การตลาดแบบดิจิทัล ด้วยหัวใจอนาล็อก

การตลาดแบบดิจิทัล ด้วยหัวใจอนาล็อก

ทุกวันนี้คงไม่มีใครเถียงว่า ดิจิทัล เป็นส่วนสำคัญในการทำการตลาด แต่ข้อจำกัดของโลกดิจิทัลนั้น

ทุกวันนี้คงไม่มีใครเถียงว่า ดิจิทัล เป็นส่วนสำคัญในการทำการตลาด แต่ข้อจำกัดของโลกดิจิทัลนั้น

ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีประเภทไหนก็ตาม จึงเป็นสาเหตุให้นักการตลาดมองหาช่องทางที่ใช้เทคโนโลยีผ่านโลกออฟไลน์เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับแผนการการตลาดต่างๆ

โลกใหม่แห่งการตลาดกองโจร

หัวใจสำคัญของการตลาดกองโจรนั้นยังคงไม่เปลี่ยนแปลง แต่วิธีการนั้นอาจแตกต่างกันไปด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่เปลี่ยนไป เช่น Drone-Vertising ที่หลายๆแบรนด์ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ ไม่ว่าจะเป็น Cup Noodles จากบราซิล ที่ต้องการสื่อว่าเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่สามารถบริโภคได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยใช้ Drone ส่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตามชายหาด ที่ปืนเขา หรือจะเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของร้านอาหารดิลิเวอรี่ ที่รัสเซีย โดยเล่นกับ insight ของชีวิตพนักงานออฟฟิศที่ยุ่งจนลืมทานข้าวกลางวันโดยใช้ Drone บินขึ้นไปตามตึกออฟฟิศใกล้ๆ ร้านอาหาร เมื่อผู้บริโภคมองจากข้างในตึกออกมานอกตัวตึกก็จะเห็น Drone ที่หิ้วป้ายโฆษณาร้านอาหารไปด้วย เพื่อจะเตือนว่าถึงเวลาอาหารเที่ยงแล้ว สั่งได้เลย

นอกเหนือจาก Drone-Vertising ก็ยังมี Audi ที่เล่นกับ insight ของคนตัดสินใจซื้อรถใหม่มักจะกลัวราคาขายรถเก่า Audi จึงทำ Instant Valuation Billboard ตามที่รับบัตรจอดรถคืนในที่จอดรถ โดยเมื่อรถยุโรปเข้ามาจอด จะมีคนแอบไปตรวจสอบราคารถยนต์เวลาที่เจ้าของไปทำธุระ แล้วติด RFID Flyer ไว้ที่กระจกหลังรถเพื่อเป็นส่งสัญญาณไปยัง Instant Valuation Billboard เมื่อเจ้าของขับรถออกไปคืนบัตรจอดรถก็จะเห็นราคารถของตัวเองเป็นเงินดาวน์รถยนต์ Audi A4 และราคาผ่อนต่อเดือนใน Instant Valuation Billboard

นวัตกรรมกองกำลังเสริมให้สินค้าและบริการ

คงไม่แปลกที่จะบอกว่าเทคโนโลยีเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้สินค้ามีความแตกต่าง แต่คงจะแปลกไม่น้อยถ้าเทคโนโลยีนั้นสามารถทำให้เห็นภาพในอดีตได้ พิพิธภัณฑ์ที่เบอร์ลิน ตระหนักว่าการที่ผู้เยี่ยมชมนั้นมาถ่ายรูปกำแพงประวัติศาสตร์ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับกำแพงเก่าๆ จะไม่สามารถรู้เรื่องราวสำคัญที่เกิดขึ้นในอดีตได้เพื่อเพิ่มจุดสนใจให้กับกำแพงนี้

พิพิธภัณฑ์ที่เบอร์ลินจึงได้สร้าง Berlin Museum Flashback ที่สามารถทำให้กล้องถ่ายรูปที่ใช้ flash ถ่ายเห็นภาพประวัติศาสตร์เป็นฉากหลังจากเทคโนโลยีที่สามารถใช้ flash ซ้อนเป็นภาพในอดีตเมื่อมีคนใช้ flash จากกล้องถ่ายรูปหรือมือถือ ก็จะมี flash อีกตัวที่จะยิงภาพความหลังในอดีตเข้ากำแพงเหมือนการฉาย projector ชั่วคราว รูปที่ถ่ายออกมาจึงเห็นภาพฉากหลังเป็นกำแพงที่สามารถเล่าเรื่องราวในอดีต ที่สร้างความตื่นเต้นแปลกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวและได้กระแสจากการ share ในโลกออนไลน์

หรือจะเป็น Land Rover ในแอฟริกาใต้ที่อยู่ในภูมิประเทศเขตร้อนและจับลูกค้าที่ต้องการขับรถไปเที่ยวใน rural area ด้วยการออกแบบหมวกพิเศษที่สามารถกรองสิ่งสกปรกจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติให้สามารถดื่มได้ เพื่อเสริมภาพลักษณ์ของรถยนต์ที่เหมาะกับการออกไปท่องเที่ยวใน rural area

ปรับกระบวนทัพสื่อด้วยเทคโนโลยี

Showing instead of telling แนวคิดของการเตือนด้วยความหวังดีจาก Volkswagen ที่รณรงค์ให้คนห่างจากมือถือในขณะขับรถด้วยการฉายสปอตโฆษณาในโรงหนังที่มีเนื้อหาเป็นมุมมองที่เหมือนกับทุกคนในโรงหนังนั้นกำลังขับรถอยู่และผ่านไปสักพัก Volkswagen ก็จะส่ง text message สู่มือถือทุกคนในโรงหนังและเมื่อทุกคนเปิดดู รถที่ขับอยู่ในหนังโฆษณาจะชนในทันที

จากเทรนด์ในตลาดทำให้สรุปได้ว่า

อย่าลิมิตว่าเทคโนโลยีนั้นเป็นเรื่องของออนไลน์ มองและใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีในทุกๆด้าน

อย่าใช้เทคโนโลยีแค่เพื่อสร้างการรับรู้ในหมู่มาก แต่ควรใช้เทคโนโลยีสำหรับ personalize marketing กับฐานลูกค้าและผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้าในอนาคตด้วย

เทคโนโลยีไม่ได้จำเป็นกับทุกแคมเปญการตลาด แต่ทุกครั้งที่ใช้เทคโนโลยี ไม่ใช่แค่จะบอกว่าเราใช้เทคโนโลยีล่าสุด แต่ควรจะให้มี relevancy กับฐานลูกค้าด้วย

อย่าเอาความสำเร็จในอดีตมาเป็นข้อจำกัดของแผนการตลาดในแคมเปญใหม่ๆ โลกหมุน เราต้องหมุนนำ