ค่ายรถเทหมดหน้าตัก 'มอเตอร์เอ็กซ์โป'

ค่ายรถเทหมดหน้าตัก 'มอเตอร์เอ็กซ์โป'

ผู้ประกอบการ 38 ค่ายรถ เทหมดหน้าตัก ชิงยอดโค้งสุดท้ายในงานใหญ่ส่งท้ายปีมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2013 "โตโยต้า" ชี้กำลังซื้อฟื้นตัว 20%

งานแสดงรถยนต์ "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30" (The 30th Thailand International Motor Expo 2013) ที่ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.-10 ธ.ค.นี้ ถูกจับตามองว่าเป็นเวทีเทงบส่งเสริมการขายของทุกค่าย

นายรุ่งโรจน์ ขันชะลี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ผู้นำตลาดรถยนต์ ให้สัมภาษณ์กับ "กรุงเทพธุรกิจ" ถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของตลาดรถยนต์ช่วงไตรมาสสุดท้ายปีนี้ ว่า กำลังซื้อในตลาดมีสัญญาณฟื้นตัวโดยเพิ่มขึ้นประมาณ 20% จึงเริ่มมีคำสั่งซื้อใหม่ และหลังจากสต็อกเก่าลดลง การซื้อขายที่เริ่มฟื้นตัว จะส่งผลให้ตลาดค่อยๆ กลับสู่ภาวะปกติ โดยงานมอเตอร์เอ็กซ์โปจะเป็นเวทีกระตุ้นตลาด

"แม้ปีนี้พื้นที่จัดแสดงในงานของโตโยต้าจะเล็กกว่าปีที่แล้ว เหลือ 1,600 ตารางเมตร จาก 2,000 ตารางเมตร แต่ในบูธจะมีรถรุ่นต่างๆ โชว์ถึง 24 คัน ส่วนไฮไลต์ คือ ยาริส สปอร์ต แฮทช์แบ็คใหม่ ส่วนอื่นๆ คือ การจัดแสดงรถดิสเพลย์ รถตระกูลไฮบริดทั้งหมด และ โชว์เคส คัตบอดี้ คัตเอ็นจิน คาดว่าในปีนี้จะมียอดจอง 1 หมื่นคัน"

เน้นผู้ซื้อเป็นเจ้าของรถง่ายขึ้น

ด้าน นายสมภพ ปฏิภานธาดา ผู้จัดการส่วนงานการตลาด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในระยะสั้นยังมองไม่เห็นปัจจัยที่จะมาเปลี่ยนการแข่งขันในตลาดรถยนต์ โดยเฉพาะช่วงปลายปีนี้ทุกค่ายจัดแคมเปญกระตุ้นตลาด ส่งผลให้ลูกค้าได้รับเงื่อนไขที่ดีในการเลือกซื้อ ในส่วนของฮอนด้าจะนำรถขึ้นเวทีทั้งหมด 14 คัน เน้นรูปแบบของแคมเปญที่ช่วยให้เป็นเจ้าของรถได้ง่ายขึ้น และจะเปิดตัวรถใหม่ครั้งแรกเป็นรถนำเข้าจากญี่ปุ่น

ขณะที่บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ฮุนไดอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในไทย จะนำรถต้นแบบรหัส HND-6 หรือ "บลูสแควร์" รถสปอร์ตซีดานขนาดกลางใช้พลังงานจากไฮโดรเจน ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า Fuel Cell ให้แรงม้าสูงสุดถึง 90KW 1998

กำลังซื้อกลุ่มบีล่างหมดแล้ว

นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานจัดงาน มหกรรมยานยนต์ กล่าวว่า ปกติกำลังซื้อปลายปีเป็นช่วงดีที่สุดของปี โดยทั่วไปคนจะซื้อรถช่วงนี้ แต่ปลายปีนี้หากมองในแง่ตลาดล่างคือ กลุ่มลูกค้าระดับบีลบ ยังอยู่ในภาวะลำบาก ปีที่แล้วรัฐบาลหยิบยืมกำลังซื้อของกลุ่มบีล่างมาใช้ โดยการคืนภาษีรถส่งผลให้กำลังซื้อหมดไปแล้ว

"เป็นช่วงที่ไม่ดี เพราะคนที่ไปจองรถระดับบีล่าง วงเงิน 3-4 แสนบาท ตอนนี้มีปัญหามาเบียดเงินที่ต้องใช้ เพราะช่วงซื้อรถอาจลืมคิดว่านอกจากต้องมีเงินผ่อนรถแล้ว ยังต้องจ่ายค่าบำรุงรถล่วงหน้าไปแล้ว ยอดขายรถตั้งแต่เดือนเม.ย. ที่ผ่านมาหมดจริงๆ"

ส่วนปีนี้วางเป้าแค่ 5 หมื่นคัน ลดลงจากปีก่อนที่มียอดการจองรถในงาน 8.5 หมื่นคัน ซึ่งเกิดจากปัจจัยที่ไม่ปกติ โดยปีก่อนตลาดรวมมียอดขาย 1.4 ล้าน ส่วนปีนี้น่าจะปิดยอดที่ 1.2 ล้านคัน โดยเป้าของงานปรับลดลงตามตลาดรวมที่ลดลง และเชื่อว่าในงานจะค่อยๆ ฟื้นตัว ตลาดใหม่จะเริ่มในงานนี้ การตัดสินใจจะชะลอตัว เพราะไม่มีเงินแสนคืน เป็นตลาดปกติของดีมานด์ซัพพลาย

สำหรับสถิติปีที่แล้ว สัดส่วนการจองรถในงานแบ่งเป็น รถกระบะ 40% รถเก๋ง 60% และในรถเก๋งทั้งหมด 35% เป็นรถขนาดเล็ก ปีนี้คาดสัดส่วนรถขนาดเล็กอาจเพิ่มเป็น 38-40% เพราะมีรถรุ่นใหม่เข้าสู่ตลาด และมีการจัดรายการส่งเสริมการขายในกลุ่มรถเล็กที่จูงใจ

ด้าน ธวัชชัย จึงสงวนพรสุข กรรมการบริหาร บริษัท พระนครโอโตเซลส์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์โปรตอนจากมาเลเซีย กล่าวว่า ปลายปีนี้จนถึงปีหน้า มีปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดการเติบโตของตลาดรถคือสภาพเศรษฐกิจกับการเมือง ภาวะเศรษฐกิจที่ผ่านมาแม้ไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เศรษฐกิจไทยโตลดลงอยู่แล้ว เมื่อมีการเมืองมากระทบ ส่งผลให้คนเลื่อนการตัดสินใจซื้อออกไป ซึ่งจะกระทบกลุ่มรถราคาประหยัด

ค่ายรถหน้าใหม่เปิดตัวรุกตลาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานมหกรรมยานยนต์ครั้งนี้เป็นเวทีที่มีค่ายรถมาเปิดตัวครั้งแรก 3 ยี่ห้อด้วยกัน คือ จินเปย และ รีไลจากจีน และรถเอ็มจีจากอังกฤษ สำหรับจินเปย เกิดจากการร่วมทุนของบริลเลียนซ์ ออโต้ อินเตอร์เนชั่นแนลเทรด กับบริษัท เหมินหย๋างของจีน เป็นรถยี่ห้อใหม่ที่เข้ามาเปิดตลาดเมืองไทยเป็นครั้งแรก ซึ่ง บริลเลียนซ์ กรุ๊ป จากจีน เป็นกลุ่มธุรกิจใหญ่ มีรถบีเอ็มดับเบิลยูเป็นพันธมิตร โดยจินเปยจะเปิดตัวรถเอสยูวี รุ่น S30 เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเป็นรุ่นแรก ในราคาต่ำกว่า 6 แสนบาท

ส่วนเอ็มจีเป็นการร่วมทุนระหว่างซีพี กับบริษัท เซี่ยงไฮ้ ออโต้โมทีฟ อินดัสทรี คอร์ปอเรชั่น โดยจัดตั้งบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) รถรุ่นแรกที่ผลิตคือ "MG 6" ขนาดเครื่องยนต์ 1,800 ซีซี ขณะที่ รีไล เป็นแบรนด์ในเครือเชอรี่ของจีน นำเข้ารถยนต์เพื่อการพาณิชย์เข้ามาทำตลาด

สศช.ชี้ครึ่งแรกปีหน้ายอดขายหดตัว

ด้าน สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ประเมินว่า ครึ่งแรกของปี 2557 ปริมาณการจำหน่ายรถยนต์นั่งยังมีแนวโน้มปรับตัวเข้าหาแนวโน้มปกติ และจะปรับตัวเข้าใกล้แนวโน้มปกติที่ 1 แสนคันต่อไตรมาส

ขณะที่ปริมาณการจำหน่ายไตรมาส 1 และไตรมาส 2 ของปีนี้ ยังสูงถึง 1.84 และ 1.52 แสนคันตามลำดับ ส่งผลให้ปริมาณการจำหน่ายรถยนต์นั่งและรายจ่ายบริโภคสินค้าคงทนไตรมาส 1 และ ไตรมาส 2 ปีนี้มีแนวโน้มหดตัว และอาจเป็นข้อจำกัดต่อการขยายตัวของการบริโภคภาคเอกชนในภาพรวมปี 2557

ทั้งนี้ มาตรการคืนภาษีให้แก่ผู้ซื้อรถยนต์คันแรก ส่งผลให้ปริมาณการจำหน่ายรถยนต์ภายในประเทศปี 2555 สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 1.35 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 91.7% เมื่อเทียบกับปี 2554 และมาตรการนี้ยังส่งผลให้ปริมาณการจำหน่ายรถยนต์นั่งเพิ่มขึ้น 85.6% สนับสนุนให้การบริโภคภาคเอกชนปี 2555 ขยายตัวถึง 6.7%

ส่วนปีนี้คาดว่าการผลิตรถยนต์รวมอยู่ที่ 2.4 ล้านคัน แม้จะต่ำกว่าเป้าที่เอกชนตั้งไว้ที่ 2.5 ล้านคัน แต่ยังสูงกว่าปริมาณการผลิตในปี 2555 ประมาณ 1.25% แสดงให้เห็นว่าการผลิตภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ไม่ได้ส่งผลกระทบในแง่ลบต่อการขยายตัวของจีดีพี ปีนี้