เชียงใหม่เร่งเก็บซากเปลือกทุเรียนกองมหึมา ทำปุ๋ยหมักแจกฟรี

17 พฤษภาคม 2561
1,722

กระแสฮิตกินทุเรียนฟีเว่อร์! เทศบาลเชียงใหม่เร่งเก็บซากเปลือกทุเรียนกองมหึมา ทำปุ๋ยหมักแจกฟรี

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 61 เวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจแผงผลไม้ในตลาดเมืองใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พบประชาชน และนักท่องเที่ยวต่อแถวแห่ซื้อทุเรียนอย่างหนาแน่น แม้ว่าราคาทุเรียนช่วงนี้จะพุ่งสูงขึ้น กิโลกรัมละ 140-160 บาท โดยลูกค่าส่วนใหญ่ซื้อแล้วนิยมให้ทางร้านแกะเปลือก ส่งผลให้เปลือกทุเรียนมีจำนวนมาก ทำให้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เร่งแก้ไขปัญหาโดยการนำเปลือกทุเรียนไปทำปุ๋ยหมักเพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชน โดยในช่วงเช้าของทุกวันทางเทศบาลฯ ได้มีการเก็บปลือกทุเรียน และเปลือกผลไม้อื่นๆ ซึ่งแยกออกจากขยะทั่วไป เพื่อนำไปทำปุ๋ยหมักในการบำรุงต้นไม้และแจกจ่ายให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยมีการจัดทำปุ๋ยที่ศูนย์เรียนรู้และทำปุ๋ยหมักเกษตรอินทรีย์ เทศบาลนครเชียงใหม่ บริเวณด้านหลังสวนหลวงล้านนา ร.9 ด้วยการนำเอาเปลือกทุเรียนไป เปลือกผลไม้ กองไว้รวมกับซากพืชเศษผักอื่นๆ จากนั้นจะมีการฉีดพ่นน้ำและเติมสารชีวภาพในการผลิตปุ๋ยหมักอินทรีย์ ซึ่งจะมีกระบวนการผลิตราว 5-6 เดือน และมีการตักกลบทุกหนึ่งเดือน ก่อนที่จะนำไปใช้ประโยชน์แจกจ่ายประชาชนในการบำรุงต้นไม้ พืชพรรณต่างๆ

นายวิสาขะ ปัญญาช่วย ผู้อำนวยการส่วนช่างสุขาภิบาล ประจำเทศบาลนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางเทศบาลได้ตระเวนเก็บเปลือกผลไม้ทุเรียน และเปลือกผลไม้นานาชนิด วันละ 2-5 ตัน เป็นเวลากว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมาแล้ว และได้นำไปทำปุ๋ยหมักเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดขยะ เนื่องจาก ถ้าจ้างให้นำขยะไปทิ้งจะเสียค่าใช้จ่ายสูง จึงได้แก้ปัญหาโดยการให้พ่อค้าแม่ค้าแยกเปลือกทุเรียนออกจากขยะอื่นๆ ก่อนที่ทางเทศบาลจะนำรถมาเก็บเปลือกผลไม้ไปทำปุ๋ยหมักให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยแจกจ่ายตามความเหมาะสม และขอความร่วมมือประชาชนไม่นำปุ๋ยหมักไปขายหรือแสวงหาผลกำไรจากปุ๋ยหมักที่แจกไป โดยสามารถติดต่อรับปุ๋ยหมักได้ด้วยตัวเองที่ ศูนย์เรียนรู้และทำปุ๋ยหมักเกษตรอินทรีย์ บริเวณด้านหลังสวนหลวงล้านนา ร.9

นางอารีย์ ชูดวง แม่ค้าทุเรียน ตลาดเมืองใหม่ เปิดเผยว่า ตนและผู้ค้ารายอื่นในตลาด ได้รับการอำนวยความสะดวกจากเทศบาลนครเชียงใหม่ ในการเก็บเปลือกทุเรียนแยกจากขยะอื่นๆ ในช่วงเวลา 6.30-7.00 น. ของทุกวัน และในช่วงนี้ทุเรียนได้ปรับราคาขายในช่วงแรกจากราคา 100-120 เป็น 150-160 บาทต่อกก. ซึ่งมีราคาสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากทุเรียนขาดตลาด ด้วยราคาที่สูงขึ้นความนิยมในการรับประทานไม่ได้ลดลง และขายดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทุเรียนพันธุ์ที่นิยมทาน ได้แก่ หมอนทอง ก้านยาว ชะนี พวงมณี ส่วนใหญ่รับมาจากสวนใน จ.ระยอง ชุมพร จันทบุรี สุราษฎร์ธานี

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง