ไลน์แมนยึดเบอร์1บริการสั่งอาหาร

21 มิถุนายน 2561 | โดย wariya Khamchana
9,716

"ไลน์" เปิดความสำเร็จ 2 ปี “ไลน์แมน” ในตลาดไทย ผู้ใช้งานพุ่งกว่า 1 ล้านคนต่อเดือน ยอดสั่งซื้อเติบโตกว่า 489% เดินหน้าลงทุนพัฒนาบริการ ขยายฐานผู้ใช้ ดันเป็นแพลตฟอร์ม ’โอทูโอ’ เชื่อมผู้ใช้ไลน์ 42 ล้านคนในประเทศไทย

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ ไลน์ ประเทศไทย กล่าวว่า ไลน์มีแผนผลักดันให้ “ไลน์ แมน” กลายเป็นแพลตฟอร์มโอทูโอ(ออนไลน์สู่ออฟไลน์) ในประเทศไทย โดยมุ่งเชื่อมต่อผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นแชทไลน์ที่มีกว่า 42 ล้านคนเข้ากับธุรกิจเอสเอ็มอี ทั้งร้านอาหาร พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ คนขับแท็กซี่ ร้านสะดวกซื้อ รวมถึงธุรกิจขนาดเล็กต่าง

ปัจจุบัน ธุรกิจของไลน์แมนแบ่งออกเป็น 5 บริการหลักประกอบด้วย 1.สั่งอาหาร(Food delivery) 2.บริการแมสเซนเจอร์(Messenger) 3. บริการสั่งซื้อสินค้าจากร้านสะดวกซื้อ(Convenience Goods) 4.บริการส่งพัสดุ(Postal/Parcel) และ 5.บริการเรียกรถแท็กซี่(Taxi)

“ขณะนี้เรายังอยู่ในช่วงของการลงทุนทางการตลาด ขยายบริการ ขยายฐานลูกค้าในทุกบริการ โดยคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ได้ภายใน 3 ปี ส่วนของการขยายฐานไปต่างจังหวัดอยู่ระหว่างการพิจารณาเลือกบริการ ความเป็นไปได้และโอกาสทางธุรกิจ”

เขากล่าวถึงความสำเร็จของไลน์แมนในประเทศไทยหลังให้บริการมาครบ 2 ปี ว่า มีผู้ใช้บริการมากกว่า 1 ล้านรายต่อเดือน ยอดสั่งซื้อเติบโตกว่า 489% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า มีพันธมิตรร้านอาหารและสตรีทฟู้ดกว่า 4 หมื่นร้าน คนจัดส่งเกิน 5 พันราย 

ปัจจุบัน ไลน์แมนเป็นผู้ให้บริการจัดส่งอาหารอันดับ 1 ในไทย หากนับจำนวนพันธมิตรร้านค้าทิ้งห่างคู่แข่งถึง 10 เท่า ที่ผ่านมาเกี๊ยวซ่าเป็นเมนูที่มีผู้สั่งซื้อมากที่สุด ด้วยยอดส่งมาแล้วกว่า 2 ล้านชิ้น เพิ่มรายได้ให้กับร้านค้ามาแล้วกว่า 100 เท่า

ผลการวิจัยธนาคารกสิกรไทยระบุว่า ปี 2560 ภาพรวมตลาดร้านอาหารในไทยมีมูลค่า 3.97 แสนล้านบาท ขณะที่บริการจัดส่งอาหารยังน้อยมากเพียง 2.7 หมื่นล้านบาท หรือกินสัดส่วน 7% ของตลาดรวม

ส่วนของอีคอมเมิร์ซ พีดับเบิลยูซีรายงานว่า มีมูลค่ากว่า 3.1 พันล้านดอลลาร์ จากจำนวนดังกล่าวสัดส่วนเป็นโซเชียลคอมเมิร์ซถึง 51% มูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์ ส่วนมาร์เก็ตเพลส 49% มูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์ ขณะนี้จำนวนผู้ใช้บริการการซื้อขายสินค้าผ่านโซเชียลในไทยยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึงสามเท่า

นายอริยะเผยว่า บริการแมสเซนเจอร์มีการเติบโตกว่า 7 เท่าต่อปี 2 ปีที่ผ่านมา มีระยะทางการรับส่งสิ่งของไปแล้วมากกว่า 14 ล้านกิโลเมตร หรือเท่ากับเดินทางไปกลับดวงจันทร์ 18 รอบ ขณะที่บริการส่งพัสดุตั้งแต่เปิดให้บริการมาช่วยประหยัดเวลาเดินทางของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไปแล้วกว่า 3 แสนชั่วโมง ด้านบริการซื้อสินค้าจากร้านสะดวกซื้อ ระยะทางสั้นที่สุดที่เคยให้บริการคือ 1 เมตร(ส่งภายในตึกเดียวกัน) สินค้ายอดนิยมที่ถูกสั่งซื้อมากที่สุดคือน้ำแข็งและโซดา

ปัจุบันมีแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการเรียกรถแท็กซี่เพียง 6 แอพ ซึ่งทำให้ปัญหาที่ผู้บริโภคต้องเผชิญยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ไม่ว่าจะเป็นการเรียกรถในเวลาเร่งด่วน หรือเวลาที่ฝนตก ส่วนของไลน์แม้บริการเรียกรถแท็กซี่เพิ่งเริ่มให้บริการเพียงไม่กี่เดือน ทว่าได้เห็นถึงอัตราการเติบโตที่เร็ว พร้อมกับผลตอบรับที่ดีจากผู้เรียกใช้ ที่ผ่านมาสถานที่ที่มีคนเรียกใช้บริการมากที่สุดคือสยามพารากอน

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง