ต่างบุคลิกต่างแอพ

ต่างบุคลิกต่างแอพ

วันนี้เงินทองในเศรษฐกิจดิจิทัลหมุนเวียนอยู่กับแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนมากกว่าไอทีส่วนอื่นๆ

ยิ่งถ้าวันหน้าถ้าบ้านเราโชคดีพอจะมีคลื่นความถี่ที่กว้างเพียงพอที่จะรองรับระบบสื่อสารเคลื่อนที่ยุคที่สี่ และเพียงพอที่จะให้บริการครอบคลุมพื้นที่ทำมาหากินส่วนใหญ่ในบ้านเราแล้ว เราจะเกี่ยวข้องกับแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนมากขึ้นกว่าวันนี้อีกมากมาย หลายอย่างที่ทำไม่ได้บนสมาร์ทโฟนในวันนี้ เพราะติดขัดเรื่องความเร็วในการรับส่งข้อมูลได้ช้าเกินไป หรือติดขัดในเรื่องใช้ได้เฉพาะบางพื้นที่ หรือติดขัดเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไปจากการที่มีการแข่งขันกันให้บริการอย่างจำกัด ของดีเลยกลายเป็นของแพงไปเลย จะกลายเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับทุกคน


หลายปีก่อนใครจะเชื่อว่าเราสามารถรับส่งข้อความสนทนาระหว่างกันได้อย่างทันอกทันใจ ส่งภาพให้กันก็ได้ ส่งวีดิโอก็ได้ วันก่อนใครจะเชื่อว่าเราติดต่อกับคนเป็นหมื่นเป็นแสนได้จากโทรศัพท์มือถือ หากเรามีบุญที่จะได้ใช้บริการสื่อสารยุคที่สี่อย่างกว้างขวางจากการแข่งขันกันให้บริการอย่างเพียงพอ เราจะมีแอพพลิเคชันอีกมากมายหลายอย่างมาให้เลือกใช้ นอกเหนือจากการติดต่อสื่อสารกันอย่างเห็นหน้าเห็นตา ที่วันนี้เราเห็นอะไรที่ไหน เราสามารถบอกให้เพื่อนฝูงญาติมิตรได้ยินได้เห็นพร้อมกับเราได้


ใครที่กำลังคิดจะหาทางขุดทองจากการสื่อสารยุคที่สี่ ขอให้ใส่ใจกับแอพพลิเคชันไว้มากๆ อย่าคิดแค่ขายเครื่องขายเครือข่าย ความรวดเร็วที่ได้จากการสื่อสารยุคที่สี่เปิดโอกาสให้เราคิดสร้างสรรค์การใช้งานใหม่ๆ ที่แตกต่างไปสำหรับคนแต่ละกลุ่มได้ ถ้าเรามีแค่รถสิบล้อ เราก็คิดส่งสินค้ากระจายไปสู่กลุ่มคนต่างๆ ได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าอยากกระจายสินค้าให้ไปไกลถึงต่างบ้านต่างเมือง เราต้องมีเครื่องบินจึงจะทำได้ ความเร็วระดับหนึ่งก็จำกัดบริการได้แค่ระดับหนึ่ง เมื่อเร็วขึ้นก็เป็นไปได้ที่จะเสนอบริการใหม่ๆ ออกมาได้ ซึ่งว่ากันว่าจะเป็นโอกาสสำหรับทุกคนที่จะคิดการใช้งานใหม่ๆ มาเสนอขายเป็นแอพพลิเคชันบนสมารท์โฟน เสนอขายแค่ห้าสิบบาท แต่มีคนซื้อ หนึ่งหมื่นคน เราก็ได้เงินเป็นแสนจากการเสนอการใช้งานใหม่นั้นขึ้นมา


เพื่อให้เห็นตัวอย่างว่าโอกาสในการนำเสนอการใช้งานใหม่ๆ บนการสื่อสารยุคที่สี่นั้นเปิดกว้างมากกว่ายุคที่เรามีการผูกขาดตัดตอนโทรคมนาคมมากมายยิ่งนัก จะขอยกตัวอย่างความแตกต่างในการเลือกใช้งานแอพพลิเคชันในระหว่างคนที่มีบุคลิกภาพแตกต่างกัน ที่ได้มีการศึกษาโดยนักศึกษาปริญญาเอกคนหนึ่งในบ้านเรา ผลการวิจัยของเขาบอกว่าคนบ้านเราที่มีบุคลิกภาพต่างกัน จะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับแอพพลิเคชันต่างชนิดกัน แม้ว่าทุกบุคลิกภาพจะสนใจแอพเกี่ยวกับความบันเทิงเหมือนๆ กัน ทำแอพบันเทิงขายจึงมีโอกาสมากที่สุด เพราะไม่ว่าจะมีบุคลิกภาพอย่างใดก็ตาม ล้วนให้ความสนใจกับแอพบันเทิงเหมือนกันหมด ตามตำราบอกว่าคนเราจะยอมใช้แอพใด เราต้องเกิดความสนใจกับแอพนั้นก่อน เว้นแต่จะมีใครสักคนมาสนับสนุนการใช้งานแอพนั้นให้กับเรา เรายอมใช้กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ดิจิทัลภาคพื้นดิน ทั้งๆ ที่แต่เดิมไม่ได้สนใจเท่าใดนัก เพราะเห็นว่ามีโทรทัศน์ดิจิทัลที่มีระดับความคมชัดสูงให้ดูผ่านเครือข่ายโทรทัศน์รับตรงจากดาวเทียม จากการที่มีการแจกคูปองแลกกล่องรับสัญญาณให้กับเราฟรีๆ จึงเป็นกรณีพิเศษที่ยอมใช้โดยไม่ได้มีความสนใจมาก่อน การทำแอพแบบไหนมาขายใคร จึงต้องดูว่าคนแบบไหนสนใจแอพแบบไหนให้กระจ่างชัดเสียก่อน


คนที่ชอบอวดตัว แสดงตัวเก่งๆ คุยโวนิดๆ หน่อยๆ จะยอมจ่ายเงินซื้อแอพบันเทิง กับแอพที่ใช้ประโยชน์ได้ชัดๆ แต่จะสนใจแอพฟรีเกี่ยวกับการเดินทาง และสุขภาพ คนเก็บเนื้อเก็บตัวสนใจแต่แอพฟรี โดยเฉพาะแอพด้านบันเทิง โอกาสจะได้เงินจากคนเก็บเนื้อเก็บตัวมีไม่มากนัก คนประนีประนอมสนใจที่จะซื้อแอพหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นแอพสำหรับการทำธุรกิจต่างๆ แอพสำหรับการศึกษาและพัฒนาตนเอง แอพเพื่อสนับสนุนการใช้งานเครื่องมือไอทีต่างๆ แต่คนประนีประนอมสนใจแอพฟรีเฉพาะแอพในกลุ่มการศึกษา และกลุ่มสนับสนุนการใช้งาน คนที่คิดก่อนทำแทบทุกเรื่องในชีวิต ยอมจ่ายเงินสำหรับแอพด้านการศึกษาและพัฒนาตนเอง ในขณะที่สนใจของฟรีในหลายด้าน ถ้าคิดจะหาเงินกับคนที่คิดก่อนทำแทบทุกเรื่องคงต้องเน้นไปทางด้านการศึกษาและพัฒนาตนเอง มากกว่าด้านบันเทิง คนหวั่นไหวขี้กังวลเป็นคนที่คาดเดาอะไรไม่ได้เลย จะสนใจหรือจะซื้อแบบไหนไม่ชัดเจน แต่ยังยอมจ่ายเงินให้กับแอพด้านสนับสนุนการใช้งานเครื่องมือด้านไอที คนที่ชอบเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่เป็นประจำเปิดกว้างกับทั้งแอพฟรี และแอพที่ต้องจ่ายเงินซื้อมา ถ้าจะขุดทองจากวงการแอพพลิเคชันในการสื่อสารยุคที่สี่ คงต้องเริ่มต้นจากคนที่เปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ เป็นอันดับแรก


อย่างไรก็ตาม ระดับความสนใจกับแอพตัวใดตัวหนึ่งเกิดขึ้นช้าเร็วไม่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะมีบุคลิกภาพอย่างใด ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการกระตุ้นให้เกิดความสนใจกับแอพตัวใดตัวหนึ่ง สนใจเร็วสนใจช้าขึ้นกับว่าคนนั้นให้ความสำคัญกับอิทธิพลจากคนที่เขาคิดว่าสำคัญมากน้อยแค่ไหน


ถ้าจะทำมาหากินภายใต้เศรษฐกิจดิจิทัล ขอให้ใส่ใจปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผู้คนให้มากๆ อย่าไปใส่ใจกับสรรพสิ่งในเศรษฐกิจดิจิทัลในตอนที่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กยังไม่เกิดมากเกินไป เดี๋ยวใครจะมาว่าเป็นเศรษฐกิจดิจิทัลยุคดึกดำบรรพ์ให้อายเขาเปล่าๆ