ซื้อประกันรถยนต์อย่าลืมดูเรื่องอู่ซ่อมด้วย

ซื้อประกันรถยนต์อย่าลืมดูเรื่องอู่ซ่อมด้วย

ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อประกันรถยนต์กับบริษัทไหนอย่าลืมดูเรื่องอู่ซ่อมรถกันด้วยนะ กรณีที่จะต้องพิจารณาเรื่องอู่ซ่อมรถด้วย

จะต้องเป็นการซื้อประกันรถประเภทที่มีความคุ้มครองรถยนต์ผู้เอาประกันกรณีชนด้วย ไม่ว่าจะเป็นการชนกับรถยนต์ด้วยกันหรือเป็นการชนกับสิ่งกีดขวางหรือกำแพง ก็มีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, 2+ และ 3+

กรณีที่ทำประกันภัยประเภทที่มีความคุ้มครองรถยนต์ผู้เอาประกันด้วย ลูกค้าจะสามารถเลือกที่จะซ่อมห้างหรือซ่อมอู่ ซ่อมห้างก็หมายถึงซ่อมในศูนย์รถยนต์ที่เป็นยี่ห้อของเรา ส่วนซ่อมอู่ ก็คือ ซ่อมตามอู่รถยนต์ทั่วไป ซึ่งก็แบ่งเป็นอู่ในและอู่นอกอีก อู่ใน ก็คือ อู่ในเครือของบริษัทประกันที่เราทำประกันรถยนต์อยู่ ในกรณีมีการเคลมเราไม่จำเป็นต้องจ่ายเงิน อู่กับบริษัทประกันจะไปเคลียร์กันเอง ในขณะที่หากเป็นอู่นอกที่ไม่ได้อยู่ในเครือของบริษัทประกัน เราต้องสำรองจ่ายเงินค่าซ่อมไปก่อน แล้วจึงนำใบเสร็จค่าซ่อมมาเบิกจากบริษัทประกันอีกทีหนึ่ง

สำหรับค่าเบี้ยซื้อประกันรถยนต์ของกรณีซ่อมห้างจะแพงกว่าซ่อมอู่อยู่พอสมควร ดังนั้น เมื่อต้องซื้อประกันก็ควรพิจารณาเรื่องข้อดีข้อเสียของการซ่อมห้างและซ่อมอู่เอาไว้ด้วย ข้อดีการซ่อมห้าง ก็คือ งานซ่อมจะได้มาตรฐานเพราะช่างซ่อมเป็นผู้เชี่ยวชาญมีอะไหล่รองรับ ไม่ต้องรอนาน มั่นใจว่าอะไหล่เป็นของแท้ ส่วนข้อเสียของการซ่อมห้างนอกจากค่าเบี้ยแพงแล้ว ต้องรอคิวนานมากและศูนย์รถยนต์บางยี่ห้อก็ไม่มีครอบคลุมในทุกพื้นที่ของประเทศ ส่วนการซ่อมอู่มีข้อดี ก็คือ เบี้ยประกันถูกกว่ามีอู่ซ่อมรถให้เลือกมากมาย ยิ่งถ้าเป็นคนรู้จักแนะนำหรือเป็นเพื่อนกันก็หายห่วง ยิ่งหากอู่อยู่ใกล้บ้านยิ่งสบาย เวลาที่ใช้ในการซ่อมจะน้อยกว่าซ่อมศูนย์ ส่วนข้อเสียของการซ่อมอู่ ก็คือ เรื่องของอะไหล่ที่ต้องเช็คให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจมีการใช้ของปลอมได้ คุณภาพของงานอาจไม่มาตรฐานขึ้นอยู่กับแต่ละอู่และช่างแต่ละคน

หากการซื้อประกันรถยนต์ระบุเป็นการซ่อมอู่ แต่ภายหลังหากเกิดกรณีเคลมและต้องส่งซ่อม ก็ยังสามารถเลือกเปลี่ยนเป็นซ่อมห้างได้ โดยลูกค้าจะต้องจ่ายค่าส่วนต่างที่ทางบริษัทประกันจะเป็นคนประเมินค่าใช้จ่ายมาให้

การเลือกซื้อประกันรถยนต์ในส่วนของอู่ซ่อมรถนั้น ควรเลือกซื้อกับบริษัทประกันที่มีอู่ซ่อมในเครือที่ครอบคลุมทุกจังหวัดและมีจำนวนอู่ให้เลือกมากพอสมควร สิ่งสำคัญ ก็คือ อู่ควรเป็นอู่ที่ได้มาตรฐานบริษัทประกันต้องมีขั้นตอนในการคัดเลือกอู่เข้ามาอยู่ในเครือที่สามารถอธิบายให้กับลูกค้าได้

มีบางกรณีที่ลูกค้ามีอู่ซ่อมที่มีคนแนะนำหรืออยู่ใกล้บ้าน ก็อาจเข้าไปสอบถามจากอู่ก็ได้ว่าอยู่ในเครือของบริษัทประกันใดบ้าง แล้วก็ค่อยมาพิจารณาเลือกซื้อประกันกับบริษัทประกันอีกที ถือเป็นการได้รับฟีดแบ็กจากอู่ในเรื่องของบริษัทประกันไปด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่  https://finance.rabbit.co.th/car-insurance