“เมย์”เตรียมถูกซักฟอกสั่งถล่มซีเรียโดยพละการ

16 เมษายน 2561
3,063

ส.ส.ฝ่ายค้านอังกฤษ เตรียมซักฟอกนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ กรณีสั่งกองทัพปฏิบัติการร่วมกับสหรัฐและฝรั่งเศส โจมตีซีเรีย โดยไม่ปรึกษาสภา

ส.ส.เจเรมี คอร์บีน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นฝ่ายค้านหลัก  ระบุว่า การทิ้งระเบิดโจมตีในซีเรีย ไม่ได้ช่วยชีวิตคน หรือทำให้เกิดสันติภาพ และการกระทำที่น่าจะมีปัญหาทางกฎหมายลักษณะนี้ เสี่ยงต่อการทำให้ความขัดแย้งที่เลวร้ายอยู่แล้วรุนแรงยิ่งขึ้น และนางเมย์ ควรขออนุมัติจากรัฐสภาอังกฤษ ไม่ใช่เดินตามหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ 

ขณะพรรคแห่งชาติสก็อต ที่เป็นฝ่ายค้านอันดับสาม พรรคเสรีประชาธิปไตย ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านอันดับสี่ และพรรคกรีน ที่มี สส.เพียงคนเดียว ไม่เห็นด้วยกับการที่นายกรัฐมนตรีเมย์ ไม่หารือสภาก่อน ขณะที่พรรคสหภาพประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรคใหญ่ที่สุดในไอร์แลนด์เหนือ และเป็นพันธมิตรกับพรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเมย์ มีความเห็นว่า  ปฏิบัติการโจมตีซีเรียครั้งนี้ เป็นการโจมตีอย่างจำกัดที่เหมาะสมและชอบธรรม

อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว การสั่งการกองทัพเป็นสิทธิพิเศษของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ไม่ต้องขอความเห็นชอบจาก สส. แต่พรรคอนุรักษ์นิยม ที่ขึ้นเป็นรัฐบาลเมื่อปี 2553 ได้เสนอแนะว่า สส.ควรมีสิทธิออกเสียงในเรื่องนี้ ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน เพราะนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ของพรรคแรงงาน ได้สร้างบรรทัดฐานมาก่อน ด้วยการขอให้ สส.ลงมติเรื่องส่งทหารร่วมกับสหรัฐบุกอิรักเมื่อปี 2546

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง