ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลง

11 กันยายน 2561
2,313

แต่ยังได้แรงหนุนจากการที่สหรัฐลดจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมัน

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันจันทร์ (10ก.ย.)ตามเวลาสหรัฐ ปรับตัวลงเล็กน้อย แต่ยังได้แรงหนุนจากการที่สหรัฐลดจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสัปดาห์ที่แล้ว รวมทั้งการคาดการณ์เกี่ยวกับปริมาณน้ำมันที่ลดลงจากอิหร่านจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนต.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 21 เซนต์่ ปิดตลาดที่ราคา 67.54 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวขึ้น 35 เซนต์ ปิดตลาดที่ 77.18 ดอลลาร์/บาร์เรล 

ทั้งนี้ เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่มีการใช้งาน มีจำนวนลดลง 2 แท่น สู่ระดับ 860 แท่นในสัปดาห์ที่แล้ว

ขณะที่การส่งออกน้ำมันดิบและคอนเดนเสทของอิหร่านลดลงต่ำกว่าระดับ 70 ล้านบาร์เรลในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ก่อนถึงวันที่ 4 พ.ย.ซึ่งสหรัฐเตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่ออิหร่าน

การส่งออกน้ำมันของอิหร่าน เริ่มได้รับผลกระทบ จากการที่ผู้ซื้อน้ำมันพากันลดคำสั่งซื้อน้ำมันจากอิหร่านแล้ว ขณะที่ใกล้ถึงกำหนดเวลาที่สหรัฐจะทำการคว่ำบาตรน้ำมันจากอิหร่าน โดยสหรัฐเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ระงับการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภายในวันที่ 4 พ.ย. มิฉะนั้นจะถูกสหรัฐทำการคว่ำบาตร ซึ่งวันที่ 4 พ.ย.ถือเป็นวันครบกำหนด 180 วันนับจากวันที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในเดือนพ.ค. และจะทำให้ปธน.ทรัมป์สามารถออกคำสั่งคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ามาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน จะส่งผลให้ปริมาณน้ำมันในตลาดลดลงราว 600,000-1,500,000 บาร์เรล

บริษัทดีเอ็นวี จีแอล ซึ่งเป็นบริษัทบริหารจัดการความเสี่ยง ระบุว่า ก๊าซธรรมชาติจะแซงหน้าน้ำมันในการเป็นแหล่งพลังงานใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอเมริกาเหนือในปีนี้ และจะเป็นแหล่งพลังงานสำคัญจนถึงปี 2593

ดีเอ็นวี จีแอล คาดการณ์ว่าความต้องการใช้พลังงานโดยรวมของสหรัฐและแคนาดาจะลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ขณะที่ภูมิภาคอเมริกาเหนือลดการพึ่งพาน้ำมัน เนื่องจากการขนส่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: