เปิดข้อดี-ข้อด้อย โครงการบ้านใหม่ VS บ้านมือสอง เลือกแบบไหนใช่ที่สุด

เปิดข้อดี-ข้อด้อย โครงการบ้านใหม่ VS บ้านมือสอง เลือกแบบไหนใช่ที่สุด

เปิดข้อดี-ข้อด้อย โครงการบ้านใหม่ VS บ้านมือสอง เลือกแบบไหนใช่ที่สุด ในยุคที่อสังหาริมทรัพย์มีราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง การเลือกบ้านมือสองจึงมักจะตอบโจทย์มากกว่า

ในยุคที่อสังหาริมทรัพย์มีราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง การเลือกบ้านมือสองจึงมักจะตอบโจทย์มากกว่า ด้วยราคาที่ย่อมเยากว่า และสามารถเลือกทำเลที่หาโครงการใหม่ได้ยาก แต่สำหรับโครงการบ้านใหม่ ๆ ก็แน่นอนว่ามีความใหม่มากกว่า และมักมาพร้อมกับเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยกว่า อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อบ้านใหม่หรือบ้านมือสอง ก็ควรเลือกให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด เพราะก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกัน มาดูกันว่าข้อแตกต่างของบ้านใหม่กับบ้านมือสองนั้นมีอะไรบ้าง

โครงการบ้านใหม่ กับบ้านมือสอง เลือกแบบไหนตรงใจที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นโครงการบ้านใหม่ หรือบ้านมือสองก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกันออกไป สิ่งสำคัญคือคุณควรเลือกดูและพิจารณาว่าบ้านแบบไหนที่เหมาะกับคุณและครอบครัวมากที่สุด มาดูข้อดีและข้อด้อยของบ้านแต่ละแบบกันเลย

โครงการบ้านใหม่

แน่นอนว่าเมื่อเป็นบ้านใหม่ข้อดีคือเรื่องของสภาพบ้านย่อมใหม่กว่าบ้านมือสองแน่นอน เพราะยังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน สภาพของโครงสร้างและวัสดุต่าง ๆ จึงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เต็มร้อย นอกจากนี้หากเป็นโครงการในบ้านจัดสรรมักมาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากกว่า ตอบรับกับการอยู่อาศัยในปัจจุบันมากขึ้น มีขั้นตอนการกู้สินเชื่อน้อยกว่าบ้านมือสอง รวมทั้งยังมีโปรโมชั่นจากทั้งโครงการเอง รวมถึงมาตรการรัฐที่เอื้อต่อการซื้อบ้านมากกว่าด้วย

ด้านข้อด้อยของบ้านใหม่คือส่วนใหญ่มักมีราคาที่แพงกว่าบ้านมือสอง บางโครงการให้เป็นบ้านเปล่า ซึ่งต้องมาซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือตกแต่งเพิ่มเอง รวมทั้งทำเลบ้านส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักอยู่ชานเมือง เนื่องจากราคาที่ดินเหมาะกับการพัฒนาโครงการบ้านมากกว่า จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ทำงานอยู่ย่านใจกลางเมืองสามารถเลือกดูโครงการบ้านใหม่ตามทำเลต่าง ๆ ที่สนใจได้ที่เว็บไซต์ DDproperty เพื่อให้ได้บ้านที่ทำเลดีและตอบโจทย์ของคุณ

บ้านมือสอง

ข้อดีหรือข้อได้เปรียบของบ้านมือสองคือเรื่องของทำเลที่ดีกว่า เนื่องจากโครงการบ้านใหม่ในปัจจุบันเริ่มจะขยับขยายไปแถบชานเมืองมากขึ้น ทั้งยังมีโอกาสในการดูสิ่งแวดล้อมโดยรอบ และเพื่อนบ้านได้ก่อนตัดสินใจซื้อ และบางโครงการสามารถย้ายเข้าอยู่ได้ทันที ช่วยประหยัดเงินในการตกแต่งบ้านได้มาก เพราะส่วนใหญ่ตกแต่งแบบพร้อมอยู่มาให้แล้ว และที่สำคัญคือเรื่องของราคาที่ถูกกว่าบ้านใหม่ แต่ก็ใช่ว่าบ้านมือสองจะไม่มีข้อด้อย เนื่องจากเป็นบ้านที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว สภาพตัวบ้านอาจจะไม่สมบูรณ์หรือมีความทรุดโทรมลงบ้าง อาจจะต้องนำมารีโนเวทอีกครั้งเพื่อให้สามารถอยู่อาศัยได้ หรือตอบรับกับไลฟ์สไตล์มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าการรีโนเวทก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อย

นอกจากนี้สิ่งอำนวยความสะดวก หรือเทคโนโลยีต่าง ๆ หากเป็นบ้านมือสองในโครงการบ้านจัดสรรที่ก่อสร้างนานแล้ว หรือบ้านมือสองที่ไม่ได้อยู่ในโครงการบ้านจัดสรรอาจมีไม่เทียบเท่ากับโครงการบ้านใหม่ รวมทั้งขั้นตอนการกู้มีหลายขั้นตอนมากกว่า อย่างไรก็ตาม ในเว็บไซต์ DDproperty มีบ้านมือสองให้เลือกเป็นจำนวนมาก และมีครบทุกทำเล สามารถเข้าไปดูข้อมูล ราคา ภาพประกอบ รวมถึง Virtual Tour เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ ช่วยให้คุณรู้ล่วงหน้าว่าบ้านมือสองหลังไหนต้องรีโนเวทเพิ่ม หรือพร้อมอยู่ได้ทันที

 

ไม่ว่าคุณจะต้องการซื้อบ้านใหม่หรือบ้านมือสอง อย่าลืมพิจารณาข้อดีและข้อด้อยให้ถี่ถ้วน และตรวจสอบวัสดุก่อสร้างให้ดี เพราะบ้านมือสองอาจจะมีโครงสร้างที่แข็งแรงกว่าโครงการบ้านใหม่ ๆ ก็ได้ สามารถค้นหาบ้านที่ตอบโจทย์และตรงใจคุณมากที่สุดได้ที่ DDproperty.com เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสด้านอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย ได้รวบรวมข้อมูลประกาศซื้อ ขาย เช่า ที่น่าสนใจทั้งโครงการใหม่และบ้านมือสองในหลากหลายทำเลครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมเป็นแหล่งรวมความรู้ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ในการซื้อ-ขาย-เช่า เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตัดสินใจซื้อให้ผู้ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองสามารถเลือกที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด