'อนุทิน' ลั่น! ตัดหาง 250 ส.ว. ระดมทุกพรรค 376 เสียงเลือกนายกฯ

17 มีนาคม 2562
18,921

"อนุทิน" ประกาศจุดยืนเป็นแกนนำจัดตั้งรบ.ระดมทุกพรรค 376 เสียงเลือกนายกฯตัด 250 สว.สรรหาออกจากระบบ ยุติความขัดแย้ง สร้างประชาธิปไตยแข็งแรง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว "อนุทิน ชาญวีรกูล" หัวข้อ จุดยืนพรรคภูมิใจไทย โดยมีใจความว่า 1. ถ้าเราเป็นที่ 1 เราจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยเชิญทุกพรรคมาร่วมกันทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชน ตามที่ทุกพรรคสัญญาไว้กับประชาชน และสร้างประชาธิปไตยที่แข็งแรง

ถ้าพรรคภูมิใจไทย ได้ที่ 1 ผมจะเดินไปกราบขอร้องวิงวอน ทุกพรรค ให้มารวมกัน ให้ได้มากกว่า 376 เสียง เพื่อที่นายกรัฐมนตรี จะมาจากสภาผู้แทนราษฎร อย่างสมบูรณ์แบบ โดยที่ส.ว. ไม่สามารถมีส่วนชี้นำ กำหนด หรือลงมติ ให้เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจของสภาผู้แทนราษฎรได้ หลักการสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี ต้องนำมาใช้ทันที

"ผมมั่นใจว่าถ้า ผมได้ที่ 1 ผมสามารถทำให้ทุกพรรคประสานงานกัน ร่วมมือกันเป็นรัฐบาลได้ จะเป็นจุดเริ่มต้นการยุติความขัดแย้งของประเทศไทย และป้องกันอำนาจนอกระบบแทรกแซงหรือชี้นำสภาผู้แทนราษฎร ได้

2. ถ้าเราไม่ได้เป็นที่ 1 เราจะไม่จัดรัฐบาลแข่งกับพรรคที่ 1 หรือ พรรคที่ 2 เราเคารพและยอมรับการตัดสินใจของประชาชน

3. ถ้าพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเชิญเราร่วมจัดตั้งรัฐบาล เราจะพิจารณา4 เรื่อง 1.เทิดทูนสถาบันสูงสุด 2.ประเทศไทยต้องไม่เดินหน้าสู่ความขัดแย้ง 3.รัฐบาลต้องมีเสถียรภาพบริหารประเทศได้

4.ประชาชนต้องได้รับการแก้ไขปัญหาปากท้อง เป็นเรื่องแรก"

ทั้งนี้ หากพิจารณาแล้ว ไม่เป็นไปตาม ข้อ 1-4 ตนก็เป็นฝ่ายค้าน เพราะไม่ต้องการทำร้ายประเทศชาติ และประชาชน เลือกตั้งครั้งนี้ สำคัญมากประชาชนคือผู้ตัดสินใจกำหนดทิศทางประเทศไทย ให้เดินสู่ความขัดแย้ง หรือเดินออกจากความขัดแย้งผมรักประเทศไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง