ส.ส.รีพับลิกันจี้"ทรัมป์"หารือยุติสงครามการค้าผู้นำจีน

12 กรกฎาคม 2561
2,634

นายเควิน เบรดี สมาชิกพรรครีพับลิกันจากรัฐเท็กซัส ออกมาเรียกร้องให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ หันหน้าเจรจากับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เพื่อยุติสงครามการค้าระหว่างสองประเทศ

นายเบรดี เตือนว่า การที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งจะมีผลในเดือนก.ย.นี้ จะก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาวหลายปี และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของโลก

"แม้ว่าจะมีการออกมาตรการเก็บภาษีจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีการเจรจาร่วมกันอย่างจริงจังระหว่างจีนและสหรัฐ ไม่มีแผนการใดๆที่จะนำไปสู่ทางออกของปัญหา ผมขอเรียกร้องให้ปธน.ทรัมป์และผู้นำจีน หันหน้าเจรจากันเพื่อหาทางออกที่ยุติธรรมและยั่งยืน" นายเบรดี กล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐ ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ โดยจะเรียกเก็บในอัตรา 10% ซึ่งครอบคลุมถึงสินค้าจำนวน 6,000 รายการ หลังจากสหรัฐและจีนไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการเจรจาเพื่อยุติข้อพิพาททางการค้า

ด้านกระทรวงพาณิชย์จีน ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า รัฐบาลจีนไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการบังคับใช้มาตรการตอบโต้การกระทำที่ "ไม่สามารถยอมรับได้อย่างสิ้นเชิงนี้"

นอกจากนี้ การเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมยังถูกวิจารณ์จากนายออริน แฮทช์ วุฒิสมาชิกสหรัฐ ที่ระบุว่าเป็นการกระทำที่ไม่ยั้งคิด และไม่นำไปสู่การเจรจา

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง