ผู้นำสหรัฐขู่ปิดชายแดนติดเม็กซิโก

19 ตุลาคม 2561
2,061

หวังสกัดกั้นคาราวานผู้อพยพเข้าเมือง

ประธานาธิบดี“โดนัลด์ ทรัมป์”ของสหรัฐ ขู่ว่าจะส่งกำลังทหารไปปิดชายแดนสหรัฐ - เม็กซิโก หากว่ารัฐบาลเม็กซิโกไม่สามารถสกัดกั้นขบวนคาราวานผู้อพยพชาวอเมริกากลาง ที่กำลังมุ่งหน้ามายังสหรัฐ และว่า ผู้อพยพบางส่วนคือ “อาชญากร” โดยสหรัฐจะระงับความช่วยเหลือทางการเงินทุกอย่างที่ให้กับประเทศแถบอเมริกากลาง หากว่าเม็กซิโกไม่ยับยั้ง “การจู่โจม” ต่อสหรัฐในลักษณะนี้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการตอบสนองจากทางรัฐบาลเม็กซิโกแต่อย่างใด

ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวันพฤหัสบดี(18ต.ค.)ว่า ขบวนผู้อพยพราว 2,000 - 4,000 คน ได้เดินทางออกจากประเทศฮอนดูรัส เดินทางผ่านเม็กซิโก โดยหวังว่าจะข้ามพรมแดนเข้ามายังสหรัฐฯ เพื่อหนีความยากจนและความรุนแรง

สำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอดีซี)ระบุว่า ฮอนดูรัส เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเกิดคดีฆาตรกรรมสูงที่สุดในโลก โดยผู้แทนสหรัฐ ประจำฮอนดูรัส กล่าวเตือนไปยังประชาชนชาวฮอนดูรัสว่า ให้เปลี่ยนใจหากกำลังคิดจะมุ่งหน้าขึ้นเหนือ และว่าประธานาธิบดีทรัมป์ จะจับกุมผู้ลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายทุกคนแล้วส่งตัวกลับประเทศทันที ภายใต้นโยบายกีดกันคนเข้าเมืองที่เรียกว่า"ไม่อดทนอีกต่อไป” หรือ “zero tolerance”

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในผู้ร่วมในขบวนคาราวานผู้อพยพ กล่าวว่า พวกตนต้องการแค่การปกป้องเพื่อความปลอดภัย รวมทั้งต้องการประท้วงสถานการณ์ความรุนแรงในฮอนดูรัสที่กดดันให้พวกตนต้องจากถิ่นที่อยู่มาและทิ้งครอบครัวไว้ข้างหลัง

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ นายไมค์ ปอมเปโอ  มีกำหนดเดินทางไปยังปานามาและเม็กซิโก โดยคาดว่าจะพบหารือในประเด็นนี้กับประธานาธิบดีเม็กซิโก เอ็นริเก้ เพนนา นีเอโต้ ในวันศุกร์นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: