ชู 'อุบล' ศูนย์คมนาคมเชื่อมลาว-เวียดนาม

21 กรกฎาคม 2561
2,438

อุบลฯเสนอ 7 โครงการลงทุนคมนาคม ยกชั้นขึ้นศูนย์กลางเชื่อมลาว-เวียดนาม ในการประชุมครม.สัญญจร 23-24 ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ระหว่างวันที่ 23-24 ก.ค.นี้ ทางจังหวัดอุบลราชธานีเตรียมเสนอโครงการลงทุนด้านคมนาคม โดยมีเป้าหมายให้อุบลราชธานีเป็นศูนย์กลางการค้า การลงทุน เชื่อม ไทย สปป.ลาว และเวียดนาม

โครงการที่เสนอประกอบด้วย 1. สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 6 ระหว่างบ้านปากแซง ตำบลพะลาน อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี กับบ้านปากตะพาน เมืองละคอนเพ็ง แขวงสาละวัน สปป.ลาว
2. เส้นทางรถไฟรางคู่จากจังหวัดนครราชสีมา- จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อให้เกิดความสะดวกและรวดเร็วในการขนส่งสินค้าจากภูมิภาคอื่น เพื่อส่งต่อมายังจังหวัดอุบลราชธานี และส่งต่อไปยัง สปป.ลาวและเวียดนาม รวมทั้งการขนส่งสินค้าจากเวียดนามและ สปป.ลาว เข้ามายังจังหวัดอุบลราชธานีและ ส่งต่อไปยังภูมิภาคต่างๆ ต่อไป

3.ศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้า เพื่อเป็นจุดพักรวมสินค้าทั้งของฝ่ายไทยที่จะส่งออกไปยังสปป.ลาวและเวียดนาม และสินค้าที่นำเข้ามาจาก สปป.ลาว และเวียดนามก่อนที่จะกระจายสินค้าออกไปยังพื้นที่ต่างๆ โดยศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้าดังกล่าวควรก่อสร้างในพื้นที่ใกล้เคียงกับสถานีรถไฟอุบลราชธานี (อำเภอวารินชำราบ) เพื่อรองรับการขนส่งสินค้าผ่านทางรถไฟรางคู่

4.ก่อสร้างถนน 4 เลน ระยะทาง 116 กิโลเมตร จากจังหวัดอุบลราชธานี-บ้านปากแซง ตำบลพะลาน อำเภอนาตาล(จุดที่ก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 6) ซึ่งการก่อสร้างถนน 4 เลน ดังกล่าว หากดำเนินการแล้วเสร็จจะเป็นการเชื่อมโยงระบบคมนาคมขนส่งจากสถานีรถไฟอุบลราชธานี ศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้า รวมทั้งพื้นที่การผลิตและการจำหน่ายต่างๆ ในพื้นที่ ไปยังสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 6 ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ส่งผลดีต่อการเติบโตของธุรกิจการค้าและการลงทุนในภาพรวม

5.โครงการการก่อสร้างศูนย์กีฬาเพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ SEA GAMES ครั้งที่ 33 ในปี 2025 หรือ พ.ศ.2568 งบประมาณ 2,000 ล้านบาท
6.โครงการขยายพื้นที่และเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์เพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน งบประมาณรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3,155 ล้านบาท
7. โครงการต่อสายเส้นทางรถไฟรางคู่ อุบลราชธานี - ช่องเม็ก งบประมาณประมาณการลงทุนราว 9,700 ล้านบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง