รู้มั้ย “ใคร” คือสาเหตุแห่งความล้มเหลวของปีนี้?

รู้มั้ย “ใคร” คือสาเหตุแห่งความล้มเหลวของปีนี้?

คอลัมน์ส่งท้ายปีนี้ที่อยากเน้นย้ำไม่ใช่เรื่องของกลยุทธ์ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำแต่เป็นเรื่องใกล้ๆ ตัวที่หลายองค์กรพลาด!

แทบจะกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้ว ที่ทุกสิ้นปี ท่านผู้อ่านจะได้อ่านข้อคิดดีๆ จากคอลัมนิสต์ทุกท่าน เพื่อทบทวนสิ่งที่ผ่านมาในปีนี้ และสิ่งที่ต้องปรับ ต้องเปลี่ยน ต้องเตรียมความพร้อมสำหรับปีหน้า...

ถึงแม้หลายๆ ท่านได้เตรียมแผนงานและกลยุทธ์ของปีหน้าไว้บ้างแล้ว แต่ข้อคิดดีๆ จากคอลัมนิสต์ทุกท่าน อาจช่วยสะกิดให้ท่านได้แนวคิดและแนวทางที่เป็นประโยชน์มากขึ้นก็ได้

ส่วนคอลัมน์ส่งท้ายปีนี้ของผมที่อยากจะเน้นและย้ำ ไม่ใช่เรื่องของกลยุทธ์..ไม่ใช่เรื่องไกลตัว..และไม่ใช่เรื่องที่ยากที่จะทำ แต่เป็นเรื่องใกล้ตัวที่หลายๆ องค์กรพลาด! จนส่งผลให้ กลยุทธ์ แผนงาน ไปจนถึงการปฏิบัติหลายๆ อย่าง ล้มเหลวในปีนี้!

จนส่งผลให้ กลยุทธ์ แผนงาน ไปจนถึงการปฏิบัติหลายๆ อย่าง ล้มเหลวในปีนี้!

และเป็นเรื่องที่ผมเขียน ย้ำเป็นระยะ ในรายละเอียดที่แตกต่างกัน นั่นก็คือเรื่องของ..

“คนที่เป็นหัวหน้าทีม / ผู้นำทีม ทุกระดับในองค์กร ตั้งแต่ หัวหน้างานระดับต้นๆ ไปจนถึงผู้นำองค์กร!” ลองสังเกตดูในบริษัทของเรา ไปจนถึงคู่แข่งและบริษัทอื่นๆ ในธุรกิจต่างกัน..จะพบสิ่งที่เหมือนกันก็คือ...

ทีมขายที่มีหลายๆ ทีมในบริษัท..ยอดขายของแต่ละทีมกลับแตกต่างกันแบบชวนให้หงายเงิบทุกสิ้นเดือน!

ทั้งๆ ที่จำนวนพนักงานในทีมก็มีเท่าๆ กัน หรือใกล้เคียงกัน สินค้าที่ขายและ Promotion / ส่วนลดต่างๆ ก็ให้เหมือนกัน

กลุ่มลูกค้าก็ไม่แตกต่างกัน การสนับสนุนของบริษัทก็ได้รับเท่าๆ กัน แต่ยอดขายต่างกันมาก!

พอลองเจาะลึกลงไปอีก ก็จะพบว่า พนักงานในทีมที่ยอดขายต่ำๆ ส่วนมากขายไม่เก่ง ไม่ขยัน ทัศนคติก็ไม่ดี เรื่องทักษะไม่ต้องพูดถึง! ส่วนพนักงานขายของทีมที่ยอดขายสูง ส่วนมากทัศนคติและทักษะ รวมทั้งความขยันเป็นเลิศ!

คำถามชวนคิดก็คือ...สิ่งที่หัวหน้าทีมขายแต่ละทีมคิดและทำและบริหาร ส่งผลกับ วิธีคิด วิธีการทำงาน และผลงานของทีมหรือไม่?

ถ้าคำตอบคือ ใช่! ปัญหาก็อยู่ที่...ความสามารถของหัวหน้าทีมที่แตกต่างกัน จะส่งผลกระทบแบบจัดเต็ม ให้ผลงานของแต่ละทีมแตกต่างกันเช่นกัน!

คราวนี้ลองไปดูที่แผนกอื่นๆ หรือฝ่ายอื่นๆ ทุกหน่วยงานดูบ้าง...

บางแผนก บางหน่วยงาน...มีประสิทธิภาพสูง ทีมงานส่วนมากคึกคัก ทุ่มเทใส่ใจในการทำงาน...

