'โตโยต้า'เพิ่มคาดการณ์ผลกำไรรายปี

'โตโยต้า'เพิ่มคาดการณ์ผลกำไรรายปี

"โตโยต้า" ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรรายปีมาอยู่ที่ระดับเกือบสูงสุดเป็นประวัติการณ์ช่วงก่อนเกิด "วิกฤติเลแมน" หลังเยนอ่อนค่า ยอดขายตลาดสหรัฐพุ่ง

"โตโยต้า" ผู้ผลิตรถที่ขายดีที่สุดในโลก คาดการณ์ว่าจะมีผลกำไร 1.67 ล้านล้านเยน หรือ 508,500 ล้านบาท ในปีงบการเงินที่สิ้นสุดเดือนมี.ค. 2557 เทียบกับการคาดการณ์ครั้งก่อนซึ่งอยู่ที่ 1.48 ล้านล้านเยน

โตโยต้าซึ่งพึ่งพาการส่งออกมากที่สุดในบรรดา 3 ผู้ผลิตรถยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ได้รับประโยชน์มากที่สุดจากเงินเยนอ่อนค่าที่ช่วยกระตุ้นผลกำไรจากทั้งการส่งออกและจากการแปลงค่าเงินต่างประเทศเป็นเงินเยน

นอกจากนี้ บริษัทโตโยต้ายังปรับเพิ่มคาดการณ์ยอดขายรถในอเมริกาเหนือเป็น 2.63 ล้านคันจากเดิม 2.61 ล้านคัน ซึ่งช่วยชดเชยการคาดการณ์ยอดขายในเอเชียที่ลดลงเหลือ 1.64 ล้านคันจากเดิม 1.7 ล้านคัน ขณะที่การคาดการณ์ยอดขายรวมทั่วโลก ยกเว้นในจีนและภูมิภาคอื่นบางส่วน ยังคงเดิมที่ 9.1 ล้านคัน

ยอดขายรถในไทยซบเซาอย่างมาก โดยลดลง 30% ในช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. เนื่องจากตลาดรถเริ่มชะลอตัวหลังจากที่นโยบายรถคันแรกของรัฐบาลสิ้นสุดลงเมื่อปีก่อน

เจ้าหน้าที่บริหารของโตโยต้า "นายทาคุโอะ ซาซากิ" แถลงว่า จุดยืนพื้นฐานของบริษัทในการควบคุมต้นทุนคงที่และพัฒนาผลกำไรขั้นต้นจะยังคงเดิม แต่บริษัทจำเป็นต้องมีการลงทุนเชิงรุกเพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีในอนาคต

โตโยต้าได้เพิ่มแนวโน้มรายจ่ายการลงทุนรายปีอีก 2% เป็น 940,000 ล้านเยน หรือราว 4% ของรายได้ทั้งหมด และคงตัวเลขคาดการณ์ค่าใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนาในปีนี้ที่ 900,000 ล้านเยน

สำหรับไตรมาสที่สามช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. โตโยต้าระบุว่า ผลกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 70% เป็น 438,400 ล้านเยน

ทั้งนี้ ผลกำไรสุทธิรายไตรมาสที่เพิ่มขึ้นของโตโยต้ามากกว่าบรรดาคู่แข่งอย่าง "นิสสัน" และ "ฮอนด้า" ผู้ผลิตรถรายใหญ่อันดับ 2 และอันดับ 3 ของญี่ปุ่น