โตเกียว มอเตอร์โชว์ เน้นรถรักษ์โลก

โตเกียว มอเตอร์โชว์ เน้นรถรักษ์โลก

งานแสดงรถยนต์ครั้งสำคัญ "โตเกียว มอเตอร์ โชว์" ครั้งที่ 43 เริ่มต้นขึ้นแล้ว ภายใต้เเนวความคิดขยายการใช้งานจริงในหมู่รถยนต์รักษ์สิ่งแวดล้อม

ค่ายรถยนต์รายใหญ่ระดับโลกของญี่ปุ่น "โตโยต้า" เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบประหยัดพลังงานรุ่น "เอฟซีวี" แบบซีดาน 4 ที่นั่ง สามารถวิ่งเป็นระยะทาง 500 กิโลเมตร ต่อการชาร์จพลังงานไฮโดรเจน 1 ครั้ง และใช้เวลาเติมเชื้อเพลิงผ่านถังก๊าซไฮโดรเจนในรถเพียง 3 นาที

โตโยต้าเผยว่า รถรุ่นดังกล่าวจะเปิดตัวจำหน่ายภายในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งนักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่าอุปสรรคใหญ่ที่ขัดขวางไม่ให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อรถยนต์ประเภทนี้ไว้ใช้งาน นั่นคือ ระยะทางการวิ่งต่อการเติมเชื้อเพลิงแต่ละครั้ง และสถานีบริการชาร์จหรือเติมพลังงานที่ทั่วถึง

นอกจากนั้น ยังมีปัจจัยเรื่องราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างสูง

นอกเหนือจากโตโยต้า ยังมีค่ายรถยนต์รายอื่นที่พยายามมุ่งทำตลาดรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ "ฮอนด้า" ซึ่งมีรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงรุ่น "เอฟซีเอ็กซ์ คลาริตี้" ทำตลาดอยู่เพียงไม่กี่แห่ง ขณะที่ "นิสสัน" แม้กำหนดการนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่น "ลีฟ" ออกวางจำหน่ายจะยังไม่มีความแน่นอน แต่หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ นายคาร์ลอส กอส์น ยังคงหวังว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่นและมีศักยภาพการเติบโตในระยะยาว

ค่ายรถยนต์จากจากฝั่งสหรัฐและเกาหลีใต้ยกเว้น "ฮุนได" ยังคงไม่เข้าร่วมงานจัดแสดงรถยนต์กลางกรุงโตเกียว นับตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤติการเงินโลกเมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา ในขณะที่ค่ายรถยนต์รายใหญ่จากฝั่งยุโรป เตรียมบุกตลาดญี่ปุ่น ที่เป็นตลาดรถยนต์อันดับ 3 ของโลก ตามหลังจีนและสหรัฐ รวมถึงค่ายรถหรูจากเยอรมนีทั้ง เมอร์เซเดส-เบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู และปอร์เช่ ที่มากันพร้อมหน้า