ชัชวนันท์ สันธิเดช

ดีกรีแฟนพันธุ์แท้แห่งปี 2008 หัวข้อ สามก๊ก , นักลงทุนเน้นมูลค่า หรือ วีไอ และ นักเขียน ,นักแปลด้านการลงทุน และ ประวัติศาสตร์จีน

10 กรกฎาคม 2561
5,818

อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดมือ

ภาวะ 'ตลาดหมีหนักๆ' มีความเป็นไปได้สูง จึงขอให้ท่านตั้งสติ อย่าหวาดกลัว อย่าท้อใจ แล้วทำให้ดีที่สุด

หกเดือนแรกของปี 2018 ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้ว ต้องถือเป็นครึ่งปีที่ 'สุดโหด' สำหรับนักลงทุนไทยและอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก เพราะหุ้นกอดคอกันลงเอาๆ เฉพาะของไทยเราก็ลงมาเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ ผมจึงอยากไล่เรียงหลัก 10 ข้อที่นักลงทุนผู้ชาญฉลาดพึงกระทำ ณ สถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้ท่านใช้เป็นแนวทางนะครับ

ข้อหนึ่ง ทยอยขายหุ้นในพอร์ตที่มีโอกาสเติบโตน้อยที่สุดออกไป ข้อสอง แบ่งเงินที่ได้มาจากข้อหนึ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกเตรียมไว้เป็นกระสุนเพื่อรอโอกาส อีกส่วนหนึ่งนำไปซื้อหุ้นที่มีอัพไซด์สูงกว่า เช่น ธุรกิจอาจจะเติบโตไปได้อีกไกล แต่ราคาลงมาเยอะมาก เป็นต้น

ข้อสาม งดลงทุนอย่างอื่นทั้งหมด อย่าเอาเงินไปซื้อคอนโด ซื้อบ้านใหม่ ซื้อนาฬิกาโรเล็กซ์ ฯลฯ การลงทุนทุกอย่างรอได้ แต่โอกาสอย่างนี้จะรอช้าไม่ได้ ข้อสี่ อย่าขาย 'หุ้นดี' ในพอร์ตทิ้ง เพียงเพราะราคาร่วงลงมา จงจำไว้ว่า 'นาทีนี้ต้องซื้อเพิ่ม ไม่ใช่ขาย'

ข้อห้า เมื่อเห็นว่าหุ้นลงมาพอสมควรแล้ว ให้เข้าซื้อหุ้นตัว 1-2 ตัวแรกใน wish list (ไม่ว่าจะมีหุ้นเหล่านั้นหรือยังก็ตาม) เช่น สมมุติว่ามีหุ้นที่หมายตาไว้ห้าตัว ก็ให้ซัดไปกับสองตัวแรกไม่น้อยกว่า 60-70% ของเงินสดที่มี (ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากข้อที่หนึ่ง)

ข้อหก ถ้าหุ้น 1-2 ตัวแรกราคาไม่ลงต่อ ค่อยเอาเงินส่วนที่เหลือ 30-40% จากข้อห้ามาซื้อหุ้นที่หมายตาไว้ในอันดับรองๆ ลงไป แต่รวมๆ แล้วอย่าให้เกินห้าตัว เพราะดังที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ เคยสอนไว้ว่า ไม่มีใครรวยจากไอเดียที่ดีในลำดับที่เจ็ด ข้อเจ็ดคือ จงลดละงานอดิเรกหรือกิจกรรมผลาญเวลาอื่นๆ แล้วตั้งใจหาหุ้นให้หนักขึ้น นาทีนี้ทุกอย่างเป็นเรื่องรอง เวลาเป็นของมีค่า

ข้อแปด อย่าจำกัดตัวเองอยู่กับหุ้นไทย แต่ให้หาหุ้นของประเทศอื่นๆ ที่ปรับตัวลงมาเยอะด้วย อาทิ หุ้นจีน หุ้นยุโรปบางประเทศ และหุ้นเพื่อนบ้านในอาเซียน ของดีมีอยู่ทั่วโลก อย่าวนเวียนอยู่กับ SET จะเสียโอกาส ข้อเก้า ให้หยิบหนังสือลงทุนมาทบทวนบ้างเพื่อลับคมสมอง เหมือนนักรบที่ในช่วงพักต้องเอาหอกเอาดาบมาลับให้คม อ่านแบบ 'สแกน' เอาก็ได้ เพราะเวลาเรามีน้อย

และข้อที่สิบ ซึ่งเป็นข้อสุดท้ายก็คือ พยายามมองโลกในแง่บวกให้มากที่สุด แม้ใครจะบอกว่านี่เป็นเทศกาล 'คืนกำไรให้ตลาด' แต่มันกลับเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะหุ้นเดิมของเราไม่ได้เสียหาย เพียงแค่มีคนมาตีมูลค่ามันต่ำลงเท่านั้น

โมเม้นท์แบบนี้ สิบปีจะเวียนมาครั้งหนึ่ง ไม่มีใครรู้ว่าจะถึงขั้น 'วิกฤต' หรือไม่ แต่ภาวะ 'ตลาดหมีหนักๆ' มีความเป็นไปได้สูง จึงขอให้ท่านตั้งสติ อย่าหวาดกลัว อย่าท้อใจ แล้วทำให้ดีที่สุด

อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดมือไปเป็นอันขาดนะครับ

แชร์ข่าว :
Tags:

NOW26