระบวนการยกร่างมาจากกลไกที่ท่านสร้างขึ้นเอง คำถามก็คือท่านจะไม่รับผิดชอบอะไรเลยหรือ?

โดยเฉพาะนี่เป็นฉบับที่ 2 แล้ว สูญงบประมาณกันไปไม่น้อยทีเดียว...

วันก่อนได้ติดตามชม อ.สุรชาติ บำรุงสุข นักรัฐศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ทางช่อง NOW26 ทำนองให้ระวังว่า วันที่ 7 สิงหาฯ อาจเป็นวันที่ประชาชนลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลคสช.

ไล่ดูบรรยากาศบ้านเมือง ณ วันนี้ ก็น่ากังวลว่าสถานการณ์อาจไปถึงจุดนั้น เพราะการที่ คสช.อยู่นานขึ้น คะแนนนิยมย่อมลดลงตามธรรมชาติ

การที่มีบางฝ่ายมองว่า หากร่างรัฐธรรมนูญตกไปก็เข้าทาง คสช. เพราะสามารถหยิบรัฐธรรมนูญในอดีตฉบับใดขึ้นมาประกาศใช้ก็ได้ หรือจะเขียนเสริมเติมแต่งใหม่อย่างไรก็ได้นั้น การมองแบบนี้เป็นการมองด้านเดียว

คสช.จะทำอย่างที่ว่าแล้วมีแรงกดดันน้อยลง หากประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่แล้วเลือกตั้งทันที แต่หากยังอยู่ต่ออีกร่วมๆ ปี จะเจอกับแรงกดดันและการท้าทายอำนาจอย่างมหาศาล

จะว่าไปหากรัฐธรรมนูญผ่านประชามติแบบเฉียดฉิวก็เหนื่อยแล้ว เพราะตอบยากเรื่องความชอบธรรม เนื่องจากรัฐบาลปิดปากฝ่ายผู้เห็นต่างไม่ให้วิจารณ์ในทุกช่องทาง แต่ฝ่ายรัฐกลับสามารถส่งผ่านข้อดีของร่างรัฐธรรมนูญลงไปยังประชาชนได้ทุกช่องทางเหมือนกัน

  ถ้าประชามติวันที่ 7 สิงหาฯ ผ่านก็เหนื่อย ไม่ผ่านก็เหนื่อย แล้วอย่างนี้จะยังมีประชามติหรือไม่...เป็นเรื่องน่ารอชม