จีที200 รอยแผล‘กองทัพ’

จีที200 รอยแผล‘กองทัพ’

คำพิพากษาศาลเมืองโอลด์เบลีย์ แคว้นเคนท์

 อังกฤษ 20 ส.ค.2556 ตัดสินจำคุก แกรี โบลตัน เจ้าของบริษัทโกลบอล เทคนิคัล 7 ปี ข้อหาจำหน่ายเครื่องตรวจจับระเบิด GT200 ให้หลายประเทศ โดยการฉ้อโกง

3 ปีต่อมา คือ 15 มิ.ย.2559 ศาลอังกฤษตัดสินยึดทรัพย์ เจมส์ แมคคอร์มิค ผู้ต้องหาในคดีจำหน่ายเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอม กว่า 7.9 ล้านปอนด์ หรือราว 395 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปจ่ายค่าชดเชยแก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของบริษัทจอมลวงโลก

สำหรับประเทศไทย กองทัพอากาศ ในสมัย “บิ๊กต๋อย” พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผบ.ทอ.ขณะนั้น เป็นเจ้าแรกที่จัดซื้อเครื่อง GT200

กองทัพบก “บิ๊กบัง” พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เมื่อครั้งเป็นผบ.ทบ. ได้ทดลองใช้เครื่องตรวจ GT200 ปรากฏว่าพบอาวุธในมัสยิดที่ อ.รามัน จ.ยะลา จึงเชื่อว่าเครื่องนี้ใช้การได้จริง

ปี 2551-2552 ยุคที่ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นผบ.ทบ.สั่งซื้อเครื่อง GT200 รวม 541 เครื่อง

หน่วยงานรัฐ 16 แห่ง จัดซื้อ GT200 และ ALPHA 6 อาทิ กรมสรรพาวุธทหารบก กองบัญชาการกองทัพไทย โดยศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) กรมราชองครักษ์ กองทัพเรือ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กรมการปกครอง กรมศุลกากร ตำรวจภูธร จ.ชัยนาท ตำรวจภูธร จ.พิษณุโลก ฯลฯ รวมแล้ว 1,398 เครื่อง มูลค่า 1,178 ล้านบาท

หลังเกิดเหตุระเบิดสะเทือนขวัญ ที่ อิรักมีผู้เสียชีวิตนับ 100 ราย นำไปสู่การตรวจสอบประสิทธิภาพเครื่องตรวจระเบิด เออีดี 651” ลามไปถึงการตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพ GT200 ของกองทัพไทย ตอนนั้นเหตุระเบิดยังเกิดขึ้นแทบรายวัน

รัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มอบหมายให้ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมว.วิทยาศาสตร์ฯ แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประสิทธิภาพ GT200 และ ALPHA 6 มี เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ จุฬา พิทยาภินันท์ นิสิตปริญญาเอก ร่วมเป็นกรรมการฯ

ผลทดสอบ 10 ครั้ง ออกมาในทางลบ ตรวจพบวัตถุต้องสงสัยได้ไม่ถึงครึ่ง เครื่องดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้จริงอย่างที่อวดอ้าง ในที่สุด กองทัพบก ก็สั่งเก็บอุปกรณ์ทั้งหมดจากการใช้งาน

กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ตรวจสอบเรื่องนี้ พบความผิดปกติ 2 กรณี

กรณีที่ 1.หน่วยงานรัฐ 13 แห่ง จัดซื้อในราคาที่สูงแพงเกินความจำเป็น อาจจะก่อให้เกิดความเสียต่อทางราชการ จัดซื้อตั้งแต่ราคาเครื่องละ 5 แสนบาทจนถึง 1.6 ล้านบาท

ผลการทดสอบการใช้งานของ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ GT 200 และ ALFA 6 ไม่สามารถตรวจหาวัตถุระเบิดได้จริง เครื่องไม่มีการแผ่สนามไฟฟ้า ไม่พบการเคลื่อนที่ของเข็มชี้ทิศทางของเครื่อง ที่ทำงานภายใต้สภาวะแวดล้อมที่มีสนามแม่เหล็กรบกวน

กรณีที่ 2.พบพฤติการณ์กลุ่มบริษัทที่เสนอขาย และขายเครื่อง มีพฤติการณ์ที่ไม่น่าจะสุจริต

ALFA 6 และ GT 200 ผลิตและจัดจำหน่ายโดย บริษัท คอมส์แทร็ค จำกัด บริษัทดังกล่าวแต่งตั้ง บริษัท แจ็คสัน อิเล็คทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นตัวแทน และผู้แทนจำหน่ายในไทย

บริษัทแจ็คสันฯ ตั้งบริษัท ยูจีซี เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด และ บริษัท เปโตรกรุงเทพ จำกัด เป็นตัวแทน แต่เมื่อเปิดประมูลของหน่วยงานราชการ บริษัท แจ็คสันฯ ยื่นซองเสนอราคาแข่งขันกับบริษัท ยูจีซีฯ และ บริษัท เปโตรกรุงเทพฯ ที่เป็นบริษัทลูก

บริษัทยูจีซีฯ และบริษัทเปโตรฯ เสนอราคาต่ำกว่าบริษัทแจ็คสันฯ พฤติการณ์ของกลุ่มบริษัทดังกล่าว ไม่น่าจะสุจริตในการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ผิดพ.ร.บ.ฮั้วประมูล มูลค่าความเสียหาย 300 ล้าน

กรณีนี้เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ของรัฐทำผิดร่วมด้วยจึงอยู่ในอำนาจ ป.ป.ช.

ปี 2558 นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่สวนกรณีที่มีกล่าวหา พล.อ.อนุพงษ์ กับพวก จัดซื้อเครื่อง GT200 โดยมิชอบ ว่า การไต่สวนคดีนี้ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเป็นเรื่อง ลึกลับ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวเมื่อครั้งเป็น ผบ.ทบ.ว่า

“เรื่องนี้จะหยุดวิจารณ์กันได้หรือยัง เมื่อบอกว่าใช้ไม่ได้ก็ใช้ไม่ได้ แล้วเราเลิกใช้กันมานาน 2-3 ปีแล้ว ส่วนใครจะผิดหรือถูก ไปฟ้องร้องในศาลเอาเอง”