แค่คุยกันปัญหาก็จบ

แค่คุยกันปัญหาก็จบ

กลายเป็นเรื่อง “ขบเหลี่ยม” กันมานานร่วม 3 เดือน

ระหว่าง พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผบช.น. ดูแลงานด้านการจราจร กับกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ หลัง“นครบาล”ประกาศห้าม รถจยย.ลงอุโมงค์และขึ้นสะพาน 39 แห่งทั่ว กทม.

000 โดยเฉพาะประเด็นที่ถูกหยิบมาเป็นกรณีต่อรอง และสะท้อนปัญหา ก็คือสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมฝั่งพระประแดง จ.สมุทรปราการ กับเขตยานนาวา ในฝั่งกทม. เพราะเห็นเป็นภาพชัดว่าผู้ใช้รถจักรยานยนต์ จะต้องเลี้ยวอ้อมไปขึ้นโป๊ะข้ามฟาก เนื่องจากไม่มีทางเลือกอื่น

000 แต่เรื่องนี้ฝ่ายตำรวจก็ยังยืนยันกระต่ายขาเดียว ว่าเป็นกติกาที่ออกมาเพื่อ“ความปลอดภัย” และเท่าที่จำได้ยังไม่เคยเปิดทางให้ 2 ฝ่ายได้พูดคุยกัน มีแต่แสดงความเห็น“ผ่านสื่อ”ติติงกันไปมา โดยที่ไม่สามารถหาข้อยุติได้

000 จนกลายเป็นคำท้าทายเล็กๆ จาก อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่ทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงให้กลุ่มจักรยานยนต์ ที่เชื่อว่าฝ่ายตำรวจไม่กล้าเจรจา รวมทั้งอ้างว่ามีการรวมตัวเป็นกลุ่มก้อนกว่า 3,000 คัน และพร้อมออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องในแบบถูกกฎหมาย

000 ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่พูดคุย...แต่ฝ่ายตำรวจเองก็เตรียมที่จะผ่อนปรน ซึ่งเร็วๆ นี้อาจได้เห็นจุดห้าม“เด็ดขาด”เหลือเพียง 27 จุด ขณะที่ อัจฉริยะ ก็ออกมาพูดด้วยท่าทีเบาลงว่าไม่ได้ค้านหัวชนฝา ไม่ได้ไร้เหตุผล และไม่ได้เห็นแก่ตัว

000 แต่การแก้ปัญหา“จำเป็น”ต้องมีการพูดจาหารือ และเจ้าหน้าที่ควรจะรู้จักรับฟัง"บ้าง...เพราะในความเป็นจริงแล้วกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ กังวลเฉพาะเส้นที่ไม่มี“ทางตรง”ให้ไป หากจะต้องให้เลี้ยวซ้าย แล้วไปยู-เทิร์น กลับมาใหม่ 2-3 กิโลเมตร ก็คงไม่ไหวและน่าจะมีมาตรการผ่อนผันกันบ้าง

000 สรุปแล้วท่านรองอดุลย์ ที่ทำท่าขึงขัง พร้อมกับนายตำรวจอีกหลายนายที่ช่วยออกมาสำทับ หรือแม้แต่กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่เล่นใหญ่เริ่มต้นคัดค้านด้วยการ“ระดมพล”ออกมาจอดรถขวางทางขึ้นสะพาน...สุดท้ายก็สามารถยืดหยุ่นกันได้

000 กลายเป็นเรื่องที่คิดต่างกันเพียง“นิดเดียว” และน่าจะจบลงง่ายๆ ถ้ามีช่องทางให้ได้“เจรจา” ถ้าทุกฝ่ายเห็นแก่ประโยชน์ส่วนร่วม ไม่ออกท่า ออกอาการเกินงาม ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหา ไม่ต้องถูกชาวบ้านด่าฟรีทั้ง 2 ฝ่าย

000 เพราะกว่าจะตกลงกันได้เสียงตำหนิกลุ่มมอเตอร์ไซค์ ก็มากเป็นพะเรอเกวียนว่าเห็นแก่ตัว และหยิบเอาพฤติกรรมของผู้ขับขี่ส่วนน้อยมาตำนิว่าเป็นพวกกวนเมือง ขณะที่ตำรวจเองก็ถูกแฉให้ว่อน“สื่อโซเชียล”...มีการโพสต์ภาพของตำรวจบางส่วนที่ฝ่าฝืนกฎจราจร

000 โดยเฉพาะสะพานแห่งเดียวกันที่“ห้าม”ชาวบ้านขึ้น แต่กลับมีคนถ่ายภาพตำรวจทำผิดเสียเองประจานไปทั่วสื่อออนไลน์ และยิ่งอื้อฉาวหนักขึ้นเมื่อมีข่าวรองสวป.สน.ลาดพร้าว ร.ต.ท.ชัยยัณห์ ทองคำชุม ฝ่าฝืนขี่รถขึ้นสะพานจนประสบอุบัติเหตุแฟนสาวเสียชีวิต

000 เรื่องนี้พฤติกรรมของตำรวจมักง่ายไม่กี่นาย ปฏิเสธไม่ได้ว่าทำเสื่อมเสียไปทั้งองค์กร และมีเสียงตำหนิไปถึงผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่ควบคุมลูกน้องไม่ได้ ถึงกับมีคำถามฝากไปถึงท่านผบ.ตร. จักรทิพย์ ชัยจินดา ว่าขนาดแค่พ.ร.บ.จราจรตำรวจยังทำผิดกันคึกคักแล้วจะให้ประชาชนเชื่อมั่นได้อย่างไร

000 เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา สตช.มีคำสั่งห้ามรถหลวงตราโล่เบ่งขึ้นทางด่วนฟรี ทุกคันต้อง“จ่าย”ค่าผ่านทาง ไม่เว้นแม้แต่ระหว่างการปฏิบัติงาน...ฟังแล้วดูดี มีหลักการ แต่ทุกวันนี้ก็ยังเห็นมีรถมอเตอร์ไซค์ตำรวจทั้งป้ายดำและตราโล่ วิ่งบนทางด่วนกันให้เกลื่อน

000 คดีจำนำข้าวหลังศาลยกฟ้อง กรณียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร้องเอาผิด จิรชัย ทองมูลโร่ย ในฐานะประธานสอบในคดีนี้ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ วานนี้ “ยิ่งลักษณ์”ส่งทนายยื่นอุทธรณ์โต้แย้งคำพิพากษาศาลอาญา...เป็นคดีความที่ยังต้องว่ากันต่อไปหลายแง่ และหลายมุม !!!

 ............................

อัชชาวดี [email protected]