‘ไทยแลนด์แกรนด์เซล’ ยังคงต้องโปรโมทให้หนัก

‘ไทยแลนด์แกรนด์เซล’ ยังคงต้องโปรโมทให้หนัก

เรียกว่าเป็นอีเวนท์ระดับภูมิภาค ของบรรดาขาช้อปก็ว่าได้

  สำหรับ มหกรรมลดราคาครั้งใหญ่ประจำปีของเกาะฮ่องกง ที่กำลังจะเริ่มขึ้นปลายเดือนมิถุนายนนี้ ยิงยาวถึงต้นเดือนสิงหาคมเกือบ 2 เดือน มหกรรมลดราคา Annual Sale เป็นความร่วมมือของผู้ประกอบการร้านค้าทุกประเภท ที่จะทยอยลดราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปลายเดือนกรกฎาคม และก่อนสิ้นสุดแคมเปญในเดือนสิงหาคม ที่จะลดแบบเทกระหน่ำลานตาไปด้วยป้าย SALE สีแดง 80-90%

แคมเปญดังกล่าวเป็นความร่วมมือ ระหว่างรัฐบาลและเอกชนกระตุ้นการท่องเที่ยว และการจับจ่ายในช่วงโลว์ซีซัน ซึ่งเป็นฤดูฝนที่นักท่องเที่ยวไม่นิยมเดินทางไป งานขาย จึงต้องมา!! ซึ่งการขายแบบลดราคาแบบสุดๆ พร้อมแรงโปรโมทอย่างต่อเนื่องในทุกปีของเกาะฮ่องกงกลายเป็นปฎิทินประจำปีของนักช้อป

  ขณะที่ประเทศไทยเรามีงานขายใหญ่ประจำปีไม่ต่างกัน คือ Amazing Thailand Grand Sale 2016  เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว ของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน ถึง 15 สิงหาคม 2559 ครอบคลุม 7 พื้นที่ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต หาดใหญ่ พัทยา หัวหิน และอุดรธานี ภายใต้ความร่วมมือของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผู้ประกอบการศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ภัตตาคาร สถาบันการเงิน ตลอดจนสายการบิน โรงแรม

ความพยายามของ อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ แกรนด์เซล เป็นอีกหนึ่งอีเวนท์ระดับชาติของไทย ที่ต้องการช่วงชิงตลาดจากคู่แข่งเพื่อนบ้านอย่าง ฮ่องกง สิงคโปร์ แม้กระทั่งมาเลเซีย และญี่ปุ่น

ในภูมิภาคเอเชียความสำเร็จของ เซลยกเกาะ ของฮ่องกงถูกกล่าวขานมานานนับสิบปี เป็นโปรแกรมที่ขาช้อปตั้งตารอคอย และหลั่งไหลเข้าไปอย่างหนาแน่นในช่วงจัดมหกรรมลดราคา สายการบิน และโรงแรม ถูกจองเต็ม!! ลดทั้งเกาะ จึงไม่เพียงทำหน้าที่โละสต็อกสินค้าในช่วงเปลี่ยนคอลเลคชั่นออกไปอย่างรวดเร็ว แต่ยังทำหน้าที่ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาช้อป สร้างเม็ดเงินสะพัดทั้งสายการบิน ที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร นำเงินตราเข้าสู่ประเทศ

ประเทศญี่ปุ่น มีมหกรรมลดราคาสินค้าครั้งใหญ่เช่นกัน จัดขึ้น 2 ครั้งในรอบปี คือ ช่วงผลัดเปลี่ยนฤดู ในช่วงหน้าหนาวและหน้าร้อน ส่วนเพื่อนบ้าน มาเลเซีย มีมหกรรมลดราคาปลายปี สำหรับชาวมาเลเซียหรือนักท่องเที่ยวต่างเฝ้ารอคอยกับการลดราคาแบบสุดๆ เพื่อจับจ่ายซื้อหาของขวัญ สินค้าที่ระลึก สินค้าแบรนด์เนม และสินค้าต่างๆ

ถามว่าใครถูกกว่าใคร?? นาทีนี้อาจไม่มีความได้เปรียบเสียเปรียบกันมาก ในเชิงโครงสร้างราคาสินค้าในแต่ละประเทศ โดยเฉพาะแบรนด์เนม ที่บริษัทแม่พยายามเกื้อหนุนการทำตลาด และวางโครงสร้างราคาไม่ให้แตกต่างกันมากนัก แม้บางประเทศจะยังมีกำแพงภาษีอยู่ก็ตาม แต่ความได้เปรียบเสียเปรียบกันน่าจะอยู่ที่ "ความคึกคัก" การสร้างสีสันจากการโปรโมท ต้องยอมรับว่าแรงโปรโมทมีพลังมหาศาลในการดึงดูดผู้คนให้หลั่งไหลมา

ไม่ต่างจากเวลาผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ทำการตลาดแรงๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามาให้ได้เป็นอันดับแรก ลำดับต่อไป มาแล้วต้องซื้อ แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่จะมีให้นั่นคือ สินค้าหรือบริการ และ ส่วนลด ที่เป็นแรงจูงใจ และเร่งการตัดสินใจซื้ออย่างรวดเร็ว ยิ่งได้บรรยากาศการแย่งชิงของลูกค้าย่อมสะท้อนความคึกคักและถูกจริง!! นำสู่สถานีต่อไป คือ ตั้งตารอคอย งานครั้งต่อไป

ย้อนกลับมาตั้งคำถามต่อ อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ แกรนด์เซล เทียบเคียงเพื่อนบ้านเหล่านี้ ขณะที่พัฒนาการทางธุรกิจค้าปลีก สินค้าและบริการของไทย ไม่ด้อยไปกว่าใคร แต่การรับรู้ต่อ อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ แกรนด์เซล  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ ไทยแลนด์ชอปปิงเดสทิเนชั่น แห่งภูมิภาค อาจต้องทบทวนแรงโปรโมทให้หนักและมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ อย่างไร

แม้แรงโปรโมทอาจยังไม่ดึงอำนาจซื้อ ของนักท่องเที่ยวต่างชาติมุ่งหน้าสู่ประเทศไทยมากนัก แต่อย่างน้อยแรงโปรโมทอาจทำให้ขาช้อปชาวไทย ฉุกคิดและเปลี่ยนใจลองใช้บริการ อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ แกรนด์เซล นอกจากเงินตราไม่ไหลออกนอกประเทศแล้ว ภาพความคึกคักจะได้ส่งไม้ต่อในปีต่อๆ ไป ย่อมเป็นสัญญาณที่ดี