ผ่าแผน'ยามาฮ่า'ทวงแชร์คืน ชูวัฒนธรรมสปอร์ตท้าชนฮอนด้า

ผ่าแผน'ยามาฮ่า'ทวงแชร์คืน ชูวัฒนธรรมสปอร์ตท้าชนฮอนด้า

ยามาฮ่าจะกลับมาทวงส่วนแบ่งตลาดรถจักรยานยนต์ โดยจะฟื้นตลาด ด้วยวัฒนธรรมแบบสปอร์ต

ยามาฮ่า ตื่นจากหลับหลังเสียส่วนแบ่งตลาดตลอด 2 ปี ลั่นฟื้นตลาด ชูวัฒนธรรมสปอร์ต หัวหอกบุกตลาดปี2558 เผยเป้า 3 ปี หวังครองส่วนแบ่ง 25 % ประเดิม 9 รุ่นใหม่ในปีแรกและระดมรถใหม่ 18 รุ่นทำตลาดใน 3 ปีขณะลงทุน 700 ล้าน ย้ายฐานผลิตรถกอล์ฟเข้าไทย


ตลาดรถจักรยานยนต์ระอุ หลังจากไทยยามาฮ่า ผู้เล่นเบอร์ 2 ในตลาดตื่นจากหลับมา 2 ปีเพื่อต่อกรกับฮอนด้า ผู้นำตลาดรถจักรยานยนต์ที่ครองส่วนแบ่งตลาดส่วนใหญ่ไว้อย่างแข็งแกร่งในทุกเซ็กเมนท์


นายประพันธ์ พลธนะวสิทธิ์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ยามาฮ่าพร้อมจะกลับมาทวงส่วนแบ่งการตลาดในวงการรถจักรยานยนต์ โดยจะฟื้นตลาด ด้วยการสร้างวัฒนธรรมการขับขี่แบบสปอร์ต เป็นหัวหอก โดยตามแผน 3 ปี (2558-2560) บริษัทจะแนะนำรถใหม่รวม 18 รุ่นทำตลาดและมีเป้าหมายครองส่วนแบ่งตลาด 25% จากปัจจุบันที่มีส่วนแบ่งการตลาด 13%


ทั้งนี้ในปี 2558 จะแนะนำรถจักรยานยนต์ใหม่ รวม 9 รุ่น โดยรุ่นล่าสุดที่ได้แนะนำคือ จักรยานยนต์สปอร์ตใหม่ 2 รุ่น คือ ยามาฮ่า YZF-R3 ขนาด 321 ซีซี ถือเป็นประเทศที่สองในโลกรองจากสหรัฐอเมริกา ที่มีการแนะนำ R3 โดยจับกลุ่มลูกค้าที่เริ่มเล่นรถจักรยานยนต์ขนาดกลางแบบสปอร์ต โดยมีเป้าหมายยอดขายไว้ที่ 500 คันต่อเดือน อีกรุ่น ได้แก่ ยามาฮ่า เอ็กซ์ไซเตอร์ 150 ซีซี เป็นรถแบบครอบครัวสไตล์สปอร์ต ที่ยังไม่มีคู่แข่งโดยตรงในตลาด ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 2,500 คันต่อเดือน โดยรถจักรยานยนต์ทั้ง 2 รุ่นจะเริ่มส่งมอบได้ในเดือนมี.ค.นี้


ยอมรับ 2 ปี เสียตลาดวัยรุ่น
นายประพันธ์ ยังยอมรับว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมายามาฮ่า ต้องเสียตลาดลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นไปจำนวนมาก ขณะที่ตลาดในภาพรวมก็มีคำถามจากตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) ว่าธุรกิจยามาฮ่าจะเป็นอย่างไร
"วันนี้ยามาฮ่า มั่นใจว่าจะกลับเป็นผู้เล่นที่แข็งแกร่งอีกครั้ง โดยกำหนดกลยุทธ์ด้วย สโลแกน Challenge to win back ด้วยการตลาดหลากหลายรูปแบบ ไปพร้อมกับการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ" เขาระบุ
สำหรับยามาฮ่า ในปี 2545 มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 10 % ต่อมายามาฮ่าได้รุกตลาดต่อเนื่องและสร้างรถจักรยานยนต์ที่ฉีกแนวในตลาด คือ รุ่น ฟิโน่ ทำให้สามารถฟื้นตลาดจนมีส่วนแบ่งตลาดรวมถึง 29 % ในปี 2552 หลังจากนั้นยามาฮ่า มีปัญหาการพัฒนาผลิตภัณฑ์ล่าช้า ทำให้ส่วนแบ่งตลาดใน 2 ปีที่ผ่านมาลดลงอย่างมาก
“2 ปีที่แล้วเราลงทุนอย่างมาก ในการพัฒนาสินค้าจากสินค้าซึ่งต้องใช้เวลาเตรียมการผลิต 3 ปี และใช้เวลา 2 ปีในการพัฒนารถ" นายประพันธ์ กล่าวและว่า


ยอดตัวเลขรวมจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ในปี 2557 อยู่ที่ 1,695,797 คัน ลดลงจากปีที่ผ่านมา 15% สำหรับยามาฮ่า มียอดจดทะเบียน 220,549 คัน ครองส่วนการตลาด 13% อย่างไรก็ตาม ยามาฮ่า ยังคาดการณ์ว่าตลาดรวมรถจักรยานยนต์ในปีนี้น่าจะฟื้นตัวดีขึ้น โดยเฉพาะในเซ็กเมนท์รถจักรยานยนต์สไตล์สปอร์ต และบิ๊กไบค์ที่เติบโตต่อเนื่อง และได้รับความนิยมในกลุ่มนักขี่ที่ชื่นชอบความเร็วและแรง


คาดตลาดมอเตอร์ไซค์ปีนี้โต 3%
นอกจากนี้ ยังคาดว่ายอดขายตลาดรวมรถจักรยานยนต์ ในปี 2558 อยู่ที่ 1.75 ล้านเติบโต 3% โดยยามาฮ่า ตั้งเป้ายอดขาย 2.7 แสนคัน และคาดว่าจะเพิ่มส่วนการตลาดเป็น 15.3 % เพิ่มขึ้น 2% จากปีที่ผ่านมา
ทั้งนี้ หากแบ่งตลาดเป็นเซ็กเมนท์ ยามาฮ่าตั้งเป้าส่วนแบ่งตลาดสปอร์ต ปีนี้ ไว้ที่ 14% โดยมีเป้าหมายในปี 2560 ที่ 25 % ตลาดรถครอบครัวปีที่แล้วครองส่วนแบ่งตลาด 8 % ส่วนปี 2558 วางเป้าไว้ 11% และในปี 2559 ที่ 20% ส่วนตลาดรถเกียร์อัตโนมัติ เป้าหมายในปี 2558 หวังครองส่วนแบ่งตลาด 22% และปี 2559 ครองส่วนแบ่งตลาด 30%


นางสาวจินตนา อุดมทรัพย์ ผู้จัดการใหญ่ด้านการค้า บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า การนำ "วัฒนธรรมสปอร์ต" มาเป็นเครื่องมือในการฟื้นตลาดนั้น ยามาฮ่าจะทำกิจกรรมการตลาดครบวงจร เพื่อสานต่อ แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยยามาฮ่าจะเน้นกลยุทธ์สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง อย่างต่อเนื่อง โดยการเป็นผู้สนับสนุนหลักยามาฮ่า ลีก วัน (Yamaha Leaque-1) และสโมสรระดับประเทศอย่าง สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2014
“ในปีนี้ ยามาฮ่าต่อยอดด้วยการใช้มอเตอร์สปอร์ตเป็นตัวปลุกกระแสในกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบรถสไตล์สปอร์ต แสดงถึงดีเอ็นเอของยามาฮ่า สปอร์ตี้"


กิจกรรมต่างๆ จะเน้นการสร้างภาพลักษณ์ เพื่อสานต่อคอนเซ็ปต์ของแบรนด์คือ “เรฟยัวร์ฮาร์ด” และเน้นสร้างฐานลูกค้าที่เป็นรถสปอร์ต ส่งเสริมให้มีการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ในพื้นที่ของดีลเลอร์ การทำกิจกรรมจากมอเตอร์สปอร์ต เบส เช่น สร้างคลับมอเตอร์ สปอร์ต การส่งเสริมการสร้างทีมแข่งของดีลเลอร์เอง และการใช้สื่อใหม่ๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่น ในการทำการตลาด


ผุดโชว์รูปบิ๊กไบค์ภาพลักษณ์ใหม่
นางสาวจินตนา กล่าวต่อไปว่า ในปีนี้ นอกจากจะเปิดตัวรถจักรยานยนต์ 2 รุ่นใหม่ ยังเตรียมจักรยานยนต์รุ่นใหม่อีก 7 รุ่น เพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าในทุกเซ็กเมนท์ โดยจะเปิดตัวรถบิ๊กไบค์รุ่นใหม่ 3 รุ่น สำหรับปี 2557 ที่ผ่านมา ยามาฮ่า บิ๊กไบค์มียอดขายรวม 1,153 คัน ส่วนเป้ายอดขายในปี 2558 คาดว่าจะทำยอดเพิ่มขึ้นเป็น 1,800 คัน เติบโตขึ้น 30% โดยยามาฮ่า เตรียม ขยายเครือข่ายโชว์รูมบิ๊กไบค์ภาพลักษณ์ใหม่โดยใช้เงินลงทุน 300 ล้านบาท โดยจะแล้วเสร็จในกลางปีนี้และจะขยายเครือข่าย อีก 6 แห่งทั่วประเทศ จากเดิมที่มี อยู่แล้ว 7 แห่ง เพื่อขยายฐานลูกค้ายามาฮ่าได้เพิ่มขึ้นในทุกเซ็กเมนท์


เท 700 ล้านย้ายฐานผลิตรถกอล์ฟ
นายประพันธ์ กล่าวว่า หลังจากที่ไทยยามาฮ่า ได้เปิดไลน์การผลิตเครื่องยนต์เรือ เพื่อส่งออกในปีที่แล้ว ส่วนในปีนี้ ได้เพิ่มไลน์การผลิตเครื่อง ขนาด 2 - 4 แรงม้าเพิ่มเติม และยังเตรียมลงทุน 700 ล้านบาทในโครงการขยายฐานการผลิตรถกอล์ฟเพื่อส่งออก คาดว่าจะเริ่มส่งออกได้ในเดือนพ.ย.นี้