5 ประเด็นสำคัญเผยแพร่รธน.

5 ประเด็นสำคัญเผยแพร่รธน.

ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากเหลือเกินสำหรับ “วิทยากร”

 เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ ที่เรียกแบ่งตามระดับว่าครูก. ครูข. และ ครูค. ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้งบประมาณที่อาจไม่คุ้มค่า เนื้อหาที่อาจไม่เข้าเป้า รวมไปถึงประเด็นร้อนๆ ที่มองว่าอาจเข้าข่ายผิดเงื่อนไข พ.ร.บ.ประชามติ

000 เพราะเนื้อหาสาระสำคัญของกฎหมาย ห้ามเอาไว้ว่าห้ามจูงใจหรือ“ชี้นำ”ไม่ว่าจะเป็นการ “รับ”หรือ“ไม่รับ”ก็ตามที ดังนั้นการเชิญชวนใช้สิทธิ์ หรือการอธิบายเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ ที่ย่อมจะต้องบอกเล่าถึงข้อดีอาจจะหมิ่นเหม่ต่อข้อกฎหมาย เพราะเป็นไปไม่ได้ที่บรรดาวิทยากรจะชี้ถึง“ข้อเสีย”

000 เห็นได้จากแบบทดสอบ 5 ข้อหลังการอบรมวิทยากรที่สะท้อนเนื้อหาที่จะนำไปบอกกล่าวประชาชน ว่าด้วย 1.รัฐธรรมนูญนี้เกี่ยวกับประชาชนอย่างไร 2.ประชาชนจะได้อะไร 3.สิทธิเลือกตั้งเป็นอย่างไร 4.ปฏิรูปอะไรบ้าง แล้วชาวบ้านได้อะไร 5.การมีรัฐธรรมนูญนี้ประชาชนจะกินดีอยู่ดีไหม

000  ศุภชัย ยาวะประภาษ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาจัดทำเนื้อหา ในการรณรงค์ร่างรัฐธรรมนูญ บอกว่าการทดสอบหวังให้เครือข่ายและวิทยากร ไปขบคิดหาคำตอบด้วยตัวเอง เพื่อให้สามารถตอบคำถามประชาชนให้เข้าใจง่าย... แต่ก็ไม่ได้ตอบคำถามสังคม ที่แม้จะมาจากฝ่ายที่ค้านทุกเรื่องว่าจะเข้าข่ายชี้นำจริงหรือไม่

000 รอบสัปดาห์ที่ผ่านมานอกจากพายุ ฝน ฟ้า จะถล่มทั้งภาคเหนือ-อีสาน จนได้รับความเสียหายในหลายจังหวัด...ในกทม.เอง ก็โดนพิษฝนตกหนัก น้ำท่วมอยู่หลายวัน แถมส่วนใหญ่ยังจำเพาะเจาะจงตกในช่วงกลางคืน ถึงเช้ามืด ส่งผลการจราจรในช่วงเร่งรีบติดขัดไปทั่วทั้งเมือง

000 แน่นอนว่าเป้าหมายการตำหนิติติงจะพุ่งเป้าไปที่ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นหลัก โดยเฉพาะผู้ว่าฯ สุขุมพันธ์ บริพัตร ที่ฝนตกเมื่อไหร่เป็นต้องโดนเมื่อนั้น ยิ่งพูดจา“ไม่เข้าหู”ก็ยิ่งโดนถล่มหนัก เหมือนเมื่อคราวไล่คนกรุงให้หนีน้ำท่วมไปอยู่บนดอย

000 รู้ว่าเหนื่อย รู้ว่ามีคนจ้องโจมตี...แต่ถ้าท่านผู้ว่าฯ ใจเย็นค่อยๆ ปลอบ ค่อยๆ อธิบาย เชื่อว่าคนเมืองหลวงเข้าใจอะไรไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกทม. เองก็“มีของ” อย่างที่เมื่อไม่กี่วันก่อนรองผู้ว่าฯ อมร กิจเชวงกูล ออกมาพูดถึงโครงการสำคัญๆ

000 ทั้งการเพิ่มพื้นที่แก้มลิง 25 แห่งที่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งฝั่งกรุงเทพฯและธนบุรี รวมทั้งอุโมงค์ระบายน้ำ ที่สร้างเสร็จไปแล้ว 7 แห่ง และอยู่ระหว่างดำเนินการอีก 5แห่ง ที่จะช่วยแก้ปัญหาทั้งภัยแล้ง และแบ่งเบาปัญหาน้ำท่วมขัง

000 ขณะเดียวเมื่อฝนตกในเมืองหลวง การจราจรติดขัด ภาระหนักก็ยังเป็นของฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ล่าสุด พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผู้บังคับการตำรวจราจร(บก.จร.) สั่งด่วนไปถึง 88 สน. ให้เร่งสำรวจจุดที่มีปัญหาน้ำท่วมขังผิวการจราจร เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือฤดูฝน ที่มีแนวโน้มฝนจะตกหนักยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะจุดที่เป็นห่วงคืออุโมงค์ลอดทางแยก ที่เป็นจุดเสี่ยงและอ่อนไหว 

000 ยังมีความพยายามจากผู้บริหารบ.อัคราฯ หลังจากก่อนหน้านี้พาเด็กนักเรียนมาร้องขอ ให้ยกเลิกคำสั่งปิดเหมืองทองคำชาตรี จ.พิจิตร ล่าสุดเมื่อวานนี้หอบหิ้วผู้สูงอายุกว่า 40 คน นำโดย วรากรณ์ จำนงค์นารถ ประธานชมรมผู้สูงอายุ จ.พิจิตร เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อีกครั้ง 

000 เป้าหมายการบุกทำเนียบฯ ครั้งนี้ เพื่อยืนยันว่าในชุมชนไม่มีสารโลหะหนักอย่างที่เป็นข่าว และ“ผู้สูงวัย”ทุกคนสุขภาพแข็งแรงดี พร้อมกับชี้ว่าการมีเหมืองแร่ทำให้ลูกหลานได้กลับมาทำงานที่บ้านเกิด ครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา... และเพื่อยืนยันความน่าเชื่อถือ กลุ่มผู้สูงอายุยังได้ออกเสต็ปเต้นตามจังหวะเพลง เพื่อย้ำถึงความแข็งแรง” !!!

.................................

อัชชาวดี [email protected]