นิสสันเล็งเพิ่มผลิตรถรุ่น'ลีฟ'ในสหรัฐ

นิสสันเล็งเพิ่มผลิตรถรุ่น'ลีฟ'ในสหรัฐ

"นิสสัน" ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศเพิ่มปริมาณการผลิต "ลีฟ" ในสหรัฐ เพื่อรองรับความต้องการในปีนี้ที่พุ่งขึ้นอย่างมาก

นายโฮเซ มูนอซ รองประธานบริหารอาวุโสฝ่ายขายและการตลาดภูมิภาคอเมริกาเหนือของนิสสัน มอเตอร์ แถลงว่า บริษัทมีแผนที่จะเพิ่มปริมาณการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นลีฟ ในโรงงานที่เมืองสเมอร์นาในรัฐเทนเนสซีให้มากขึ้น โดยอาจจะเริ่มต้นราวเดือนธ.ค.นี้ หรือในม.ค.ปี 2557 ซึ่งในขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะเพิ่มการผลิตมากน้อยเท่านั้น แต่มั่นใจว่าจะเป็นการเพิ่มปริมาณการผลิตครั้งสำคัญอย่างแน่นอน

การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้น หลังในปีนี้ นิสสันมียอดจำหน่ายลีฟในสหรัฐมากกว่า 2,000 คันต่อเดือน โดยในช่วงระหว่างเดือนม.ค.-ต.ค.ที่ผ่านมา บริษัทมียอดจำหน่ายลีฟอยู่ที่ 18,078 คัน ใกล้เคียงกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นโวลท์ของค่ายเชฟโรเลต และถือเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมากจากยอดขายเมื่อปี 2555 ที่ 9,819 คัน

นายมูนอซ ระบุว่า ความต้องการดังกล่าวส่วนหนึ่งได้แรงหนุนมาจากการที่บริษัทปรับลดราคาจำหน่ายลีฟลงมากว่า 6,000 ดอลลาร์ ทำให้เหลือราคาเริ่มต้นที่คันละ 29,650 ดอลลาร์ เพราะการย้ายฐานผลิตลีฟจากญี่ปุ่นมายังสหรัฐ ทำให้สามารถปรับลดต้นทุนในการผลิตลงมาได้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนับว่าสวนกระแสในอุตสาหกรรมที่ค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่มักประสบความล้มเหลวในการหาทางกระตุ้นยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของแต่ละราย

รองประธานบริหารนิสสัน ระบุด้วยว่า ปัจจุบัน ลีฟถือเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกแบรนด์นิสสัน ซึ่งขณะนี้รถยนต์รุ่นนี้ กลายมาเป็นรถยนต์ที่ทำกำไรให้กับบริษัทแล้ว

ทั้งนี้ ยอดขายรถลีฟในสหรัฐ เป็นไปตามเป้าที่นายคาร์ลอส โกสน์ ประธานบริษัทเรโนลต์-นิสสัน เคยประกาศไว้เมื่อปีที่แล้วว่า ต้องการที่จะเห็นยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ในตลาดสหรัฐเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า โดยในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา นิสสันมียอดขายโดยรวมเพิ่มขึ้น 14.2% มาอยู่ที่ 91,018 คัน