ทำเนียบขาวยัน“ทรัมป์”หนุนร่างกฎหมายงบประมาณ

19 มกราคม 2561
1,619

นายราช ชาห์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวยืนยันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ให้การสนับสนุนร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวที่สภาผู้แทนราษฎรจะลงมติในวันนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานของรัฐบาล (ชัตดาวน์)

โฆษกทำเนียบขาวกล่าว หลังจากที่ปธน.ทรัมป์สร้างความสับสนด้วยการทวีตข้อความก่อนหน้านี้ว่า ข้อเสนอเกี่ยวกับโครงการประกันสุขภาพเด็ก ควรจะเป็นส่วนหนึ่งในแนวทางการแก้ไขในระยะยาว ไม่ใช่รวมอยู่ในร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวดังกล่าว

ร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวฉบับที่สภาคองเกรสจะลงมติในวันนี้ จะช่วยให้รัฐบาลสหรัฐมีงบประมาณในการดำเนินงานไปจนถึงวันที่ 16 ก.พ. โดยร่างงบประมาณดังกล่าวครอบคลุมถึงการอนุมัติให้เดินหน้าโครงการประกันสุขภาพเด็กอีกครั้ง ตามคำเรียกร้องของพรรคเดโมแครต

นายเควิน แมคคาร์ธี ผู้นำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า สภาผู้แทนราษฎรจะลงมติต่อร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวในวันนี้ หลังจากเวลา 14.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือหลังจากเวลา 02.30 น.คืนนี้ตามเวลาไทย

ด้านนายมิตช์ แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในวุฒิสภาสหรัฐ กล่าวว่า วุฒิสภาจะรีบพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณดังกล่าวทันที หากผ่านการอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้

ขณะนี้ รัฐบาลสหรัฐกำลังบริหารประเทศด้วยงบประมาณชั่วคราวเป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่เริ่มต้นปีงบประมาณ 2561 เมื่อเดือนต.ค.2560 โดยงบประมาณชั่วคราวฉบับปัจจุบันจะหมดอายุลงในวันพรุ่งนี้

หากสภาคองเกรสไม่สามารถลงมติอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวได้ทันก่อนเส้นตายในวันพรุ่งนี้ ก็จะส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐต้องปิดหน่วยงานของรัฐบาล เนื่องจากขาดงบประมาณในการดำเนินงาน

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง