ผู้เชี่ยวชาญคาดราคาน้ำมันพุ่งทะลุ 100 ดอลลาร์

12 กันยายน 2561
6,047

นายเฟชาราคิ คาดการณ์ว่า หากสหรัฐและจีนสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้า จะส่งผลให้ราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นต่อไป

นายเฟอเรดุน เฟชาราคิ ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทแฟคส์ โกลบัล เอเนอร์จี ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษา กล่าวว่า การที่สหรัฐเตรียมใช้มาตรการคว่ำบาตรอุตสาหกรรมพลังงานของอิหร่านในเดือนพ.ย. จะส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นเหนือระดับ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งจะเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2557

"ถ้าหากไม่มีมาตรการคว่ำบาตร ราคาน้ำมันจะอยู่ที่ 70 ดอลลาร์ หรือต่ำกว่า แต่แนวโน้มการคว่ำบาตรจะเกิดขึ้นจริง และจะเกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 2 เดือน สิ่งนี้จะทำให้ราคาน้ำมันในตลาดพุ่งขึ้น

รัฐบาลทรัมป์ สมควรถูกตำหนิจากการทำให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้น ซึ่งหากสหรัฐทำการคว่ำบาตรอิหร่าน ก็จะไม่มีผู้ใดสามารถทำอะไรได้" นายเฟชาราคิ กล่าว

ทั้งนี้ การส่งออกน้ำมันดิบและคอนเดนเสทของอิหร่านลดลงต่ำกว่าระดับ 70 ล้านบาร์เรลในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ก่อนถึงวันที่ 4 พ.ย.ซึ่งสหรัฐเตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่ออิหร่าน

การส่งออกน้ำมันของอิหร่านเริ่มได้รับผลกระทบ จากการที่ผู้ซื้อน้ำมันพากันลดคำสั่งซื้อน้ำมันจากอิหร่านแล้ว ขณะที่ใกล้ถึงกำหนดเวลาที่สหรัฐจะทำการคว่ำบาตรน้ำมันจากอิหร่าน โดยสหรัฐเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ระงับการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภายในวันที่ 4 พ.ย. มิฉะนั้นจะถูกสหรัฐทำการคว่ำบาตร ซึ่งวันที่ 4 พ.ย.ถือเป็นวันครบกำหนด 180 วันนับจากวันที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในเดือนพ.ค. และจะทำให้ปธน.ทรัมป์สามารถออกคำสั่งคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ามาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน จะส่งผลให้ปริมาณน้ำมันในตลาดลดลงราว 600,000-1,500,000 บาร์เรล

นายเฟชาราคิกล่าวว่า เนื่องจากอิหร่านเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก การตัดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านจะส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นเหนือ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล เนื่องจากประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นๆจะไม่สามารถผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยน้ำมันที่ขาดหายจากอิหร่าน ขณะที่ผู้ผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) ของสหรัฐก็กำลังผลิตน้ำมันใกล้เต็มศักยภาพ

นายเฟชาราคิยังระบุด้วยว่า ขณะนี้ ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเป็นปัจจัยถ่วงราคาน้ำมัน เนื่องจากทำให้เกิดความวิตกว่าจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ซึ่งจะฉุดความต้องการใช้น้ำมัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: