ทำเนียบขาวเตรียมเสนองบฯโครงสร้างพื้นฐานวันนี้

12 กุมภาพันธ์ 2561
1,368

แผนงบประมาณดังกล่าวยังรวมถึงข้อเสนอในการปรับลดการขาดดุลงประมาณลง 3 ล้านล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 10 ปี

นายมิค มัลวานีย์ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณแห่งทำเนียบขาวของสหรัฐเปิดเผยว่า ทำเนียบขาวเตรียมเสนองบประมาณต่อสภาคองเกรสในวันนี้ ซึ่งครอบคลุมถึงงบประมาณสำหรับการใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐาน วงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ และอีก 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อยกระดับความปลอดภัยในพื้นที่ชายแดน 

ทำเนียบขาวระบุว่า แผนงบประมาณซึ่งจะมีการเสนอต่อสภาคองเกรสในวันนี้ เป็นไปตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้คำมั่นสัญญาเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะสร้างกำแพงกั้นชายแดนเพื่อสกัดกั้นผู้กระทำผิดกฎหมายและผู้ลักลอบขนยาเสพติด อย่างไรก็ตาม พรรคเดโมแครตพยายามคัดค้านการอนุมัติเงินสร้างกำแพงดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าเป็นสิ่งไม่จำเป็น

การเสนองงบประมาณครั้งนี้มีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากปธน.ทรัมป์ได้ลงนามบังคับใช้กฎหมายงบประมาณชั่วคราว ซึ่งจะช่วยให้รัฐบาลมีงบประมาณในการบริหารประเทศไปจนถึงวันที่ 23 มี.ค. โดยกฎหมายดังกล่าวจะมีการเพิ่มงบประมาณขึ้นอีกราว 3 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 2 ปีข้างหน้า โดยกระทรวงกลาโหมจะได้รับ 1.65 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่โครงการต่างๆในประเทศได้รับ 1.31 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งครอบคลุมถึงโครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุเฮอร์ริเคนในรัฐเท็กซัส, ฟลอริดา และเปอร์โตริโก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง