มาเฟียดอนเมืองคัมแบ็ค?

มาเฟียดอนเมืองคัมแบ็ค?

กลายเป็นประเด็นคำถาม ของผู้ใช้บริการรถแท็กซี่ที่สนามบินดอนเมือง...

 ถึงบริการรถแท็กซี่ในสนามบินที่ต้องบวกเพิ่มค่าบริการอีก 50 บาท ทั้งที่การจัดการสุดแย่... ปล่อยให้ผู้ใช้บริการยืนขาแข็ง เข้าแถวยาวเหยียด และแออัดยัดเยียดพอสมควร

000 ที่สำคัญสิ่งที่ผู้โดยสารไม่เข้าใจคือทำไม? ต้องเก็บค่าบริการ...และ บริการที่ว่านั้นคืออะไร เงิน 50 บาทที่เรียกเก็บจากแท็กซี่ และมาเก็บต่อจากผู้โดยสาร ทั้งที่ต้องถือว่าเป็น“ลูกค้า”ของการท่าอากาศยาน ได้ถูกนำไปใช้เพื่อการพัฒนาบริการที่ตรงไหน?

000 เมื่อลูกค้าพยายามหาทางเลือกที่ดีกว่า ด้วยการยอมเดินออกไปริมถนน เพื่อไม่ต้องโดน“หัวคิว” ไม่ต้องรอ ไม่ต้องแออัด แต่ตลอดแนวรั้วสนามบินดอนเมือง ก็กลายเป็นพื้นที่ “ห้ามจอด” ที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยเป่านกหวีดไล่อยู่ตลอดเวลา

000 ...ส่วนบริเวณชั้น 3 ที่เป็นช่องทางของผู้โดยสารขาออก มีแท็กซี่วนเข้ามาส่งผู้โดยสาร และจะมี คนรู้มาก” ขึ้นไปคอยรอ... แต่ก่อนนั้นต้องไปดักอยู่ไกลๆ ในช่วงปลายอาคารให้พ้นจากสายตา รปภ.เพราะไม่เช่นนั้นจะมีทั้งเสียงนกหวีด และเสียงตะโกนไล่

000 แต่ที่น่าแปลกใจ...เมื่อไม่นานมานี้เอง เริ่มปล่อยให้รถแท็กซี่จอดรับผู้โดยสารได้ตามสบาย ซ้ำร้ายหลายคันตีรถเปล่าเข้ามา ซึ่งผิดกติกาชัดเจน และแทบทุกคันเปิดกระจกมาแต่ไกล เพื่อถาม“จุดหมายปลายทาง”... มีการเลือกรับและปฏิเสธผู้โดยสารกันอย่างโจ่งแจ้ง

000 จึงไม่เเปลกที่จะมีข้อสงสัยว่าจะมีใคร เอื้อเฟื้อ” หรือใครได้รับผลประโยชน์อย่างไรหรือไม่ เพราะจู่ๆ พฤติกรรมของพนักงาน รปภ.ก็เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ พฤติกรรมของแท็กซี่ที่เคย“แอบรับ” หรือเคยเจียมเนื้อเจียมตัวก็เปลี่ยนไปอย่างสุดขั้ว

000 ไม่น่าเชื่อว่าจะไม่มีใครรายงาน นิตินัย สมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บ.ท่าอากาศยานไทย ให้รับรู้พฤติกรรมอันไม่เหมาะสม ที่จะนำไปสู่ความเสื่อมเสียนี้ และไม่น่าเป็นไปได้ที่จะเล็ดลอดสายตาของเจ้าของพื้นที่อย่าง เพ็ชร ชั้นเจริญ ผอ.การท่าอากาศยานดอนเมือง 

000 อาจต้องของแรง พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่เคยเข้าไปสะสางปัญหาอาหารราคาแพงในสนามบินจนได้ผลมาแล้วอีกสักที เพราะ 2 เรื่องนี้สุดท้ายก็ไม่พ้นเป็นคนละเรื่องเดียวกัน... ทำไมจึงต้องขายแพง? ทำไมจึงเข้ามารับผู้โดยสารได้ตามใจ? อาจมีคำตอบเดียวกัน

000 ยังเป็นที่กังวลใจถึงความสำเร็จในการประชาสัมพันธ์ร่างรธน. ของครู ก ข ค ที่พูดกันมากว่ากระบวนการสุดท้ายที่ครูค. จะลงไปเดินเคาะประตูบ้านบอกกล่าวกับชาวบ้าน ที่สุดจะเป็นเพียงการไปอ่านเอกสารให้ชาวบ้านฟัง ไม่ได้เป็นการสร้างความเข้าใจอย่างที่ตั้งเป้าหมาย

000 เพราะไม่กล้าที่จะพูดจามากเกินไปกว่า “กรอบ” ที่ได้รับการถ่ายทอดมา โดยเฉพาะเกรงว่าจะไปล้ำเส้นการโน้มน้าวจูงใจ เพราะลำพังแบบทดสอบ 5 ข้อ ในตอนรับการอบรมก็ส่อว่าจะเป็นอย่างนั้น...อย่างเช่นข้อที่ต้องไปบอกชาวบ้านว่าจะอยู่ดีกินดีมากขึ้นอย่างไรเมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

000 เรื่องนี้ยังไง ครูค. ก็ต้องไปบอกว่าดี และ“ดี” ในที่นี้ยังหมายถึงการต้องรับร่างประชามติด้วยหรือไม่ เป็นเรื่องที่อาจารย์มีชัย ฤชุพันธ์ อาจต้องรีบช่วยคิดช่วยปรับกระบวนการ ก่อนจะเป็น “ประเด็น” ให้ฝ่ายที่เห็นค้าน หยิบมาเป็นประเด็นโจมตี หรือเคลื่อนไหวในวันข้างหน้า

000 มหาวิทยาลัยรามคำแหง ฝากแจ้งเปิดรับนักศึกษาใหม่ระดับปริญญาตรี ทั้งที่หัวหมาก และส่วนภูมิภาคอีก 23 จังหวัด ระหว่าง 25 มิ.ย.-4 ก.ค.นี้ พร้อมรับสมัครผ่านเวบไซต์ www.iregis.ru.ac.th ... นักเรียนม.ปลาย ก็สมัครเรียนได้ในระบบ Pre-degree เรียนสะสมหน่วยกิตไว้ก่อน แล้วมาเทียบโอนเมื่อจบ ม.6

 ....................................

อัชชาวดี [email protected]