'รัฐบาล' เตรียมจำหน่ายเข็มที่ระลึกพระราชพิธีฯ 22 ต.ค.นี้

12 ตุลาคม 2560
62,700

"วิษณุ" เผยรัฐบาลได้รับพระราชานุญาต ผลิตเข็มที่ระลึก "พระราชพิธีพระบรมศพ" เข็มละ 300 บาท เริ่มจำหน่าย 22 ต.ค.นี้ จำกัดซื้อได้คนละ 2 เข็มเท่านั้น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือกับนางพัชราภรณ์ อินทรีย์ยงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า การจัดทำเหรียญที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เกิดจากมติของคณะกรรมการฝ่ายจัดพิธีการงานถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยได้กราบบังคมทูลขอพระราชานุญาต ซึ่งเมื่อมีพระราชานุญาตแล้วจึงมาจัดทำโดยสำนักปลัดสำนักนายกฯ เป็นผู้ผลิต แต่เนื่องด้วยภารกิจต่างๆ ทำให้การผลิตยังออกมาไม่ได้เต็มที่

ดังนั้นจึงกำหนดว่า ช่วงก่อนถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จะมีเข็มที่ระลึกออกมาจำหน่ายก่อนส่วนหนึ่ง กำหนดราคาไว้เข็มละ 300 บาท สามารถติดที่อกเสื้อได้ตลอดทุกวัน เป็นเข็มที่ระลึกเหมือนที่เคยทำเมื่อคราวงานพระบรมศพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ครั้งนี้ก็ทำอีก ถือเป็นเหรียญของรัฐบาลที่ได้รับพระราชานุญาต โดยในวันที่ 22 ต.ค.นี้ จะจำหน่ายที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ (ฝั่งก.พ.เดิม) ซึ่งมีจำนวน 4 หมื่นเข็ม และระหว่างวันที่ 1 - 30 พ.ย.นี้ จะจำหน่ายที่งานนิทรรศการ ณ ท้องสนามหลวง จำกัด 1 คนต่อ 2 เข็ม โดยใช้บัตรประชาชนในการสั่งซื้อ และสั่งจอง

ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. นี้ จะเริ่มจองได้ที่สำนักปลัดสำนักนายกฯ และธนาคารกรุงไทย โดยรับเข็มได้ในวันที่ 8 ม.ค. 61 โดยประชาชนที่สั่งจองที่ไหนก็ไปรับเข็มได้ที่นั่น ทั้งนี้ ตามต่างจังหวัดสามารถจองได้ที่สำนักงานจังหวัดทุกจังหวัด ซึ่งเข็มดังกล่าวหลังงานถวายพระเพลิงก็ยังสามารถใช้ได้ตลอดไป เป็นอนุสรณ์ที่เก็บไว้ สำหรับรายได้จะนำขึ้นถวายโดยเสด็จพระราชกุศลทั้งหมด อย่างไรก็ตาม การซื้อในขณะนี้สามารถซื้อได้คนละ 2 เข็ม แต่การจองหลังจากนี้คงจะไม่จำกัดจำนวน

"สำหรับใครที่คิดจะทำปลอมแปลงถือว่ามีความผิด ซึ่งจะมีการกวาดล้างด้วย และถือว่าเป็นบาปอย่างยิ่ง รวมทั้งขอร้องประชาชนอย่าไปอุดหนุนเป็นอันขาด เพราะนอกจากจะไม่ใช่กรณีที่ทางราชการทำแล้ว รายได้ก็จะเป็นประโยชน์ส่วนตัว ไม่ได้ใช้ถวายเสด็จพระราชกุศลที่ทำประโยชน์ให้กับประชาชน ที่สำคัญอาจไม่เหมือนของจริง" นายวิษณุ กล่าว

แชร์ข่าว :
Tags: