กระแส ‘ค่ายรถจีน’ มาแรง ปี 66 ทำยอดขายทั่วโลกแซง ‘ค่ายรถสหรัฐ’ ครั้งแรก

กระแส ‘ค่ายรถจีน’ มาแรง ปี 66 ทำยอดขายทั่วโลกแซง ‘ค่ายรถสหรัฐ’ ครั้งแรก

‘ค่ายรถจีน’ ทำยอดขายทั่วโลกแซงหน้า ‘ค่ายรถสหรัฐ’ เป็นครั้งแรกในปี 2566 แรงหนุนจากยอดขาย ‘BYD’ และการเติบโตในตลาดเกิดใหม่

จาโต ไดนามิกส์ (Jato Dynamics) บริษัทวิจัยตลาดยานยนต์ เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (13 มิ.ย.) ว่า บริษัทรถยนต์จีนจำหน่ายรถยนต์ได้มากกว่าบริษัทรถยนต์สหรัฐเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว โดยได้รับแรงหนุนจากยอดขายของ “บีวายดี” (BYD) และธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในตลาดเกิดใหม่

ข้อมูลดังกล่าวระบุว่า แบรนด์รถยนต์จีนจำหน่ายรถยนต์ใหม่ได้ 13.4 ล้านคันในปี 2566 ขณะที่แบรนด์รถยนต์สหรัฐจำหน่ายได้ราว 11.9 ล้านคัน ส่วนแบรนด์ญี่ปุ่นนำมาเป็นอันดับหนึ่งโดยจำหน่ายได้ 23.59 ล้านคัน

นอกจากนี้ อัตราการเติบโตของยอดขายรถยนต์จีนยังแซงหน้าอัตราการเติบโตของยอดขายรถยนต์สหรัฐ โดยของจีนเพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบเป็นรายปี ส่วนของสหรัฐเพิ่มขึ้น 9%

เฟลิเป มูนอซ นักวิเคราะห์อาวุโสจากจาโต ไดนามิกส์ ระบุในรายงานว่า “ความไม่ใส่ใจของบรรดาแบรนด์รถยนต์เก่าแก่ ซึ่งทำให้รถยนต์มีราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลักดันให้ผู้บริโภคหันไปพึ่งพารถยนต์ทางเลือกในราคาที่จับต้องได้จากจีนมากขึ้น”

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า บรรดาผู้ผลิตรถยนต์จีนกำลังเดินหน้าขยายธุรกิจในต่างประเทศ เนื่องจากสงครามราคารถยนต์ไฟฟ้าในประเทศบีบให้ราคาถูกลง ซึ่งส่งผลกระทบต่ออัตรากำไร โดยแบรนด์รถยนต์จีนได้รุกเข้าสู่กลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่มากเป็นพิเศษ

มูนอซกล่าวเสริมว่า รถยนต์ใหม่กว่า 17.5 ล้านคันถูกจำหน่ายในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ในปี 2566 ซึ่งมากกว่ายอดขายในสหรัฐหรือยุโรปเสียอีก

อ้างอิง: CNBC