Honda eco การแข่งขันรถประหยัดพลังงาน ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังฝัน

Honda eco การแข่งขันรถประหยัดพลังงาน ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังฝัน

กว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา มีเยาวชนและอาจารย์กลุ่มหนึ่งที่พิสูจน์ตัวเองด้วยการตั้งคำถามว่า “น้ำมัน 1 ลิตร จะสามารถพารถวิ่งไปได้ไกลแค่ไหน” ผ่านการเข้าร่วมแข่งขัน Honda Eco Mileage Challenge เป็นประจำทุกปี

Honda eco Mileage Challenge ก็คือการแข่งขันประหยัดเชื้อเพลิงภายใต้แนวคิด “พยายามอย่างเต็มความสามารถในการประหยัดพลังงานธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัด และทำให้เคลื่อนที่ไปได้ไกลที่สุด” โดยเริ่มต้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่ทาง เอ.พี. ฮอนด้า ประเทศไทย จะเริ่มจัดแข่งขันเป็นประเทศที่ 2 ในปี 2541 ด้วยความตั้งใจที่จะ “จุดพลังฝัน” ให้กับเยาวชนไทยได้ประดิษฐ์ คิดค้น ทดสอบ ทดลอง พร้อมกับคำนึงถึงการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น

และในฐานะที่ Honda Eco Mileage Challenge ประเทศไทยได้มีการจัดการแข่งขันต่อเนื่องมาอย่างยาวนานถึง 2 ทศวรรษ ครั้งนี้เราเลยอยากจะชวน 2 อาจารย์ที่ได้เป็นตัวแทน Honda eco ประเทศไทย พาทีมเยาวชนไปแข่งขัน Honda Eco Mileage Challenge ที่ประเทศญี่ปุ่น มานั่งพูดคุยกันว่าตลอดเวลากว่า 20 ปีที่พวกเขาอยู่กับการแข่งขันนี้ พวกเขาได้อะไรและส่งต่ออะไรให้กับเด็กรุ่นใหม่บ้าง

  5_29

เริ่มต้นแข่งขัน Honda eco ครั้งแรกตอนไหน

อ.จุมพล :  ของผมเกือบ 20 ปี ที่แล้วครับสมัยเรียน ปวส. เริ่มแข่งตั้งแต่เป็นนักเรียนจนเรียนจบ ก็มีไปทำงานเกี่ยวกับบริษัทเครื่องยนต์อยู่ช่วงหนึ่งแต่สุดท้ายคิดถึงการสร้างรถประหยัดพลังงานก็เลยกลับมาเป็นอาจารย์แล้วเริ่มทำทีมให้โรงเรียน

อ. พรเทพ : ของผมก็เกือบ ๆ 20 ปี เหมือนกันครับ แต่ตอนนั้นผมเพิ่ง ม.2 พอเริ่มครั้งแรกก็บอกตัวเองได้เลยว่านี่คือสิ่งที่ผมรัก เอาจริง ๆ เรียกว่าคลั่งไคล้เลยก็ได้ครับ ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ผมทำมันมาอย่างต่อเนื่องไม่เคยมีวันไหนที่ผมหยุดคิดหรือลงมือทำรถเลย รายการแข่ง Honda Eco Mileage Challenge ผมก็แข่งทุกปีตั้งแต่เป็นนักเรียนจนเป็นอาจารย์ครับ

 

อะไรทำให้คุณสองคนถึงยังคงรักที่จะทำรถเพื่อแข่งขันในรายการ Honda eco  มาอย่างต่อเนื่องขนาดนี้

อ. พรเทพ :Honda eco ให้โอกาสผมครับ ปกติแล้วโรงเรียนต่าง ๆ หลักสูตรมักจะสอนให้ “ซ่อม” มากกว่า “สร้าง” แต่การที่ผมได้มาเข้ามาทำรถประหยัดพลังงานของ Honda eco มันทำให้ผมได้เรียนรู้ที่ “สร้าง” สิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมาจากความรู้ความสามารถของผม มันเป็นโอกาสที่หาไม่ได้ง่ายๆ การจะได้ลงมือสร้างรถขึ้นมาใหม่ทั้งหมดด้วยตัวเอง และยังได้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ก่อนใครด้วย เพราะทางฮอนด้าเองก็จะมีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาให้พวกเราได้ลองนำมาใช้ในรถที่เราสร้างก่อนที่จะมีการใช้งานจริงกับรถทั่วไปเสียอีก

อ.จุมพล : ของผมคล้ายๆ กันเลยครับ เรียกว่าการได้มาทำรถประหยัดพลังงาน Honda eco มันสอนให้เราได้คิดมากกว่าเดิม บอกเลยว่าตอนสมัยเรียนคนที่เรียนปกติกับคนที่เข้าร่วมการแข่ง Honda eco จะมีทักษะไม่เท่ากัน คนที่ได้มาลองทำรถเพื่อแข่ง Honda eco จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่มีสอนในตำราหรือหลักสูตร ผมยกตัวอย่าง เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว “ระบบหัวฉีด” ยังไม่เป็นที่รู้จักในประเทศไทย แต่พวกผมที่ทำรถประหยัดพลังงาน Honda eco ได้ลองเอามาใช้งานรถก่อนแล้ว เอาง่าย ๆ ว่าความรู้ตอนนั้นผมยังต้องส่งอีเมลไปขอรายละเอียดจากทาง ฮอนด้า ญี่ปุ่นอยู่เลยครับ พอเราเริ่มใช้จนรู้จักมันเป็นอย่างดี รถตลาดทั่วไปถึงเพิ่งจะได้เริ่มใช้ระบบหัวฉีดกัน แต่เราได้เรียนรู้มาหมดแล้วจากการแข่งขัน Honda eco

 

นอกจากเรื่องการได้สร้างสิ่งใหม่ๆ กับได้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ก่อนคนอื่น ในแง่ของวิธีคิด Honda eco สอนอะไรคุณบ้าง

อ. พรเทพ : สอนว่า “แพ้ได้มากกว่าชนะ” ครับ คือแก่นของการแข่ง Honda eco มันคือการแข่งกับตัวเองมากกว่า ผมทำมาเกือบ 20 ปี อย่าถามเลยว่าชนะมาเยอะไหม ให้ถามว่าแพ้มามากแค่ไหน ผมแพ้จนทีมผมถูกเรียกเป็นทีมขี้แพ้ แต่การแพ้ทุกครั้งมันทำให้ผมได้เห็นข้อผิดพลาดของตัวเอง ของทีมแล้วนำกลับมาแก้ไขใหม่ พัฒนาตัวเองใหม่ ให้ผมยังคงมุ่งมั่นที่จะไปต่อ

อ.จุมพล : สำหรับผมมันสอนให้เรารู้จัก “การทำงานเป็นทีม” การแข่ง Honda eco มันไม่ใช่การแข่งของใครคนใดคนหนึ่งแต่มันเป็นการแข่งขันของทีม ทุกคนมีหน้าที่ของตัวเองและต้องมันออกมาให้ดีที่สุดเพื่อให้ทีมได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ตรงนี้มันส่งผลไปถึงวิธีคิดในการทำงานในชีวิตจริงด้วย เด็ก ๆ หลายคนที่เข้าร่วมโครงการนี้ผมบอกเลยว่าเขาจะมีทักษะในการทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดีกว่าคนทั่วไป ซึ่งนี่คือสิ่งสำคัญที่ทุกคนจะได้

 

จากนักเรียนสู่การเป็นอาจารย์และหัวหน้าทีมคุณส่งต่ออะไรให้เด็กๆ ที่มาร่วมทีมแข่งขัน Honda eco

อ.จุมพล : เรื่องการทำงานเป็นทีม ผมให้เด็กๆ ได้ลงมือทำงานจริงๆ ทำกันเอง ผมเป็นแค่ที่ปรึกษา ผมอยากให้เขาได้เรียนรู้โลกของการทำงานจริง ๆ ซึ่งการแข่ง Honda eco มันเป็นเหมือนโลกจำลองการทำงาน เพราะทุกคนมีหน้าที่ตัวเองและทุกหน้าที่สำคัญ ผมจะเน้นตรงนี้เลย แล้วพอเด็กทุกคนเข้าใจตรงกันในหน้าที่ของตัวเองผมก็เข้าไปเสริมเรื่องเทคนิคต่าง ๆ ให้เขา โดยรวมผมเน้นส่งต่อวิธีคิดเป็นหลัก ซึ่งไม่ใช่แค่การเรียนรู้ในประเทศนะครับ เพราะทุกปีทาง เอ.พี. ฮอนด้า ก็จะมีการส่งทีมที่ชนะสองทีมไปแข่งที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย เรียกว่าเป็นโอกาสที่ไม่ได้หาง่าย ๆ หากไม่ได้มาเข้าแข่งขันรายการนี้

