เช็คอาการ..ขุนพลเเละอดีตคนเคยรัก 'เเม้ว'

19 ตุลาคม 2561 | โดย นักข่าวหมายเลข10
4,376

"ทักษิณ ชินวัตร" ในช่วงเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา บนเวทีธุรกิจเเละการเมืองคือ บุคคลที่ร้อนที่สุด (ทั้งมุมบวกเเละมุมลบ) เสียงเชียร์เเละเสียงวิพากษ์ ”นายใหญ่ ณ เเดนไกล” จากสังคมนั้นมีมาเสมอ

ในมุมนักธุรกิจที่เดินเข้าสนามการเมืองในสไตล์ "ตาดูดาว เท้าติดดิน" นั้น การสร้างภาพจำในมุมคิดต่างๆ ที่ทักษิณถ่ายทอดออกมาเพื่อเปิดตัวทางการเมืองในนามไทยรักไทย (หลังเจ็บปวดกับพลังธรรมเเละอกหักจากการถูกทาบทามจากพรรคอื่นๆ) เพื่อกรุยถนนการเมืองในเเบบของตัวเอง

“ขุนพล” ที่มาช่วยสานฝันให้ทักษิณเมื่อวันวาน ใครต่อใครในวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง ที่นี่จะประมวลภาพรางๆให้พอต่อจิ๊กซอว์ว่า ถนนชีวิตของพวกเขาเหล่านั้นวันนี้เป็นอย่างไร

เจ๊หน่อย “สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” ยังเคียงข้างกาย "เสี่ยเเม้ว" ตั้งเเต่วันวานจนวันนี้ “เต็งหนึ่ง” ที่จะเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยลงสนามเลือกตั้งในต้นปีหน้า

“สุรนันทน์ เวชชาชีวะ” อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย (ยุคเเข่งขันกับกันตธีร์ ศุภมงคล ที่ได้เป็นผู้เเทนการค้าไทยเเละรมว.ต่างประเทศ เเต่วันนี้ห่างวงการเมืองไปนานโข) ”ปุ้ม” เคยตีห่างทักษิณไปช่วงหนึ่ง (ไปช่วยสร้างพรรคเพื่อเเผ่นดิน) เเต่เมื่อมีจังหวะเคลียร์ใจกับนายใหญ่ “ปุ้ม”ได้โอกาสกลับมาเป็นเลขาธิการนายกฯให้น้องปู เเต่วันนี้ ”ปุ้ม” ย้ายสนามไปขายกาเเฟเเละก๋วยเตี๋ยวเรือ เเต่ยังมีมิตรรักไปเยือนเสมอ

“พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช” อดีตเลขาธิการนายกฯ เเละอดีตรมว.พลังงาน เจ้าของฉายา ”นายกฯน้อย” ที่เป็นเสมือนมันสมองของทักษิณ ในวันนี้ยังมีเสียงลือว่า ”หมอมิ๊ง” ยังคงอยู่ในทีมยุทธศาสตร์ของเพื่อไทยเพื่อช่วยวางเเผนเดินเกมชิงเเต้มจากมวลชน

พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย เเม่ทัพภาคอีสานที่สร้าง ”นกเเล” เข้าสภาเเบบหักปากกาเซียนกันเพียบ “บิ๊กเเอ๊ด” หลังรอดคดีการจ้างพรรคเล็กลงสมัครเลือกตั้งเมื่อปี 2549 ก็ยุติบทบาทไปโดยพลัน

“ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์” เลขาธิการพรรคไทยรักไทยคนเเรก เจ้าของฉายา ”มือปราบสายเดี่ยว” ออกจากไทยรักไทยยุคฟีเวอร์ หลังจากคนดีไม่มีเสื่อมย้ายตัวออกจากการร่วมงานกับทักษิณเเล้ว เเต่บางช่วง ”อาจารย์ปุ” ยังใช้ชีวิตอยู่ในสนามการเมืองในหลากตำเเหน่ง

“สมคิด จาตุศรีพิทักษ์“ รองนายกฯในรัฐบาลลุงตู่ ที่หลายคนมองว่าหนุนพรรคพลังประชารัฐเต็มสูบ “เฮียกวง” เคยเป็นรองนายกฯ ขุนคลังเเละรมว.พาณิชย์ให้ ”ทักษิณ” (เเต่ต้องเร้นกายออกมาเพราะโดนมองว่าพร้อมเสียบเป็นนายกฯเเทนทักษิณ) เฮียกวงยังทำหน้าที่ ”ซาร์เศรษฐกิจ” ในวันนี้โดยคนบางคนมองว่าไม่กี่วันข้างหน้า อาจจะยังเห็นหน้าสมคิดบนเวทีการเมือง เเม้เจ้าตัวจะออกตัวเเล้วว่า ”อยากพักผ่อนแล้วก็ตาม”

“ภูมิธรรม เวชยชัย” อดีตรองเลขาธิการพรรคไทยรักไทย วันนี้พี่อ้วนยังคงเป็นเบอร์ต้นๆ ทางการเมืองของทักษิณในการกุมสภาพการทำงานการเมืองในพรรคเพื่อไทย

“สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี” อดีตรมช.สาธารณสุข รมว.ไอซีที อดีตโฆษกรัฐบาลไทยรักไทย ต่อมาขยับเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชาชน โดยรั้งเก้าอี้รองนายกฯเเละรมว.คลัง หมอเลี้ยบพ้นโทษจากเรือนจำได้ระยะหนึ่งเเล้ว (ความผิดในคดีแก้สัมปทานดาวเทียมเอื้อชินคอร์ป) เเต่ ”หมอเลี้ยบ” ยังวนเวียนกับทีวีคนเสื้อเเดงเเละทีวีดิจิทัลของวงศ์ชินวัตรในการเเสดงความเห็นทางการเมืองบ้าง

ไว้คราวหน้าจะทยอยไล่เรียงว่าอีกหลายชีวิตที่เคยสู้เพื่อเเม้ว วันนี้ทำอะไร ที่ไหน อย่างไรกันต่อ...

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: