โรดแมพ 'ดิจิทัล' แต่วิธีการ 'อนาล็อก'

โรดแมพ 'ดิจิทัล'  แต่วิธีการ 'อนาล็อก'

สมาคมเทคสตาร์ทอัพก่อตั้งมาครบ 2 ปี

 ล่าสุดได้ “ประธาน” คนใหม่ “วัชระ เอมวัฒน์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท คอมพิวเตอร์โลจี จำกัด เป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพไทยที่มีซัคเซส สตอรี่ น่าสนใจมารับไม้ต่อจาก “ไผท ผดุงถิ่น” ผู้บริหารบิลด์ (Builk) ที่ผ่านมา สมาคมเทคสตาร์ทอัพ มีบทบาทสำคัญสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ทำหน้าที่เป็นแกนกลางประสานไปยังหน่วยงานรัฐ เอกชนที่เกี่ยวข้อง มีช่องทางใดที่อำนวยความสะดวก หรือให้การสนับสนุน

รวมถึงรวบรวมข้อเสนอแนะแนวทางที่สำคัญ ต่อการสนับสนุนสตาร์ทอัพไทย ด้วยเพราะคณะกรรมการที่อยู่ในสมาคมนี้ ล้วนคลุกคลี และมีประสบการณ์ไต่เต้าธุรกิจตัวเองจากสตาร์ทอัพมาก่อน จึง “รู้ซึ้ง” ถึงปัญหา อุปสรรค และมองเห็นถึง “ทางสว่าง” ที่สามารถให้ข้อเสนอแนะต่อภาครัฐ รวมถึงเอกชนที่เกี่ยวข้องได้

“ไวท์เปเปอร์” ที่รวบรวมข้อเสนอแนะ แนวทางต่างๆ เสนอให้รัฐไปช่วงที่ผ่านมา เพื่อให้รัฐได้พิจารณา และนำไปกำหนดแนวทางวางหลักเกณฑ์ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ สตาร์ทอัพให้ตรงจุด เป็นหนึ่งในความพยายามของสมาคมที่ถึงวันนี้ ดูเหมือนว่าภาครัฐเองยังขยับรับฟัง “น้อยเกินไป” แม้ล่าสุดกระทรวงการคลัง จะมีแนวคิดเพิ่มสิทธิประโยชน์จูงใจ ทั้งสิทธิภาษี-สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ แต่ก็ยังไม่ตกผลึก

ธุรกิจสตาร์ทอัพ หากรัฐมีความเข้าใจ และให้การสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรม ชัดเจน รวมถึงหาแนวทางดำเนินการที่เร่งด่วน ทลายกำแพง อุปสรรคของธุรกิจสตาร์ทอัพได้ก่อน ก็จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะยุคนี้อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงเร็ว ธุรกิจเปลี่ยนแปลงเร็ว เศรษฐกิจ แนวคิด พฤติกรรมของคนก็เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หากรัฐยัง “ช้า” ก็จะไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก

กี่เทคโนโลยีแล้วที่ ไทยก้าวไม่ทันโลกไล่มาตั้งแต่อูเบอร์ โมโต, แกร็บไบค์ ที่กฏหมายไทยไม่สอดคล้อง ล้าหลัง และจะมีอีกกี่เทคโนโลยีที่กำลังเข้ามาในบ้านเราแล้วกฏหมายบ้านเราไม่ตอบรับ เป็นเรื่องที่ประเทศเสียประโยชน์ เสียโอกาสไปไม่น้อย ส่งผลให้นักลงทุนที่คิดจะเข้ามาลงทุนทางเทคโนโลยีในไทย แทบจะถอยหลังกลับประเทศไม่ทัน เพราะกฏหมายที่ไม่เอื้อ น่าเสียดายหลายๆ โอกาส

กระแสสวนทางการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและสังคมยังมีออกมาเนืองๆ จากหน่วยงานราชการ ซึ่งเป็นกลไกของรัฐ นอกจากการยับยั้งบริการอูเบอร์ โมโต แกร็บไบค์ แล้วยังมีเทคโนโลยี 3ดี พรินเตอร์ ที่คืออนาคตของอุตสาหกรรมดิจิทัล แต่กระทรวงพาณิชย์กลับออกกฎกระทรวงควบคุมการนำเข้า 3ดีพรินเตอร์ พร้อมเหตุผลที่ผู้เกี่ยวข้องบอกว่า เพราะเกรงจะนำวัตถุที่สร้างจาก 3ดี พรินเตอร์ไปประกอบเป็นอาวุธ หรือวัตถุทัดเทียมอาวุธ เป็นเหตุผลที่......มันไม่น่าจะทำได้ง่ายๆ ขนาดนั้น 

หรือแม้แต่ระยะหลังมีหน่วยงานต่างๆ ต้องการยืนเคียงข้างสตาร์ทอัพกันอย่างคึกคัก เช่น กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศพร้อมสนับสนุน และผลักดันผู้ประกอบการกลุ่มสตาร์ทอัพ ด้วยการจัดทัพบุคลากรให้คำปรึกษา พร้อมเครื่องมือทำธุรกิจ เช่น อีคอมเมิร์ซผ่านเว็บไซต์ Thaitrade.com หรือผ่าน Trade info online application : DITP Connect แหล่งรวมข้อมูลการค้าระหว่างประเทศ ที่รวบรวมส่งตรงถึงมือถือในรูปแบบแอพพลิเคชั่น ทั้งข้อมูลสินค้า ตลาด ผู้ซื้อ ผู้ขาย กิจกรรมต่างๆ ที่หวังว่าจะให้ประโยชน์ทั้งต่อผู้ประกอบการ ภาคประชาชน ในการเข้าถึงและขอรับข้อมูลที่คัดสรรเฉพาะตรงความต้องการ โครงการเหล่านี้เกิดขึ้นมากในช่วงหลังๆ แต่ก็ดูเหมือนยังสนับสนุนไม่ “ตรงจุด” มากนัก 

ดังนั้น การที่รัฐพยายามโหมแคมเปญ สร้างโรดแมพประเทศไว้อย่างสวยงาม ทั้งดิจิทัล ไทยแลนด์, ดิจิทัล อีโคโนมี, หรือความหวังที่จะขึ้นเป็นฮับนั้น ฮับนี้ หากเมื่อล้วงลึกดูไส้ใน และการกระทำกลับพบว่า กระบวนการขับเคลื่อนต่างๆ ยังเป็น อนาล็อกอยู่แทบทุกขั้นตอน จึงเป็นเรื่องที่ ยากหากต้องการจะทำให้ได้อย่างโรดแมพที่ตั้งกันเอาไว้