สหภาพฯโตโยต้าเตรียมขอขึ้นค่าแรง 3,000 เยน

13 มกราคม 2561
4,169

อย่างไรก็ดี การเจรจาขอขึ้นค่าแรงของพนักงานบริษัทรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ถูกมองว่า เป็นการกระตุ้นให้เกิดข้อเรียกร้องในลักษณะเดียวกันกับบริษัทอื่นๆ

สหภาพแรงงานของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป เปิดเผยว่า สหภาพจะเรียกร้องให้มีการปรับเพิ่มฐานเงินเดือนพนักงานอย่างน้อย 3,000 เยน (27 ดอลลาร์) ในการเจรจาค่าแรงในฤดูใบไม้ผลิปีนี้

นับเป็นปีที่ 5 ติดต่อกันที่สหภาพแรงงานโตโยต้าเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงให้กับพนักงาน โดยทางสหภาพฯจะยื่นข้อเรียกร้องอย่างเป็นทางการในวันเสาร์นี้ หลังจากที่เคยเรียกร้องให้เพิ่มค่าแรง 3,000 เยนมาแล้วในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

นายมิตซูยูกิ สึรุโอกะ ประธานสหภาพแรงงานโตโยต้า กล่าวว่า ผลประกอบการของโตโยต้าดีขึ้นเนื่องจากการอ่อนค่าของเงินเยน แต่สหภาพกลับไม่ได้รับค่าตอบแทนที่เป็นธรรม การเพิ่มค่าแรงอีก 3,000 เยนจะช่วยให้สถานการณ์ในปัจจุบันดีขึ้น  และเขาหวังว่าการเพิ่มค่าแรงจะนำไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนของเศรษฐกิจญี่ปุ่น

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะเรียกร้องผู้บริหารองค์กรภาคธุรกิจขึ้นค่าแรง 3% ให้กับพนักงานในปีงบประมาณ 2561 นับเป็นการเรียกร้องให้ภาคธุรกิจขึ้นเงินเดือนพนักงานเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่น ต้องการกระตุ้นการบริโภคและผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัว ขณะที่ญี่ปุ่นยังไม่สามารถหลุดพ้นจากภาวะเงินฝืดได้ ถึงแม้ว่านายอาเบะได้ริเริ่มโยบายเศรษฐกิจแบบผสมผสานที่เรียกว่า “อาเบะโนมิกส์” ในปี 2555

แชร์ข่าว :
Tags: