'วัชรพล'นอนมา

'วัชรพล'นอนมา

มติกรรมการป.ป.ช. 7 ต่อ 2 เลือก พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ

 เป็นประธาน ป.ป.ช.คนใหม่

‘วัชรพล’ ชื่อนี้นอนมาแต่แรกจริงหรือไม่?

ผมไม่รู้หรอกว่าท่าน นอน มาหรือไม่ แต่ผลทราบว่า กรรมการป.ป.ช.ใหม่ 5 คน มีบางคน พราย กระชิบให้ไปสมัคร ป.ป.ช.ใหม่ แล้วก็ได้รับเลือกจาก สนช.ให้เป็น ป.ป.ช.จริงๆ

‘วัชรพล’ ชื่อนี้ก็มีคนสงสัย ‘พราย’ ไปกระชิบไหม? แต่เท่าที่ผมจำได้ว่าไม่ใช่ชื่อ ‘วัชรพล’

มาดูประวัติประธานป.ป.ช.คนใหม่ ตำแหน่งสุดท้ายเป็นอดีตรองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แล้วยังพ่วงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

ด้านชีวิต ครอบครัว ‘วัชรพล’ เกิด 9 ก.ย.2497 ที่กรุงเทพฯ ชื่อเล่น ‘กุ้ย’ นักข่าวเรียกว่า ‘บิ๊กกุ้ย’ สมรสกับ รศ.ปิยานันท์ ประสารราชกิจ บุตรสาวของ ศ.อนันต์ กรุแก้ว มีบุตร 2 คน เป็นชาย 1 คน นายปัณฑพล ประสารราชกิจ และหญิง 1 คน

สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมต้นและมัธยมปลาย จากโรงเรียนวิมุตยาพิทยากร ปริญญาตรีรัฐประศาสนศาสตร์ จากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่นที่ 29 ปริญญาโทด้านการบริหารงานกระบวนการยุติธรรม จากมหาวิทยาลัยแอละแบมา และปริญญาเอกด้านอาชญาวิทยาจากมหาวิทยาลัยฟลอริดาสเตต สหรัฐอเมริกา

ในอาชีพราชการ ตำแหน่งในกรมสีกากี เป็นอดีตรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตำแหน่งเวลานั้น รองผบ.ตร.ด้านการบริหาร และอดีตโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

การเติบโตในหน้าที่ รับราชการครั้งแรกในตำแหน่งผู้ช่วยนายเวรรองอธิบดีกรมตำรวจ ฝ่ายกิจการพิเศษ ติดยศว่าที่ร้อยตำรวจตรี เป็นรองสารวัตรปราบปรามสน.พญาไท เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2528 เลื่อนตำแหน่งและได้ใกล้ชิดกับการเมืองมากขึ้น ด้วยการเป็นนายเวรอธิบดีกรมตำรวจ ที่ชื่อ พล.ต.อ.เภา สารสิน และผู้ช่วยนายเวรอธิบดีกรมตำรวจ จากนั้นได้เปลี่ยนเป็นทำหน้าที่ดูแลด้านปราบปรามยาเสพติด

  ปี 2534 กลับเข้าสู่การเมืองอีกครั้ง ในตำแหน่งรองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมือง สมัยรัฐบาล อานันท์ ปันยารชุน

หลังรัฐบาลอานันท์ ก็ได้กลับไปสู่หน้าที่ปราบปรามยาเสพติดและกิจการต่างประเทศอีกครั้ง จนกระทั่งได้ขึ้นเป็นถึงผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เมื่อ 1 ต.ค.2546

หลังการรัฐประหาร 19 ก.ย.2549 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง สนช.และได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผบ.ตร.ด้านกิจการพิเศษ

ต้นปี 2551 ได้รับแต่งตั้งให้ทำหน้าที่โฆษก สตช. แทนที่ พล.ต.ท. พงศพัศ พงษ์เจริญ ตามคำสั่งของ พล.ต.อ. พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร.ด้วยเหตุผลว่ามีความเป็นนักวิชาการมากกว่า

ต้นปี 2552 ได้รับเลื่อนยศเป็นพลตำรวจเอก (พล.ต.อ.) และดำรงตำแหน่งรองผบ.ตร.

ในกลางปี 2552 หลังจากที่ พล.ต.อ.พัชรวาท เกษียณอายุราชการไป ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ไม่สามารถสรรหาผู้ที่ดำรงตำแหน่งผบ.ตร. ได้ถึง 2 ครั้ง 2 ครา ทำให้มีข่าวว่า พล.ต.อ.วัชรพล อาจจะได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนี้เป็นคนต่อไป แต่เจ้าตัวได้ปฏิเสธและให้เหตุผลว่าในบรรดาผู้ที่มีคุณสมบัตินั้น เขามีอาวุโสน้อยที่สุด

แต่หลังจากที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ เป็นรักษาการผบ.ตร. ในวันที่ 29 ก.ย.แล้ว พล.ต.อ.วัชรพล ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งโฆษก สตช. และเลขานุการก.ต.ช. โดยให้เหตุผลว่าเป็นมารยาทที่ตำแหน่งที่แต่งตั้งโดยผบ.ตร.

คนเก่า เมื่อ ผบ.ตร.คนเก่าเกษียณออกไปแล้วก็สมควรลาออกเพื่อให้ ผบ.ตร. ที่เข้ามาใหม่ได้พิจารณาแต่งตั้งใหม่

ปี 2553 ชื่อของ พล.ต.อ.วัชรพล ก็กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อมีชื่อคาดหมายว่าอาจจะเป็นผบ.ตร.คนใหม่ หลังจาก พล.ต.อ.ปทีป รักษาราชการฯ เกษียณอายุไป โดยตกเป็นชื่อคู่กับ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี รอง ผบ.ตร.อีกคน แล้วในที่สุดตำแหน่งนี้ก็ตกเป็นของ พล.ต.อ.วิเชียร

หลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ย.2557 พล.ต.อ.วัชรพล ได้รับการแต่งตั้งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทนผบ.ตร. พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว ที่ถูกสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักนายกรัฐมนตรี

จากมติ ป.ป.ช. ตำแหน่งล่าสุดของ ของ บิ๊กกุ้ยคือประธานป.ป.ช.ตำแหน่งที่หลายคนบอกท่านนอนมาแต่แรก