อ. พรเทพ : ผมส่งต่อโอกาส เพราะผมเคยได้โอกาสมาก่อน พอผมมายืนจุดนี้ผมเลยเลือกจะส่งต่อโอกาสให้เด็ก ๆ ได้ลองคิดลองสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมาด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าเขาเรียนแต่ในห้องเรียนเขาคงไม่ได้ทำอะไรแบบนี้ เด็กหลายคนไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร เรียนไปวัน ๆ แต่พอได้มาลองแข่ง Honda eco ก็กลายเป็นคนที่มีแพชชั่น ถ้าให้ยกตัวอย่างชัด ๆ สมัยผมเรียนมีรุ่นพี่คนหนึ่งที่ก่อนหน้าจะรู้จัก Honda eco เขาติดยา แต่อาจารย์เห็นว่าเขาเป็นคนตัวเล็กเลยชวนให้มาเป็นนักขับ หลังจากวันนั้น เขาเลิกยาเลย ตั้งใจมาทำทีมแข่ง Honda eco จริงจัง จนปัจจุบันผมได้ข่าวว่าเขาเป็นหัวหน้าช่างอยู่ที่การบินไทยแล้ว เนี่ยแหละครับโอกาสที่ผมพูดถึง

 

ปีนี้ทีมของทั้งสองคนได้เป็นตัวแทนไปประเทศญี่ปุ่น คิดว่าเด็กๆ จะได้อะไรกลับมาจากการแข่งครั้งนี้บ้าง

อ.จุมพล : ไม่ว่าชนะหรือแพ้ แต่สิ่งที่ได้แน่ๆ คือเขาจะได้เรียนรู้การต้องเอาชนะตัวเอง เพราะการจัดการทั้งหมดในการแข่งขันพวกเขาต้องจัดการเองไม่ว่าจะเป็นการเดินเอกสาร การเตรียมรถ การวางแผนการซ้อมการคำนวณการใช้พลังงาน เรื่องพวกนี้ผมบอกเลยว่าต้องใช้ใจมาก ๆ ผมสอนเด็กทุกคนที่ไปเลยว่าก่อนคุณคิดว่าจะชนะคนอื่นคุณต้องชนะใจตัวเองให้ได้ก่อน ส่วนจะชนะหรือแพ้ก็ว่ากันไปเพราะคุณทำดีที่สุดแล้ว ถ้าชนะก็เรียนรู้สิ่งที่ทำได้ดีอยู่แล้วไปพัฒนาต่อยอด ถ้าแพ้ก็หาข้อผิดพลาดและแก้ไขในครั้งต่อไป นี่คือสิ่งที่ผมคิดว่าเด็ก ๆ ทุกคนที่ได้ร่วมแข่งขัน Honda eco จะได้รับ ไม่ใช่แค่ทีมของเราสองทีม

อ. พรเทพ : ผมขอเสริมเรื่องโอกาสที่เด็ก ๆ ได้ไปต่างประเทศ มันทำให้พวกเขามีความสุขกับสิ่งที่เขาทำมากขึ้นไปอีก บางคนเคยมาพูดกับผมว่า อยากให้พ่อแม่มาเห็นจุดที่เขาอยู่ตรงนี้มาก ๆ อยากให้พ่อแม่มาสัมผัสความรู้สึกตรงนั้น เขาบอกเลยว่าถ้าผมไม่ได้มาเข้าโครงการนี้ผมคงไม่ได้รับโอกาสแบบนี้ เขาพูดออกมาจากใจ ผมฟังแล้วน้ำตาซึมเลย

 ...

หลังจากคุยจบ เราก็รู้ได้ทันทีว่าเพราะเหตุใด Honda Eco Mileage Challenge ถึงได้จัดการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่อง ยาวนาน และยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ มาตลอด 2 ทศวรรษ เพราะมันไม่ใช่แค่การสร้างรถที่วิ่งได้ในระยะทางมากที่สุดด้วยน้ำมัน 1 ลิตร แต่มันเป็นการแข่งขันที่สร้างเยาวชนให้กล้าที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาให้กับโลกใบนี้

ตามเชียร์และเป็นกำลังใจให้เด็ก ๆ ตัวแทนประเทศไทยทั้ง 2 ทีมในรายการHonda Eco Mileage Challenge การแข่งขันรายการประหยัดพลังงานระดับนานาชาติ ณ ประเทศญี่ปุ่น ได้ที่ https://www.facebook.com/hondamotorcyclethailand/และhttps://www.aphonda.co.th/econothai/home/index_home