บางแผนก บางหน่วยงาน...ประสิทธิภาพเรื่อยๆ เฉื่อยแฉะ แต่เมื่อมีผู้จัดการคนใหม่เข้ามา ใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่

แผนกที่เคยเรื่อยๆ เฉื่อยแฉะ ค่อยๆ พัฒนา ยกระดับกลายเป็นหน่วยงานที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นเรื่อยๆ

และบางแผนก บางหน่วยงาน...ที่เคยแย่เยี่ยงไร...ก็ยังคงแย่เยี่ยงนั้น เพราะมีผู้จัดการขาใหญ่ ผู้ทรงอิทธิพลบริหารมานานแสนนาน...และไม่เคยคิดจะปรับปรุงหรือพัฒนาอะไรเลย...ผู้บริหารระดับสูงก็ไม่อยากไปยุ่งให้เปลืองตัว ก็ได้แต่ปล่อยให้เป็นแบบนั้นไปเรื่อยๆ

ลองแวะไปดูบางองค์กร ที่เผชิญปัญหาหรือวิกฤติในบางเรื่อง บางสถานการณ์..

ในสถานการณ์เดียวกันที่พบปัญหาหรือวิกฤติ...ผู้จัดการบางหน่วยงาน จะกลับไปปลุกเร้า เรียกขวัญกำลังใจของลูกน้องให้ร่วมกันคิด ร่วมกันสู้ไปด้วยกัน แต่ผู้จัดการบางหน่วยงาน ดันกลับไปทำลายขวัญกำลังใจของลูกน้องที่กระเจิดกระเจิงอยู่แล้วให้กระจายจนถอดใจมากยิ่งขึ้น!

ในแต่ละหน่วยงาน ในแต่ละแผนก...ที่มีผลงานดี หรือเรื่อยๆ หรือค่อนข้างแย่ พนักงานมีส่วนและเป็นสาเหตุหรือเปล่า? ตอบได้เลยว่าเป็นครับ! 

แต่พนักงานจะดี หรือแย่..หรือเคยดีแล้วกลายเป็นแย่ หรือจากแย่แล้วค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ..ใครที่เป็นทั้ง “สาเหตุและเป็นทั้งผู้แก้ไข”...? ตอบได้ทันทีว่า ก็บรรดาหัวหน้าทีมและผู้จัดการในหน่วยงานนั้นแหละครับ!

ไม่ต้องแปลกใจที่ทุกองค์กรมีการฝึกอบรม มีการพัฒนากันเป็นบ้าเป็นหลัง อบรมกันแทบตลอดทั้งปี แต่ทำไมปัญหาเดิมๆก็วนกลับมาเหมือนเดิมหลังการอบรมแค่ไม่กี่วัน..เพราะแทบทุกที่ เน้นการพัฒนาหรืออบรมไปที่ “พนักงาน” แต่ละเลย มองข้าม ไม่ได้ใส่ใจที่จะพัฒนาไปที่กลุ่ม “หัวหน้างาน / ผู้จัดการ!”

ในบางองค์กรที่พอจะรับรู้เรื่องนี้ ได้รับการชี้แนะจากที่ปรึกษาที่เก่งๆ ก็เริ่มมาเน้นให้น้ำหนัก การพัฒนา (ที่ไม่ใช่แค่การฝึกอบรม แต่เป็นการ Coaching) ไปที่กลุ่ม หัวหน้างาน / ผู้จัดการ โดยลดงบประมาณและระยะเวลาในการอบรมบรรดา พนักงาน โดยให้พนักงานได้รับการอบรมและพัฒนาอย่างครบถ้วนแต่ไม่ซ้ำซ้อน ซ้ำซาก

แล้วให้บรรดาหัวหน้างาน / ผู้จัดการ ที่ได้รับการพัฒนามาระยะหนึ่งแล้วไปเป็น Coach ให้กับลูกน้องของตนเอง

ผลก็คือ...งบประมาณและระยะเวลาที่ใช้ในการอบรมพนักงานลดลง แต่ได้พนักงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในส่วนงบที่ลงไป ก็จัดสรรส่วนน้อยเท่านั้นไปพัฒนาบรรดาหัวหน้าและผู้จัดการให้เป็น Coach เป็นการสร้างและพัฒนาทั้งหน่วยงานทั้งแผนกอย่างเป็นระบบและยั่งยืน ไม่ยืดเยื้อ เวิ่นเว้อ ซ้ำซ้อน ผสมฟุ่มเฟือยแบบการอบรมที่เคยใช้มาตลอดหลายปีแล้วไม่ได้ผลอีกต่างหาก!

ลองนำแนวทางนี้ไปใช้ดูครับ เน้นพัฒนาที่หัวหน้า / ผู้จัดการ แล้วองค์กรของท่านจะได้ทั้ง หัวหน้า / ผู้จัดการและพนักงานที่มีศักยภาพครับ!