ลักษณะนิสัยของคนเวียดนาม

ลักษณะนิสัยของคนเวียดนาม

คุณพรนภา ไตรรัตนพิพัฒน์ ซึ่งเป็น Country Manager ประจำอยู่ที่เวียดนามได้ร่วมแชร์ประสบการณ์ที่ได้ร่วมทำงาน

กับคนเวียดนามมาให้ฟังดังนี้ครับ

คนเวียดนามที่อายุ 35-40 ปีขึ้นไปนั้น จะต้องเผชิญกับความยากลำบากของสงครามเวียดนามมาก่อน ทั้งๆ ที่สงครามเวียดนามจบไปตั้งแต่ 30 กว่าปีที่แล้ว แต่ชีวิตหลังสงครามก็ยังคงยากลำบากอยู่ ความเสียหายของบ้านเมือง การเปลี่ยนแปลงการปกครอง โดยเฉพาะเวียดนามใต้เดิม ก่อนที่จะถูกเวียดนามเหนือเข้ามาปกครองแทน คนกลุ่มนี้จึงจะต้องดิ้นรนอย่างมาก ความคิดของคนกลุ่มนี้จึงแตกต่างกับกลุ่มคนรุ่นหลังสงครามเป็นอย่างมาก

พวกคนอายุต่ำกว่า 30 ปี พวกนี้จะเป็นกลุ่มคนสำคัญที่เราจะพูดถึงกัน คนเวียดนามเหล่านี้เป็นกลุ่มคนทำงาน จริงๆคนเหล่านี้จะขยันทำงานมาก ทำงานได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว แต่ขาดความละเอียดประณีต เรื่องศิลปะ (Artistic) ยังเก่งสู้คนไทยไม่ได้ งานจะออกมาค่อนข้างหยาบหน่อย ไม่ค่อยประณีต

คนเวียดนามจะชอบอะไรใหม่ๆ เสมอๆ อุปกรณ์ไอทีสมัยใหม่ (Gadget) ทั้งหลายถูกใจคนเวียดนามเป็นอย่างมาก แต่ด้วยปัญหาจากรายได้ของคนเวียดนาม ต่ำกว่าคนไทย แต่ค่าครองชีพในเมืองกลับสูงกว่ากรุงเทพ ดูได้จากค่าอาหารตามศูนย์การค้า (Shopping Plaza) หรือ อาหารจานด่วน (Fast Food) ต่างๆ

เอาง่ายๆ ร้านเฝอที่เมืองไทยเป็นร้านติดแอร์ราคาประมาณ 45-60 บาท ที่เวียดนามขายอยู่ที่ราคา 65-100 บาท ทำให้เงินไม่ค่อยพอใช้ จึงมีปัญหาเรื่องการคดโกงคอร์รัปชันในทุกระดับ ทั้งภาคราชการ และเอกชน ราชการ ปาเข้าไป 50% เอกชน 5-10% ดังนั้นถ้าคุณเข้าไปลงทุนในเวียดนาม คุณต้องระวังต้นทุนในส่วนนี้ด้วย

คนเวียดนามจะแต่งงานเร็วกว่าคนไทย จบมาได้ไม่นานเท่าไหร่ก็แต่งงานกันแล้ว และจะเน้นมีลูก 2-3 คน เพราะรัฐบาลเวียดนามให้สวัสดิการ ส่งเสียเลี้ยงดูบุตร ได้เรียนฟรีได้ถึง 3 คน ที่สำคัญมารดาสามารถลาคลอดได้ถึง 6 เดือน นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างจำนวนเต็ม เรียกว่ากลับมาทำงานกันไม่เป็นเลยทีเดียว ดีไม่ดีเกิดท้องติดๆ กันอีก บริษัทต้องรับภาระเพิ่มขึ้นอย่างหนักเลยครับ

คนเวียดนามจะใช้มอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะหลัก รถยนต์นั้นต้องสำหรับคนที่รวยจริงๆ ไปไหนมาไหนจะเห็นมอเตอร์ไซค์เต็มไปหมดเลย ยิ่งช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ (Peak Hours) เช่น เทศกาลปีใหม่ วาเลนไทน์ เขาจะขี่รถออกมาชมเมืองกัน ชนิดที่เกิดมาผมก็ไม่เคยเห็นรถมอเตอร์ไซค์เยอะขนาดนี้มาก่อน ทั้งถนนมีแต่รถมอเตอร์ไซค์เป็นหมื่นๆ คัน แต่ข้อดีคือ ทุกคนใส่หมวกกันน็อก เพราะตำรวจเอาจริงมาก ถ้าไม่ใส่หมวกกันน็อก ตำรวจเจอ รถก็จะถูกยึดเลย แต่หมวกกันน็อกที่เวียดนามจะบางมาก มีความหนาเพียงแค่หนึ่งนิ้วเท่านั้น ป้องกันอะไรไม่ได้จริงๆเลยครับ

สิ่งหนึ่งที่สาวเวียดนามเหมือนกับสาวไทยคือ กลัวแดดมากๆ ครับ กลางวันไปไหนมาไหน จะแต่งตัวมิดชิดให้มากที่สุด ยิ่งถ้าจะต้องไปเจอแดดนี่ ใส่ทั้งหมวก ปลอกแขน ป้องกันแดดเต็มที่เหมือนกับสาวไทย แต่พอตกเย็นๆ ค่ำๆ ก็เริ่มจะโชว์กันเต็มที่ครับ

สาวเวียดนามแต่งตัวเปิดเผยกว่าสาวไทยเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงบน เปิดเผยกันชนิดที่เวลานั่งประชุมด้วย ต้องใช้สมาธิอย่างสูง เพื่อไม่ให้สายตาเราซุกซน

บทสรุปของคนเวียดนามคือ เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ค่อนข้างเร็ว มีกลุ่มเวียดเกียว คือคนเวียดนามที่ไปเติบโตเมืองนอก แล้วกลับมาทำงานที่เวียดนาม คนกลุ่มนี้จะมีความคิดแบบคนตะวันตก พยายามนำสิ่งใหม่ๆ เข้าไปในเวียดนาม กลุ่มคนเหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญทำให้เวียดนามเจริญต่อไปได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็จะต้องผ่านอุปสรรคของคนรุ่นเก่าที่ปกครองประเทศ ที่มีปัญหาการคอร์รัปชันซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศของเวียดนามเลยทีเดียว