ไทยเร้นท์อะคาร์ทุ่ม100ล้าน

ไทยเร้นท์อะคาร์ทุ่ม100ล้าน

ไทยเร้นท์อะคาร์ทุ่ม100ล้าน เพิ่มรถรับตลาดเช่าขยายตัว

การใช้รถยนต์ในบ้านเรา ส่วนใหญ่ยังนิยมการใช้รถส่วนตัวเป็นหลัก ไม่ว่ากลุ่มผู้ใช้ประจำทุกวัน หรือคนที่จะใช้ในโอกาสพิเศษ หรือวันหยุด หรือเมื่อจะต้องเดินทางเท่านั้น ซึ่งอาจจะต่างจากหลายประเทศที่มีทางเลือกก็คือ รถเช่า อย่างไรก็ตามมีการวิเคราะห์กันว่า ตลาดรถเช่า จะเติบโตในอนาคต เนื่องจากพฤติกรรมของคนไทยหลายคนเริ่มหันมาใช้บริการมากขึ้น รวมถึงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยที่ขยายตัวดีมาโดยตลอด รวมไปถึงรูปแบบการเดินทางที่เปลี่ยนไป จากเดิมการเดินทางไปต่างจังหวัด อาจจะต้องขับรถไป แต่ปัจจุบันมีการเดินทางที่สะดวกกว่านั้น คือ เครื่องบิน ซึ่งมีราคาไม่สูงเกินไป ทำให้หลายคนเลือกที่จะบิน แล้วไปหารถเช่าใช้ที่ปลายทางแทน

นอกจากนี้ตลาดรถเช่าก็ยังมีในส่วนของผู้หารถใช้ระหว่างซ่อม หรือว่า ลูกค้าองค์กรที่ไม่ต้องการมีภาระในการดูแลรถ ก็เลือกที่จะใช้การเช่าแทน อีกทั้งราคาก็ไม่แพงเหมือนในอดีต โดยทุกวันนี้ใช้เงินไม่ถึง 400 บาท ก็สามารถเชาอีโค คาร์ มาใช้งานได้แล้ว

ผู้ทำตลาดรถเช่ารายใหญ่ของคนไทยอย่าง บริษัท ไทยเร้นท์อะคาร์ (1978) จำกัด ก็เคยคาดการณ์ไว้ว่า อนาคตธุรกิจรถเช่าจะเติบโต แต่ก็จะมาพร้อมกับการแข่งขันที่รุนแรงยิ่งขึ้น เพราะจะเห็นได้ว่าระยะหลังไม่เฉพาะผู้ประกอบการในบ้านเราเท่านั้น แต่มีบริษัทข้ามชาติเข้ามาร่วมแย่งตลาดแล้วหลายราย ดังนั้นแนวที่จะต้องรับมือ ก็คือ ต้องเร่งปรับตัว เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน และหนึ่งในกลยุทธ์แข่งขันก็คือ การเพิ่มรถให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาส และทางเลือกของลูกค้า

นายวิกรานต์ อมาตยกุล รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด ไทยเร้นท์อะคาร์ บอกว่าล่าสุด บริษัททุ่มงบอีกกว่า 120 ล้านบาท ซื้อรถเข้าสู่ระบบอีก 100 คัน และครั้งนี้จะชูเรื่องการประหยัดพลังงาน และรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะว่ารถที่ซื้อคือ โตโยต้า พรีอุส รถพลังงานไฮบริด

"ปัจจุบันแนวคิดเรื่องอนุรักษ์พลังงานในประเทศมีมากขึ้น ทำให้ลูกค้าที่ต้องการเช่ารถขับเพื่อเดินทางท่องเที่ยวหรือเป็นรถทดแทนระหว่างซ่อม นิยมมองหารถที่ประหยัดน้ำมันและลดมลพิษ ซึ่งโตโยต้า พรีอุส มีการออกแบบที่ช่วยให้มีอัตราความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงลดลง นอกจากนั้นยังมีความโดดเด่นในด้าน ประสิทธิภาพของระบบไฮบริดที่ดี อุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้า สมรรถนะในการขับขี่”

นอกจากนี้การซื้อรถใหม่ ยังเป็นแนวทางที่สำคัญของธุรกิจรถเช่า เนื่องจากว่าลูกค้าส่วนใหญ่ก็ต้องการเช่ารถที่มีระยะการใช้งานไม่มากเกินไป เพื่อให้เกิดความมั่นใจในประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ดังนั้นรถที่มีอายุใช้งานประมาณ 2-3 ปี ก็จะต้องปลดระวางไป

นายวิกรานตก์กล่าวว่า และเพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดอีกทางสำหรับรถล็อตใหม่ บริษัทได้จัดแคมเปญสำหรับพรีอุส คือค่าเช่าเริ่มต้นวันละ 1,499 บาท ภายในเดือนนี้

การเคลื่อนไหวในด้านการลงทุนซื้อรถใหม่ของไทยเร้นท์อะคาร์ ถือว่าเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงเวลาที่ไม่ห่างกัน โดยก่อนหน้านี้ไม่นาน ได้ใช้งบไปแล้ว 600 ล้านบาท ซื้อรถ 500 คัน ซึ่งมีความหลากหลายรูปแบบ แต่มีแนวคิดเดียวกันก็คือ เน้นการประหยัด ในยุคน้ำมันราคาแพง ทำให้ผู้เช่าให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ เช่น รถในกลุ่มอีโค คาร์