“Yim Huai Khwang” โฮสเทลไซส์เล็ก แต่ไอเดียใหญ่

“Yim Huai Khwang” โฮสเทลไซส์เล็ก แต่ไอเดียใหญ่

ฉบับนี้จะขอหยิบกรณีศึกษารูปแบบการทำธุรกิจที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวและคนเดินทาง ที่มักจะเอ่ยเรียกประเภทกิจการของตัวเองว่า“โฮสเทล”มาแบ่งปันกัน

โฮลเทลที่กล่าวถึงนี้มีชื่อว่า “ยิ้มห้วยขวาง โฮสเทล” ซึ่งก่อตั้งโดย คุณโชติรัตน์ อภิวัฒนาพงศ์  หรือ คุณเต็ม เป็นที่พักเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้แยกห้วยขวาง สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เหมาะกับนักท่องเที่ยวแบบ backpacker   เดิมทีที่นี่เป็นตึกแถวเก่า ขนาด 4 คูหา 3 ชั้น อายุกว่า 30 ปี และถูกพัฒนาเป็นที่พักเมื่อ มกราคม ปี 2557 มีห้องพัก 15 ห้อง แบ่งเป็นห้องพัก แบบพักรวม (dorm )6 ห้อง และห้องพักแยก(private) 9 ห้อง สามารถรองรับลูกค้าได้ครั้งละ 48 คน   

แนวคิดของ “ยิ้มห้วยขวาง” คือการให้บริการที่พักสำหรับคนเดินทาง ที่สื่อถึงความเป็นไทย ผนวกกับการตกแต่งแบบ Modern โดยได้นำเอาสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความเป็นจุดนัดพบของคนไทยในสมัยก่อนอย่าง หอนาฬิกา มาใช้เป็นต้นแบบ เพื่อต้องการสื่อว่า โฮสเทลแห่งนี้เป็นที่พบปะกันของนักเดินทาง ได้พูดคุยแลกเปลี่ยน จนเกิดเป็นการเดินทางของเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ 

คุณเต็ม เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้ว่า เมื่อสิบปีก่อนตนเป็นนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปตามที่ต่างๆ ในหลายประเทศ ทั้งในทวีปยุโรป และอเมริกา ด้วยการเที่ยวแบบ backpack เลยมองเห็นที่พักแบบโฮสเทลว่า เป็นที่พักที่มีเสน่ห์ และมีโอกาสเติบโตได้อีกมากในประเทศไทย จึงเริ่มจากระดมทุนจากญาติมิตรและเพื่อนสนิท ด้วยงบประมาณเพียงไม่กี่ล้านบาท ซึ่งสามารถทำได้กับที่พักขนาดเล็กๆ เช่นนี้  จากนั้นจึงมองหาทำเลที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวแบบ backpack ซึ่งพบว่า คนมาพักโฮสเทลนั้นมักจะมองเรื่องการเดินทางที่ใกล้รถไฟฟ้าเป็นหลัก โดยอาจไม่ใช่ใจกลางเมือง แต่ก็ต้องเดินทางสะดวก จึงมาสรุปที่แยกห้วยขวาง

จากนั้นจึงเริ่มวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าที่เดินทางในแถบนี้ พบว่า เป็นนักท่องเที่ยวเอเชียเป็นหลัก เช่น จีน,  ไต้หวัน, ฮ่องกงและสิงคโปร์ เมื่อรู้จักลูกค้าก็มาวางเรื่องการออกแบบ และงานตกแต่ง ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ โดยจะเน้นลูกค้ากลุ่ม Generation Y ที่รักการเดินทางแบบ backpack ชอบใช้สมาร์ทโฟน  อีกกลุ่มคือกลุ่มลูกค้าที่โตขึ้น มีเงินมากขึ้น ก็อยากได้ที่พักบรรยากาศแบบ backpack แต่ต้องสะอาด และราคาไม่แพง

ซึ่งที่ยิ้มห้วยขวางนั้น เน้นห้องพักที่สะอาด เพราะเป็นองค์ประกอบแรกที่นักท่องเที่ยวต้องการ โดยจะมีห้องน้ำในตัวทุกห้อง ซึ่งต่างจากโฮสเทลอื่น ที่มักเป็นห้องน้ำรวม นอกจากนั้นยังมี self service corner, free wifi ความเร็วสูง ซึ่งตอบโจทย์นักท่องเที่ยวยุคใหม่ และยังมี café ที่บริการตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

ยิ้มห้วยขวาง โฮสเทล ใช้ความโดดเด่น 3 ประการ มาช่วยในการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ประการแรก คือ การตกแต่งที่ทันสมัย เป็นเอกลักษณ์ ตั้งแต่ทางเข้า จุด check in พื้นที่ส่วนกลาง กระทั่งถึงเตียงนอน ที่ทำให้รู้สึกเป็นส่วนตัวแม้อยู่ในห้องรวม ประการที่ 2 คือ มีห้องน้ำที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในทุกห้อง และประการสุดท้าย คือการบริการแบบเป็นกันเอง ผ่านน้องๆ พนักงานที่มีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ช่วยให้ลูกค้าได้รับคำแนะนำและช่วยเหลือ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกัน เช่น บางคนอยากไปดูคอนเสิร์ต Indy บางคนชอบ pop up market ก็สามารถแนะนำลูกค้าได้ ซึ่งที่นี่จะเน้นให้ความสำคัญกับการบริการเป็นอย่างมาก

คุณเต็มได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่สนใจจะเข้ามาทำธุรกิจโฮสเทลไว้ดังนี้

เริ่มจากต้องถามตัวเองก่อนว่า “ชอบงานบริการไหม” เพราะเวลาเจอลูกค้า ก็จะเลือกไม่ได้ว่าอยากได้ลูกค้าแบบไหน แต่ต้องรับได้กับลูกค้าที่หลากหลาย ที่สำคัญอย่าคาดหวังว่า เปิดบริการมาแล้วจะได้ผลตอบแทนรวดเร็ว เพราะการแข่งขันในธุรกิจนี้สูงมากเช่นกัน มีคู่แข่งเยอะมาก และมีเปิดใหม่ทุกๆ เดือน อีกสิ่งสำคัญที่จะลืมไม่ได้คือ location ที่ต้องมองว่า อยากได้ลูกค้ากลุ่มไหนก็ให้เลือกทำเลที่เหมาะกับลูกค้ากลุ่มนั้นๆ อย่างไรก็ตามเขาบอกว่า ธุรกิจนี้ยังเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจและมีโอกาสอีกมากในตลาด

(เครดิต : อ้างอิงรายงานการศึกษาธุรกิจโฮสเทล คุณ สายวรุณ ศรีรุ้ง นักศึกษาปริญญาโทสาขาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล)