ล้อมป่า! จับ 6 พระเขมรแสบ หนีเข้าเมือง-เร่บิณฑบาต

14 กุมภาพันธ์ 2561
1,681

ปิดล้อมป่าละเมาะจับพระเขมร 6 รูป เร่เดินบิณฑบาต ก่อนให้เมียเอาอาหารขายตามแคมป์ก่อสร้าง

เมื่อวันนี้ 14 ก.พ.61 พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.ตม.จว.ชลบุรี ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นป่าละเมาะ ภายในซอย 2 หนองหิน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่ามีพระสงฆ์มาปักหลักปลูกเพิงพักแสดงพฤติกรรมต้องสงสัย และไม่เหมาะสม

เมื่อเจ้าหน้าที่นำกำลังกระจายปิดล้อมตรวจค้น พบพระสงฆ์สัญชาติกัมพูชา จำนวน 6 รูป ปลูกเพิงพักแบบง่ายๆ ซึ่งสร้างด้วยไม้มุงหลังคาด้วยผ้าใบพลาสติก และสังกะสีอยู่ในป่าละเมาะ โดยมีเครื่องอัตถบริขารที่ใช้สำหรับพระสงฆ์ อาทิ สบง จีวร จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

จากการตรวจสอบเอกสารบัตรสุทธิ พบว่าพระสงฆ์ทุกรูปมีบัตรสุทธิอย่างถูกต้อง แต่ไม่พบหนังสือเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งเข้าข่ายหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอย่างชัดเจน จึงควบคุมตัวทั้งหมดไปทำการสึกที่วัดธรรมสามัคคี พัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ก่อนควบคุมตัวดำเนินคดีพร้อมผลักดันออกนอกประเทศ

พ.ต.อ.ทรงโปรด เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีพระภิกษุชาวกัมพูชามาปลูกเพลิงพักอาศัยอยู่ในป่าละเมาะ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ไม่เหมาะสม และยังออกบิณฑบาต ก่อนที่บรรดาสีกาของพระภิกษุจะนำอาหารที่ชาวบ้านถวายไปขายตามแหล่งแคมป์คนงานก่อสร้าง จึงลงพื้นที่สืบสวนและปิดล้อมตรวจค้นจับกุมดังกล่าว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง