เครื่องมือกลั่นกรองธุรกิจออนไลน์

เครื่องมือกลั่นกรองธุรกิจออนไลน์

ต้องยอมรับว่าโลกทุกวันนี้ ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือการสื่อสารที่ทันสมัย

 เรามี 3G กำลังมี 4G และอนาคตจะไปถึง 5G เชื่อมโลกย่นระยะเวลาติดต่อสื่อสารเข้าหากันแค่ปลายนิ้ว  

ทุกอย่างออนไลน์เชื่อมต่อถึงกัน แน่นอนคนที่ปรับตัวได้เร็วเห็นโอกาส หันมาหาช่องทางการค้าออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซมากขึ้น เพราะไม่ต้องลงทุนเปิดหน้าร้าน เช่าสถานที่ ลดต้นทุนได้บานเบอะ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซจึงบูมขึ้นมาอย่างมากในช่วงหลัง และเป็นช่องทางธุรกิจแห่งอนาคต 

แม้ทุกอย่างจะเชื่อมต่อสื่อสารอย่างสะดวก แต่นำมาซึ่งปัญหามากมายเช่นกัน ในการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค กระทั่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเองก็บ่นดังๆหลายครั้ง ในการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คแบบไม่รับผิดชอบ ปล่อยข่าวกระทบความมั่นคง การเมือง สังคม

ในแง่ธุรกิจก็มีผู้ฉกฉวยประโยชน์ ใช้เครื่องมือออนไลน์หลอกหลวงคู่ค้า ผู้บริโภค ขณะที่ผู้บริโภคที่หลอกลวงผู้ค้าก็มีเช่นกัน จึงต้องหาทาง ก้าวให้ทันโลกออนไลน์

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าผู้ดูแลเบื้องต้นในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น DBD e-Service เพื่อคอยกลั่นกรองช่วยเหลือ ตรวจสอบตอบสนองภาคธุรกิจและผู้บริโภค

แอปฯสามารถตรวจสอบข้อมูลนิติบุคคล สถานที่ตั้ง กรรมการบริษัท ทุนจดทะเบียน ซึ่งเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่ประสงค์จะทำธุรกิจ หรือติดต่อธุรกิจ กับบริษัทต่างๆ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ถือเป็นการเช็กข้อมูลในเบื้องต้น ก่อนที่จะตกลงปลงใจทำธุรกิจด้วย

แอปฯ ยังพัฒนาไปจนถึงขั้นการตรวจสอบรายชื่อนิติบุคคล ที่ควรระมัดระวังในการทำธุรกิจ หรือต้องระวัง หากมีนิติบุคคลรายดังกล่าวมาชักชวนให้ร่วมทำธุรกิจ โดยระบุไว้ในหมายเหตุชัดเจนว่านิติบุคคลนั้นๆ เป็นนิติบุคคลที่ไม่ทราบตัวตนชัดเจน ไม่มีสำนักงานตามที่ได้แจ้งไว้ ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด ทั้งการส่งงบการเงินและการจัดทำบัญชี ไม่ส่งเอกสารหลักฐานที่ยืนยันว่ามีการชำระค่าลงทุนตามที่จดทะเบียนจริง รวมถึงธุรกิจที่อยู่ระหว่างการเพิกถอนการจดทะเบียนวัตถุประสงค์ในการทำธุรกิจ เช่น ขายตรงและการตลาดแบบตรง ซึ่งมีมากในระยะหลัง

ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า บอกว่า วิธีการตรวจสอบไม่ยาก แค่ใส่รายชื่อนิติบุคคลลงไปตรวจสอบผ่านแอปฯ ถ้าผลออกมาปกติ ก็ไม่มีความเสี่ยง แต่ถ้าไม่ปกติ จะมีหมายเหตุเอาไว้ ก็ควรที่จะเพิ่มความระมัดระวัง

ปัจจุบันมีจำนวนบริษัทที่ถูกขึ้นบัญชีดำ (แบล็ก ลิสต์) ไว้กว่า หมื่นราย หรือคิดเป็น 5% จากจำนวนนิติบุคคลที่ได้ตรวจสอบบัญชีและงบการเงินของธุรกิจ

ยังมีรายชื่อบริษัทจดทะเบียนอี-คอมเมิร์ซให้ตรวจสอบผ่านแอปฯ เพื่อช่วยการันตีบริษัทที่จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ว่าเป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ ซื้อขายออนไลน์กับบริษัทเหล่านี้ได้ มีความปลอดภัย แต่ถ้าบริษัทไม่จดทะเบียนให้ถูกต้อง ก็ต้องระวังไว้ก่อน

มีผู้ได้รับเครื่องหมาย DBD Registered จำนวน 13,932 ราย นิติบุคคล 3,646 ราย บุคคลธรรมดา 10,286 ราย มีร้านค้าออนไลน์ที่ได้รับเครื่องหมาย DBD Registered จำนวน 15,736 ร้านค้า หลากหลายกลุ่มธุรกิจทั้งแฟชั่น เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ, คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต และธุรกิจการแพทย์และสุขภาพ

อนาคตจะเพิ่มให้มีการตรวจสอบงบการเงินของบริษัทต่างๆ ผ่านทางแอปฯ เพื่อให้ผู้บริโภคและธุรกิจต่างๆ สามารถตรวจสอบสถานะของบริษัท ซึ่งสามารถที่จะนำไปใช้เป็นข้อมูลในการตรวจสอบว่าบริษัทนั้นๆ มีความมั่นคงเพียงใด ทำธุรกิจมีความก้าวหน้ามากน้อยแค่ไหน

เป็นแอปฯหนึ่ง เครื่องมือหนึ่ง ที่ช่วยเหลือกลั่นกรองได้ระดับหนึ่ง ผู้บริโภค ภาคธุรกิจ สามารถเข้าไปใช้ตรวจสอบได้ ทั้งสถานะของบริษัท และความเสี่ยงบริษัท

โลกสื่อสารไร้สาย เร็ว แรง ต้องก้าวให้ทัน มิฉนั้นจะกลายเป็นเหยื่อโอชะของนักล่าแห่งโลกไซเบอร์