'อดีตกกต.' เชื่อ5ว่าที่กกต.ใหม่ เข้ากระบวนการทูลเกล้าฯ ไม่ต้องรอครบ7

12 กรกฎาคม 2561
1,203

"อดีตกกต." เชื่อ5ว่าที่กกต.ใหม่ เข้ากระบวนการทูลเกล้าฯ ไม่ต้องรอครบ7 วอนการสรรหารอบที่เหลือพิจารณารอบคอบ มองการทาบทาม ส่อถูกครหา

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2561 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงขั้นตอนภายหลังจากที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติเลือก 5 ใน 7 บุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็น กกต. ว่า ตามขั้นตอนที่ตนเคยมีประสบการณ์ร่วมด้วย บุคคลที่ได้รับความเห็นชอบ ต้องลาออกจากตำแหน่งต่างๆ ที่เป็นข้อห้ามหรือสิ่งที่ขัดต่อคุณสมบัติของกกต. ภายใน 30 วัน จากนั้นต้องนำรายละเอียดยื่นให้กับสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ฐานะเลขาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รับทราบ จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการเรียนบุคคลที่ได้รับความเห็นชอบ เข้าประชุมเพื่อเลือกประธาน กกต. จากนั้นจึงเป็นขั้นตอน ทูลเกล้าฯ

เมื่อถามว่า กรณีที่การเห็นชอบ กกต. เพียง 5 คนจากจำนวนทั้งหมดที่ต้องเห็นชอบ 7 คน จะมีปัญหาในกระบวนการหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ตามกฎหมายไม่น่าเป็นปัญหา เพราะเมื่อมีกรรมการ 5 คนแล้ว ถือว่ามีองค์ประกอบที่ครบ จึงสามารถเรียกประชุมเพื่อเลือกประธาน กกต. และดำเนินการตามขั้นตอนได้ อีกทั้งเมื่อเข้าสู่ตำแหน่งอย่างเป็นทางการแล้วสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามกฎหมายกำหนด ส่วนการคัดเลือกอีก 2 คนนั้นเป็นกระบวนการที่ต้องเกิดขึ้น และคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือน ขณะที่หลายฝ่ายเสนอว่าการคัดเลือกกกต.​รอบที่ 3 นั้นต้องใช้วิธีทาบทาม ตนมองว่าอาจเกิดข้อครหาได้ว่า ทาบทามบุคคลที่สามารถสั่งการได้ ดังนั้นควรพิจารณาให้รอบคอบ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง