"4จี" กำลังจะมา (อีกแล้ว) อย่าลืมย้อนดูบทเรียน "3จี"

"4จี" กำลังจะมา (อีกแล้ว) อย่าลืมย้อนดูบทเรียน "3จี"

เหมือนจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ประเทศไทย กำลังจะมีคลื่นโทรศัพท์มือถือใหม่อย่าง "4จี" ได้ใช้งานกัน

             คณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  (บอร์ดดีอี) ไฟเขียวบอกเดินหน้าประมูล4จี ได้เลย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีทำหน้าที่มาแถลงต่อสื่อมวลชนด้วยตัวเอง รองนายกฯ บอกว่า อย่าไปล็อกไว้เฉพาะคลื่น 900 และ 1800 ให้ดูที่คลื่นอื่นๆ ด้วย โดยพูดถึงคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ที่อยู่ในความครอบครองของ อสมท.และกรมประชาสัมพันธ์

            ตามแผนเดิมคลื่น 900 และ 1800 นั้นเป็นคลื่นที่กำลังจะหมดสัมปทาน และตามกรอบการจัดสรรคลื่น ทั้ง 2 คลื่นต้องคืนกลับมาที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) เพื่อนำมาจัดสรรไว้ประมูล 4จี พอรองนายกฯ พูดถึงคลื่น 2600 ที่นอกเหนือจาก 2 คลื่นดังกล่าวก็เป็นประเด็น เพราะนั่นหมายความว่า แผนการจัดสรรคลื่นความถี่ ตารางคลื่นความถี่ ที่กสทช.มีอยู่นั้น จะต้องปรับใหม่ทั้งหมด เพราะคลื่น 2600 ยังไม่ได้อยู่ในตารางของการจัดสรรคลื่น แล้วถ้าเป็นเช่นนี้ กรอบการประมูลในเดือน ส.ค.จะทันหรือไม่ (แม้ อสมท.อาจจะไม่เรื่องมากและพร้อมให้คลื่น 2600 มาให้ กสทช.ประมูล 4จี ก็ตาม)

            ที่สำคัญหลายๆ ฝ่ายเริ่มมองว่า นี่ภาครัฐ เริ่มจะเข้ามาวุ่นวาย และ ล้วงลูกการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระอย่าง กสทช. ด้วยหรือเปล่า ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่น่าคิดต่อ คือ บทบาทอำนาจหน้าที่ของบอร์ดดีอี และ กสทช. เริ่มใกล้เคียงกัน ความแตกต่างของอำนาจหน้าที่ของ 2 คณะกรรมการนี้ ยังไม่ชัดเจน ขณะเดียวกัน กฎหมายดิจิทัลทั้ง 10 ฉบับ ก็ยังไม่ออกมาบังคับใช้  จะมีผล หรือไม่มีผลกับการประมูล 4จี ครั้งนี้ด้วยหรือไม่ หรือมีความจำเป็นที่ กม.ทั้ง 10 ฉบับ และการประมูล4จี ในส่วนของขั้นตอน กระบวนการปรับแก้ต้องเดินไปพร้อมๆ กัน? ประเด็นเหล่านี้ ...ยังน่าติดตาม และควรมีความชัดเจน

            ไม่มีใครค้านที่จะไม่ให้มีการประมูล 4จี ซึ่งก็เป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะมาทดแทน หรือมาเสริมของเดิมให้การทำงาน หรือการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ มีประสิทธิภาพขึ้น เป็นสิ่งที่ควรกระทำอยู่แล้ว แต่สิ่งที่หลายคนกำลังเป็นห่วง ด้วยเพราะประเทศไทยมีบทเรียนจากการประมูล 3จี ที่ครั้งนั้นเป็นเหมือนความหวังอันสูงสุด มีประเด็นในช่วงการประมูลให้ต้องติดตามถึงความ "ไม่เข้าท่า" ในหลายๆ เรื่อง กระทั่งพอสุดท้ายประมูลออกมาเป็นที่เรียบร้อย เกิดคำถามจากสังคมตามมาเพียบ ทั้งเรื่องของประสิทธิภาพ คุณภาพในการให้บริการของเอกชนผู้ชนะการประมูล ค่าบริการที่ประชาชนต้องจ่าย เงินประมูล (สมน้ำสมเนื้อ) ที่ควรจะตกเป็นรายได้ของแผ่นดิน รวมไปถึงข้อครหาการ "ผูกขาด" ตลาด ฯลฯ

            จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าการประมูล 4จี ครั้งนี้ จะมีหลายฝ่ายเริ่ม "ท้วงติง" เริ่มเสนอแนะ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้อง "รับฟัง" จากทุกฝ่าย นำบทเรียนที่ผ่านมา มาปรับใช้ ปรับแก้ให้เหมาะสม ออกแบบวิธีการประมูล ทำกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่ต้องพิจารณากันให้รอบคอบ เป็นธรรมกับทุกฝ่ายทั้งเอกชน และรัฐ ไม่เอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยเฉพาะการเปิดกว้างให้มีผู้แข่งขันในการประมูลหลายๆ ราย (ถ้าทำได้) ก็ควรต้องมีการประกาศคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมประมูลให้ชัดเจน ประกาศแบบล่วงหน้านานๆ  เพื่อให้บริษัทที่สนใจได้เตรียมตัวหาพันธมิตรหาเงินทุนเพื่อเข้ามาร่วมประมูล อย่าล็อกไว้ให้ผู้ให้บริการแค่ 3 ราย เท่านั้น ....เป็นไปได้ไหม ทำอย่างไรที่จะให้เกิดการแข่งขันมากขึ้น มีผู้ให้บริการจำนวนมากรายขึ้น มีรายที่ 4, 5,...... เพื่อเอื้อประโยชน์แก่ประชาชนผู้ใช้บริการได้มีค่าบริการที่ถูกลงกว่าเดิม