"จัดระเบียบ"ไฟไหม้ฟาง

"จัดระเบียบ"ไฟไหม้ฟาง

สิ่งที่ คสช.ทำไว้ในช่วงต้นๆ ตอนยึดอำนาจใหม่ๆ และได้รับเสียงแซ่ซ้องสรรเสริญนั้น ถึงวันนี้

ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญอะไร... ยังมองไม่เห็น

O จัดระเบียบรถตู้อนุสาวรีย์ชัยฯ ดีขึ้นจริงไหม กี่เปอร์เซ็นต์ แท็กซี่จอดแช่ตามหน้าอาคารหรือสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน เช่น สถานีรถไฟฟ้า ทำให้รถติด บางที่ทหารไปจัดระบบเข้าคิว พอทหารไม่อยู่ หรือไปทำอย่างอื่น ทุกอย่างก็เหมือนเดิม โดยเฉพาะพวกเห็นแก่ตัว โฉบมารับผู้โดยสาร ทั้งๆ ที่คนอื่นเขาเข้าคิวกันนานสองนาน คว้าพุงปลาไปฉิบ

O ตำรวจก็ไม่น้อยหน้า ที่ว่าจับ 5 จอม โดยเฉพาะจอมเสียบ จอมแทรก จอมเบียดขึ้นสะพาน ทางร่วม ทางเบี่ยง คอขวด ล็อคล้อทุกที่ วันแรกๆ ก็ดูดี ผู้คนปรบมือให้ แต่นานไปไม่เห็นมีอะไร คนขับรถดีๆ ยังต่อแถวยาว คนเห็นแก่ตัวได้ไปก่อนทุกที นี่คือการเอาเปรียบสังคมที่ผู้คนต้องจ่อมจมกับความหงุดหงิดและน่าเบื่อรายวัน

O ถ้าแค่นี้ยังทำแบบไฟไหม้ฟาง แก้ปัญหาจริงๆ จังๆ ไม่ได้ ก็ไม่ต้องไปปฏิรูปประเทศหรอก...เสียเวลาเปล่า

O สิ่งที่ คสช.และรัฐบาลใหม่ควรทำให้ประชาชนได้รู้และสัมผัสได้ คือ ทำให้คนดีๆ มีความหวัง เริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ บนท้องถนนก่อน คนที่เคารพกฎต้องได้รับการดูแล ไม่ใช่ให้คนแซงซ้าย วิ่งสวนเลน ได้ไปก่อนสบายใจ อย่างนี้ใครจะอยากทำความดี

O ขับรถถึงที่ทำงาน ทั้งเอกชน ทั้งราชการ ก็เจอแต่พวกเชลียร์นายได้ดี โดยเฉพาะราชการ ทั้งเล่นเส้น เล่นพวก พี่น้อง ฯลฯ

O ถ้ายังทำให้ชีวิตประจำวันของประชาชนเคารพกฎสังคมอย่างเท่าเทียมกันไม่ได้ ก็มิพักต้องไปพูดถึงเรื่องใหญ่ๆ เพราะจะยิ่งอิดหนาระอาใจกว่า เปิดโทรทัศน์ก็เห็นคนชั่วชูคอ หน้าสลอน ถูกตั้งข้อหาโกงยังออกทีวีได้ทุกวัน รวยเอาๆ แล้วใครจะอยากทำดี

O ตำรวจบางคน สมัยนั่งเก้าอี้ตัวใหญ่ ต้องสั่งลูกน้องซื้อเครื่องนับธนบัตรเอาไว้ในห้องทำงาน เพราะนับเงินด้วยมือไม่ไหว ทุกวันนี้ตำรวจแบบนี้ยังอยู่สบาย มีคนกราบไหว้อีกต่างหาก

O การจัดระเบียบสังคม ลดอิทธิพล ส่วย และเงินนอกกฎหมาย คือสิ่งดีๆ ที่ คสช.เริ่มเอาไว้ แต่ตอนนี้มันชักจะเสื่อมถอย คสช.ก็ตั้งเพิ่มเข้าไปอีกถึง 15 คน มีมากกว่าเก่า น่าจะขันน็อตให้เรื่องพวกนี้มันเกิดผลจริง เพราะถ้าเรื่องเล็กๆ ยังทำไม่ได้ เรื่องใหญ่ๆ ใครเขาจะไปเชื่อมั่นเชื่อถือ

O ลอตเตอรี่ขายปลีกบอกให้ขาย 80-92 บาท มีที่ไหนขายบ้าง...ช่วยบอกหน่อย

O ยุคนี้เป็นยุคที่เขาเรียก "พตท." หรือ พลเรือน ตำรวจ ทหาร ประสานมือกัน ทั้ง มหาดไทย กลาโหม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำเถอะครับ ตั้งคนดีขึ้นมารับใช้ประชาชน เอาคนดีมาต่อคิวในทุกตำแหน่ง ไม่ใช่ตั้งแต่พวกตัว น้องตัว ถ้ายุคแบบนี้ยังทำไม่ได้ ประชาชนจะหมดศรัทธา แถมด่าอะไรก็ไม่ได้ ติดประกาศ คสช. ขัดกฎอัยการศึก หนักเข้าๆ คนเขาจะถวิลหานักการเมืองที่พวกคุณเกลียด!