โฟล์คสวาเก้นส่อเค้ารัดเข็มขัด

โฟล์คสวาเก้นส่อเค้ารัดเข็มขัด

บอร์ดบริหาร"โฟล์คสวาเก้น"เตรียมอนุมัติแผนใช้จ่ายฉบับใหม่ ระยะเวลา 5 ปี ในการประชุมบอร์ดวันศุกร์นี้ (22 พ.ย.) ส่อเค้ารัดเข็มขัด

แหล่งข่าววงในโฟล์คสวาเก้น เผยว่า ต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น และการแข็งค่าของเงินยูโร ส่งผลกระทบต่อรายได้จากการส่งออกของบริษัท ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า บอร์ดบริหาร จะลดการลงทุนลงมาทั้งในด้านของเม็ดเงิน และจำนวนโครงการลงทุน แต่อาจจะคงปริมาณการใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ไว้ ในความพยายามที่จะเดินหน้าตามเป้าหมายที่จะมียอดขายแซงหน้า โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป และเจนเนอรัล มอเตอร์ หรือจีเอ็ม ค่ายรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น และสหรัฐ

ในช่วงที่ยุโรปตกอยู่ในภาวะซบเซาทางเศรษฐกิจนั้น โฟล์คสวาเก้นได้อาศัยผลกำไรที่มีความยืดหยุ่นของตัวเอง เป็นตัวขับเคลื่อนการลงทุน แต่นักวิเคราะห์มองว่า บริษัทกำลังปรับเปลี่ยนนโยบายดังกล่าว ในช่วงที่ตลาดกำลังฟื้นตัวขึ้นมา

หัวหน้าฝ่ายวิจัยรถยนต์ของอินเตอร์เนชั่นแนล สเตรเตอจี แอนด์ อินเวสต์เมนท์ "นายอาร์นด์ เอลลิงเฮิร์สต์" ชี้ว่า โฟล์คสวาเก้นตกอยู่ในภาวะที่ต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่รายได้ชะลอตัวลง ซึ่งถือว่าบริษัทได้รับคำแนะนำที่ดีที่ให้ชะลอการลงทุนไว้ก่อน

เมื่อเทียบกับคู่แข่งในยุโรปอย่างเฟียต และเปอร์โยต์ ซีตรองแล้ว นักวิเคราะห์ชี้ว่า โฟล์คสวาเก้นสามารถรับมือภาวะซบเซาในตลาดที่ยืดเยื้อมานานถึง 6 ปีได้ดีกว่า โดยได้อานิสงส์จากแบรนด์หรูในเครืออย่างปอร์เช่ และออดี้ ซึ่งที่ผ่านมา มียอดขายคิดเป็นเพียง 15% ของยอดขายโดยรวมของบริษัท แต่ในปีนี้ ทำกำไรให้โฟล์คสวาเก้นมากถึง 2 ใน 3 ของรายได้โดยรวม

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์บางราย ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า การใช้จ่ายด้านการวิจัย และพัฒนา ของออดี้ ยังน้อยกว่า บีเอ็มดับเบิลยู และเมอร์เซเดส ของเดมเลอร์ พร้อมแย้งว่า บริษัทควรปรับปรุงในเรื่องนี้