ค่ายรถรุกเทคโนฯ-พัฒนารถเล็กรับสวล.

ค่ายรถรุกเทคโนฯ-พัฒนารถเล็กรับสวล.

ค่ายรถนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ลดการใช้เชื้อเพลิง ไอเสีย พร้อมพัฒนาพาหนะขนส่งส่วนบุคคล เวทีโตเกียวมอเตอร์โชว์ รับกระแสเอาใจใส่สิ่งแวดล้อม

โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2013 เปิดงานสำหรับสื่อมวลชนวานนี้ (20 พ.ย.) ซึ่งปีนี้มีรถยนต์ 177 ค่าย 180 ยี่ห้อ จาก 12 ประเทศเข้าร่วมแสดง ไม่ว่าจะเป็นค่ายรถเจ้าภาพ อย่าง โตโยต้า นิสสัน ฮอนด้า มาสด้า มิตซูบิชิ ซูบารุ ซูซูกิ อีซูซุ ฮีโน่ เป็นต้น ส่วนค่ายรถจากตะวันตกก็เข้าร่วมจำนวนมากเช่นกัน ทั้งเมอร์เซเดส-เบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู โฟล์คสวาเก้น เปอโยต์ ซีตรอง ปอร์เช่ จากัวร์ แลนด์โรเวอร์ เป็นต้น

รวมถึงวอลโว่ ค่ายรถจากสวีเดนที่กลับเข้าสู่โตเกียว มอเตอร์ โชว์อีกครั้ง หลังจากหายไป 6 ปี นอกจากนี้ยังมีค่ายรถจากสหรัฐ คือ เทสลา มอเตอร์ส ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถไฟฟ้า ส่วนจีเอ็ม และฟอร์ด ไม่ได้เข้าร่วมงาน สำหรับงานในปีนี้จะมีรถใหม่ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในโลกรวม 76 รุ่น และเป็นการเปิดตัวเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น 81 ยี่ห้อ

นายอากิโอะ โตโยดะ ประธานสมาคมผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่น หรือ จามา และประธานบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ค่ายรถญี่ปุ่นจะเน้นการนำเสนอเทคโนโลยีสำหรับอนาคต และเชื่อว่างานในปีนี้จะมีได้รับความสนใจจากทั่วโลก โดยเฉพาะผลจากการเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2020

"การจัดงานในปีนี้ เราต้องการให้ผู้ชมงานได้ถึงทิศทางในอนาคตของญี่ปุ่น"

สำหรับภาพรวมของรถที่เข้าร่วมงาน จะเน้นการนำเสนอเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมที่จะนำมาใช้กับรถรุ่นใหม่ๆในอนาคต เช่น โตโยต้า ที่เปิดตัวรถต้นแบบ เอฟซีวี ซึ่งเป็นรถที่ใช้เซลล์พลังงาน (fuel cell) โดยใช้ก๊าซไฮโดรเจนเป็นตัวสร้างกระแสไฟฟ้า และสามารถใช้งานได้ 500 กม.ต่อการเติม 1 ครั้ง และใช้เวลาเติม 3 นาที ซึ่งโตโยต้ามีแผนที่จะผลิตเชิงพาณิชย์ในปี 2558

ขณะที่นิสสัน มีรถต้นแบบ เบลด ไกลเดอร์ รถ 3 ที่นั่งพลังงานไฟฟ้า ส่วนมิตซูบิชิเปิดตัวรถต้นแบบ จีซี-พีเอชอีวี รถเอสยูวีขนาดใหญ่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบบปลั๊กอิน ด้านซูซูกิ พัฒนา เอ็กซ์-แลนเดอร์ รถขนาดเล็กน้ำหนักเบา ใช้พลังงานไฮบริด ส่วนผู้ผลิตรถเล็กรายใหญ่อย่างไดฮัทสุ ก็พัฒนารถเซลล์พลังงานเช่นกัน

รวมไปถึงมาสด้าที่มีเอ็กซ์เซลา หรือ มาสด้า 3 ในตลาดต่างประเทศที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง

นอกจากเรื่องของเทคโนโลยีด้านเชื้อเพลิงเพื่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ปีนี้ค่ายรถยังเน้นการนำเสนอโครงสร้างรถที่ออกแบบเพื่อเสิ่งแวดล้อม คือเป็นรถขนาดเล็ก 1-2 ที่นั่ง เพื่อลดการใช้เชื้อเพลิง ไอเสีย พื้นที่บนท้องถนน และลานจอดรถ เช่น โตโยต้า เอฟวี 2 รถ 3 ล้อ 1 ที่นั่ง มีความยาว 3 เมตร กว้าง 1.6 เมตร

โตโยต้ายังมีรถ 3 ล้อ อีก 1รุ่น คือ ไอโรด ที่มีความยาว 235 ซม.กว้าง 85 ซม. ส่วนค่ายอื่นๆที่จัดแสดงรถเล็ก เช่น นิสสัน เบลดไกลเดอร์ ไดฮัทสุ โคเพน

"ผู้ผลิตรถพยายามนำเสนอรถที่มีขนาดเล็ก สำหรับการใช้งานส่วนบุคคล ซึ่งรถเหล่านี้สามารถใช้งานได้ดีในเมืองใหญ่ เนื่องจากมีถนนที่เล็ก"

นักวิเคราะห์กล่าวว่าอนาคตรถเล็กกลุ่มนี้ หรือเรียกว่า personal mobility จะได้รับความนิยม จากเหตุผลหลายประการ ทั้งสิ่งแวดล้อม การประหยัดพลังงาน รวมถึงการประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย