แคน สาริกา

ดูบทความทั้งหมด

คอลัมนิสต์ "ลัดเลาะริมโขง" ทุกวันพฤหัสบดี นสพ.กรุงเทพธุรกิจ

3 ตุลาคม 2562
73

‘เขื่อน’ คอยฝน ต้นเหตุ ‘น้ำงึมมรณะ’

ธรรมชาติแปรปรวน ชวนให้ผู้คนสงสัย โดยเฉพาะชาวโซเชียลลาว ที่แชร์ภาพ “น้ำงึม” ใต้เขื่อนแห้งขอดตลอดสาย

แม้จะเกิดภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่ 6 แขวงภาคกลางและภาคใต้ แต่ภาคเหนือตอนกลางอย่างแถวแขวงเชียงขวาง มีปริมาณฝนน้อย

อยากให้ย้อนดูภาพน้ำท่วมปีที่แล้ว ฝนตกเยอะ น้ำล้นอ่าง เขื่อนน้ำงึม 1 เร่งปล่อยน้ำ 700 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่งผลให้ประชาชน 2 เมืองคือ เมืองแก้วอุดม และเมืองทุละคม แขวงเวียงจันทน์ ประสบภัยน้ำท่วมนานนับเดือน

แม่น้ำงึมหรือ “น้ำงึม” มีต้นน้ำอยู่ในบริเวณเทือกเขาสูง เมืองพูกูด แขวงเชียงขวาง น้ำงึมไหลลงมาทางทิศใต้ผ่านแขวงเวียงจันทน์ และบรรจบแม่น้ำโขงที่เมืองปากงึม นครหลวงเวียงจันทน์

2 เดือนก่อน สมใจ สีจันทะลาด รองผู้อำนวยการเขื่อนไฟฟ้าน้ำงึม 1 ให้สัมภาษณ์สื่อลาวว่า หน้าฝนปีนี้ อ่างเก็บน้ำเขื่อนน้ำงึม 1 มีปริมาณน้ำ 3,956 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 55.6% ของความจุน้ำเต็มอ่าง จึงปล่อยน้ำออกจากเขื่อน 120 ลบ.ม.ต่อวินาที

มาถึงวันนี้ ไม่มีพายุฝนพัดผ่านแถวต้นน้ำงึม ปริมาณน้ำในอ่างลดลงเรื่อย ๆ และที่น่ากังวล เขื่อนน้ำงึม 1 ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 40 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง เทียบกับเวลาเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว ผลิตได้ 100 กว่าล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง

ช่วงหน้าแล้งที่จะมาถึงในปีหน้า เขื่อนน้ำงึม 1 อาจถึงขั้นหยุดผลิตกระแสไฟฟ้า หากจากนี้ไป ไม่มีน้ำฝนลงมาเติมในอ่างเหนือเขื่อน

เขื่อนน้ำงึม 1 เป็นโครงการพลังงานไฟฟ้า ที่เกิดจากความร่วมมือของรัฐบาลเจ้าสุวันนะพูมา กับรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร และดำเนินการก่อสร้างโดยรัฐบาลญี่ปุ่น สร้างเสร็จในปี 2514 และปีถัดมา เจ้ามหาชีวิตสีสะหว่างวัดนะทนาแห่งล้านช้าง เสด็จฯ ทรงทำพิธิเปิดเขื่อนน้ำงึม 1

เริ่มแรก เขื่อนน้ำงึม 1 มีกำลังผลิตไฟฟ้า 30 เมกะวัตต์ ปัจจุบันเพิ่มเป็น 155 เมกะวัตต์ โดยลูกค้าหลักที่ซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าน้ำงึม 1 คือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

นอกจากเขื่อนน้ำงึม 1 รัฐบาลลาว ได้แผนการจะสร้างเขื่อนบนสายน้ำงึมอีก 4 เขื่อน ซึ่งโครงการที่สร้างเสร็จแล้ว ได้แก่ เขื่อนน้ำงึม 2 เมืองแก้วอุดม แขวงเวียงจันทน์ และเขื่อนน้ำงึม 5 เมืองพูกูด แขวงเชียงขวาง ส่วนเขื่อนน้ำงึม 3 เมืองล่องแจ้ง แขวงไชสมบูน และเขื่อนน้ำงึม 4 เมืองพูกูด แขวงเชียงขวาง ยังก่อสร้างไม่เสร็จ

ชาวบ้านแถวบ้านเกิน เมืองทุละคม แขวงเวียงจันทน์ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นับแต่มีการสร้างการเขื่อนน้ำงึม 1 มาเกือบ 50 ปี ก็เพิ่งเห็นน้ำงึมแห้งผิดปกติ และจะส่งผลกระทบการปลูกข้าว “นาแซง” (นาปรัง) อย่างแน่นอน

สำหรับธุรกิจท่องเที่ยวแถว “ขัวท่าง่อน” (สะพานท่าง่อน) เมืองไชทานี นครหลวงเวียงจันทน์ ที่มีผู้ประกอบกิจการร้านอาหารในเรือนแพจำนวนมาก เมื่อปริมาณน้ำที่ลดลง ย่อมส่งผลให้เรือแพล่องน้ำงึมไม่ได้

แม่น้ำงึม เปรียบสายเลือดหล่อเลี้ยงชาวกสิกรแขวงเวียงจันทน์ ปีที่แล้ว ไร่นาจมน้ำ ปีนี้ ไร่นาขาดน้ำ ผลผลิตข้าวในประเทศขาดแคลน ราคาขายปลีกข้าวสารเหนียวในตลาดจึงพุ่งสูง เพราะต้องนำเข้าข้าวเหนียวจากไทยและเวียดนาม

อุทาหรณ์จากน้ำงึมวิกฤติ บอกให้รู้ว่า เขื่อนไม่ใช่พระเจ้า ที่จะแก้ภัยแล้ง ภัยน้ำท่วมได้ดั่งคำโฆษณาชวนเชื่อ

ดูบทความทั้งหมดของ แคน สาริกา

แชร์ข่าว :
Tags: