ไครสเลอร์เร่งเดินหน้าทำแผนไอพีโอ

ไครสเลอร์เร่งเดินหน้าทำแผนไอพีโอ

ค่ายรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐ "ไครสเลอร์ กรุ๊ป" เร่งเดินหน้านำหุ้นออกขายต่อสาธารณชน หรือการทำไอพีโอ ให้แล้วเสร็จในช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้

การเคลื่อนไหวนี้สะท้อนให้เห็นว่า ผู้ถือหุ้นหลัก 2 รายของบริษัท พยายามสร้างแรงกดดัน เพื่อที่ให้ผู้ถือหุ้นรายย่อย "เฟียต" จากเยอรมนี เข้าซื้อหุ้นข้างมากทั้งหมด ก่อนที่บริษัทจะเข้าจดทะเบียนในตลาด

ไครส์เลอร์คาดว่าจะกำหนดขอบเขตราคาไอพีโอเร็วที่สุดในสัปดาห์นี้ และดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ในครึ่งแรกของเดือนธันวาคม เพื่อหลีกเลี่ยงการชะลอตัวของตลาดหุ้นไอพีโอช่วงวันหยุด จากจุดเริ่มต้นที่ไครส์เลอร์ตั้งเป้าทำไอพีโอในไตรมาสแรกของปี 2557

แหล่งข่าวเผยด้วยว่า บริษัทผลิตรถยนต์สหรัฐรายนี้ และธนาคารค้ำประกันกำลังพิจารณาถึงการกำหนดช่วงราคาไอพีโอ เพื่อระดมทุนราว 1,500 - 2,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้ไครสเลอร์มีมูลค่าทางตลาดที่ราว 9,000 - 12,000 ล้านดอลลาร์ เทียบกับที่นักวิเคราะห์ประเมินไว้ที่ราว 10,000 - 11,000 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี การที่ไครสเลอร์เข้าควบรวมกิจการกับเดมเลอร์ เบนซ์ ค่ายรถยนต์รายใหญ่ของเยอรมนี ทำให้การเข้าจดทะเบียนครั้ง ไครสเลอร์ก็ไม่ได้เป็นบริษัทเข้าจดทะเบียนในฐานะบริษัทรายเดี่ยว ซึ่งทั้งนักลงทุน และนักวิเคราะห์ ต่างยังกังขาอยู่ว่า การขายหุ้นในขณะนี้จะเป็นผลดีกับบริษัทหรือไม่ และยังมีบางรายถึงขั้นตั้งข้อกังขาว่า การทำไอพีโอครั้งนี้ จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

นักวิเคราะห์ยังมองการเคลื่อนไหวดังกล่าวว่าเป็นเรื่องที่มีความผิดปกติอย่างมาก เพราะซีอีโอไครสเลอร์ "นายเซอร์จิโอ มาร์ชิโอนเน" ซึ่งนั่งบริหารเฟียตด้วยนั้น ออกมาย้ำหลายครั้ง ในหลายโอกาสว่า เขาไม่ต้องการขายหุ้น ทั้งก่อนหน้านี้ ยังเคยเผยแผนการที่จะรวมกิจการบริษัททั้ง 2 รายเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดค่ายรถยนต์ระดับโลกแห่งใหม่ขึ้นมา