ก้าวสู่ศักราชใหม่อย่างเข้มแข็ง

ก้าวสู่ศักราชใหม่อย่างเข้มแข็ง

เหลืออีกเพียง 3 วันเท่านั้น จะเข้าสู่ศักราชใหม่ปี 2559

 เป็นปีที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าจะสดใส ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม เป็นปีใหม่ วันใหม่ อะไรที่เป็นสิ่งใหม่ๆทุกคนม่ีความคาดหวังและนิยมชมชื่นเสมอ

โดยเฉพาะหลังจากมองย้อนกลับไปตลอดปี 2558 ที่ทุกคนเดินผ่านมาเป็นปีที่สาหัส สากรรจ์สำหรับคนทำธุรกิจค้าๆขายๆด้วยเหตุว่าทุกอย่างฝืดเคืองไปหมด 

เราเผชิญกับหลายเหตุการณ์ ในภาพใหญ่เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ส่งผลกระทบมายังเศรษฐกิจในแง่การส่งออกที่คู่ค้าเศรษฐกิจชะลอลดการนำเข้าสินค้าเราขายออกไปได้ลดลง ตัวเลขการส่งออกติดลบแทบทุกเดือน 

ระหว่างทางเราเจอกับอัตราแลกเปลี่ยนผันผวน แข็งบ้าง อ่อนบ้าง ซึ่งส่งผลต่อการค้าขาย การส่งออก การที่สินค้าไทยต้องไปแข่งกับคู่แข่งต่างประเทศ 

เราต้องเผชิญกับกฎระเบียบใหม่ๆที่เป็นมาตรฐานสากลระดับโลก ทั้งกฎว่าด้วยเรื่องมาตรฐานการบิน กฎว่าด้วยการค้ามนุษย์ ปัจจัยเหล่านี้จะมีผลกระทบโดยอ้อมต่อการค้าขายสินค้าและบริการออกไปต่างประเทศ มีการรณรงค์จากผู้นำเข้าไม่ให้บริโภคหรือซื้อสินค้าจากไทยเพราะมีการใช้แรงงานเด็ก แรงงานทาสในธุรกิจการประมง อาหารทะเลเราจึงค้าขายฝืดเคือง

กลางปีถึงปลายปีเราเผชิญกับราคาน้ำมันตกต่ำ ในแง่ผู้บริโภคอาจมองว่าดีที่ค่าใช้จ่ายลดลง แต่อานิสงส์จากราคาน้ำมันยังส่งผ่านไปถึงประชาชนได้ไม่เต็มที่มากนัก ได้ในแง่ค่าใช้จ่ายลดลงอย่างเดียว แต่ผลพวงจากราคาน้ำมันที่ลดลง ส่งผลให้สินค้าเกษตรหลักของไทยที่โค้ดราคากันในตลาดโลกลดลงตามไปด้วยอย่างน่าใจหาย ทั้งข้าว ยางพารา ปาล์ม อ้อย มันสำปะหลัง 

ข้าวราคาเฉลี่ย 5-7 บาทต่อเกวียน ยางพาราร่วงหนักไปที่3กิโลร้อยบาทและปาล์มราคาเฉลี่ย 2 บาทเศษต่อกิโลกรัม    

เกษตรกรที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศเดือดร้อนแสนสาหัส รายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย ชักหน้าไม่ถึงหลัง การบริโภคฝืดเคือง ลมหายใจร่อแร่รวยริน

ผมสนทนากับคนขายเครื่องมือเครื่องจักรทางการเกษตร บอกว่ายอดค่างวดผ่อนรถไถเดินตาม รถเกี่ยวข้าวตกต่ำลงไปมากเรียกว่าพลาดเป้ามาตั้งแต่กลางปีงบแทบปิดไม่ลง หรือปิดแบบรีบๆไปก่อน ไล่มาตั้งแต่ชาวนาภาคอีสานช่วงต้นปีและปลายปีมาที่ชาวนานครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก กำแพงเพชร พวกเขาไม่ได้ตั้งใจผิดนัดชำระหนี้หรอก แต่ไม่มีน้ำทำนา ทางการบอกทำนาไม่ได้ เมื่อทำไม่ได้ก็ไม่มีเงินผ่อนค่างวด 

แม้เราจะได้ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ มาช่วยกระตุ้นเร่งใช้จ่ายเงินภาครัฐกองทุนหมู่บ้าน ตำบลและพยายามตีฆ้องร้องป่าวว่าเศรษฐกิจฟื้นแล้ว

แม้จะใช้มาตรการเว้นภาษีชอปปิ้งกระตุ้นการใช้จ่ายแต่จะได้กับคนกี่คน 

แม้กระทรวงการคลังสำทับเศรษฐกิจไตรมาสสี่ดีขึ้นและมีแรงฟื้นตัวประกอบกับมาตรการกระตุ้นต่างๆจะทำให้จีดีพีปีนี้จะโตได้ 3%และส่งผ่านไปยังปีหน้าได้ 

คำถามสำคัญฟื้นตรงไหน ใครฟื้น...?ภาคผู้รับเหมาที่รับงานจากรัฐอาจฟื้นตัวได้บ้าง ภาคบริการค้าขายที่พ่วงมากับ4G อีคอมเมิร์ซอาจจะดีขึ้นบ้าง 

แต่ในปี 2559 ที่กำลังมาถึงนั้นปัจจัยเสี่ยงทั้งหมดที่ว่ามายังคงมีอยู่ 

โดยเฉพาะภัยแล้ง และภาคการเกษตรตกต่ำ ยังคงอยู่และคาดว่าจะรุนแรงขึ้น แน่นอนสินค้าเกษตรราคาอาจกระเตื้องขึ้น ราคาข้าวอาจดีขึ้น แต่ไม่มีข้าวขาย การบริโภคยังคงไม่กระเตื้อง

เศรษฐกิจโลกที่ผูกติดกับประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐ จีน ญี่ปุ่น ยุโรป ยังคงผันผวน แกว่งไปแกว่งมา  เรายังต้องเผชิญกับปัญหานี้ไม่น้อยกว่าปีนี้

ขอให้ทุกท่านมีพลังกาย พลังใจ ก้าวสู่ศักราชใหม่อย่างเข้มแข็ง