เช็ค'ธัมมชโย'งอก

เช็ค'ธัมมชโย'งอก

ตลอดสัปดาห์นี้ ผมนั่งรับโทรศัพท์จากผู้เดือดร้อน

 เงินที่ฝากไว้ในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มีคนยักยอกไป บางคนเสียหาย 5 ล้าน 2 ล้าน 15 ล้าน

ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่า รู้สึกอับอายที่จะพูดเรื่องนี้ให้คนอื่นรู้ กลัวคนจะหาว่า โง่ หรือ โลภ เห็นแก่ดอกเบี้ยสูง ๆ เงินที่มีนำไปฝากในสหกรณ์คลองจั่น ที่ดินมีที่ไหนก็เอาไปจำนอง เอาเงินไปฝากเพราะส่วนต่างดอกเบี้ยล่อใจ

มาวันนี้ เงินจะซื้อข้าวกินแทบจะไม่มี ยามป่วยจะไปหาหมอก็ต้องไปหาหมอโรงพยาบาลรัฐบาล รอหมอนานหน่อยก็ต้องยอม ด้วยไม่มีเงินพอจะไปเสียให้กับโรงพยาบาลเอกชน

“นี่คนธรรมดานะ กล้าทำกันได้ขนาดนี้” เสียงหนึ่งเอ่ยระคนเศร้า

บางคนบอกข้อมูลเพิ่มเติม ว่า ติดตามเงินของตัวเองตลอดเวลา จนทราบว่า เงินโอนจาก ศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์คลองจั่นไปวัดธรรมกาย ไปให้ธัมมชโย ไม่ใช่แค่หลักร้อยหลักพันต้น ๆ น่าจะมีมากกว่านั้น แต่เวลานี้โยนบาปให้ ศุภชัย รับไปเพียงคนเดียว

สมาชิกสหกรณ์คลองจั่นรายนี้ บอกด้วยว่า ตามเส้นทางเงินอย่างใกล้ชิด และได้มอบหลักฐานใหม่ให้กับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ

ข้อมูลของสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นรายนี้ ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวดีเอสไอ ว่า พบเช็คอีก 4 ใบ ที่สั่งจ่ายวัด และธัมมชโย รวมมูลค่าตามเช็ค 300 ล้านบาท

เมื่อรวมเช็ค 4 ใบ แล้ว ยอดเงินที่ดีเอสไอรวบรวมไว้ 1,500 ล้านบาท จึงจะแจ้งข้อหาธัมมชโย เพิ่มเติม ในส่วนเช็คที่เพิ่มขึ้น

แหล่งข่าวดีเอสไอ บอกว่า “เงื่อนไข” การเข้ามอบตัวของธัมมชโย ทำให้ดีเอสไอ รู้สึกอึดอัด และถ้าดีเอสไอ ให้ประกันตัว แน่นอนสังคมจะมองว่า ดีเอสไอ ยอมเกี๊ยเซี๊ยะ กับวัด คนทั่วไปจะมองว่า อำนาจเงิน ง้างข้อกฎหมายได้

“สังคมจะไม่เชื่อมั่นดีเอสไออีกต่อไป” แหล่งข่าวบอกกับผม

ดังนั้น แนวทางที่ดีที่สุด ธัมมชโย ต้องเลิกต่อรองกับดีเอสไอ เรื่องต้องให้ประกันตัวทันที

ดังนั้น แนวทางที่ดีที่สุด ธัมมชโย ควรให้ศาลอาญา เป็นผู้พิจารณาว่า ป่วยจริงหรือไม่ สมควรให้ประกันตัวหรือไม่

ศาลอาญา เป็นคนกลางที่จะให้ทางออกของปัญหาที่ธัมมชโย ไม่เชื่อมั่นดีเอสไอ ก็ไม่ต้องขอให้ดีเอสไอ อนุญาตให้ประกันตัว แต่ควรให้ศาล ผู้ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียเป็นผู้สั่ง ว่า ธัมมชโย มีเหตุอันสมควรได้ประกันตัวหรือไม่

เพราะไม่ช้าไม่นานนี้ สำนวนคดีร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ก็ใกล้จะสรุปปิดคดี เต็มทีแล้ว สำนวนนี้จะต้องขึ้นสู่ศาลในเวลาอีกไม่ช้าไม่นานนี้