ท้า 'ยังแมนฯ' ฟ้องศาล ลั่นไม่เคยทำสัญญาเสื้อโปโล49ล้านบ.

14 กันยายน 2560
8,140

"ผู้ว่าฯอัศวิน" มั่นใจ กทม. ไม่เคยทำสัญญาซื้อเสื้อโปโล2แสนตัว 49ล้านบาท ท้า "ยังแมน สปอร์ต " ฟ้องศาล

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีนางยุวรี ปิยนุสรณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ยังแมน สปอร์ต จำกัด ได้เดินทางพร้อมกับชายสูงอายุ อ้างตัวเป็นอดีตทหารเข้าประชิดตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อร้องเรียนกรณีที่ได้รับความเสียหายจาก การประมูลจัดทำเสื้อโปโลตราสัญลักษณ์ของ กทม. จำนวน 2 แสนตัว แต่ไม่สามารถส่งมอบให้ได้ ว่า ความจริงแล้วตนไม่ได้สั่งยกเลิกให้จัดทำเสื้อโปโลจำนวน 2 แสนตัว เพราะยังไม่ได้สั่งให้บริษัท ยังแมน สปอร์ต จำกัด จัดทำหรือผลิตเสื้อแต่อย่างใด ซึ่งก่อนหน้านี้ทางบริษัทแจ้งมากับกทม.ว่าได้ดำเนินการตัดเสื้อโปโลทั้งหมดไปแล้ว แต่ตนได้แจ้งกลับไปว่า แล้วใครใช้ให้ดำเนินการตัดเสื้อโปโล เพราะทางบริษัทยังไม่ได้เข้ามาดำเนินการตามระเบียบราชการของ กทม. ส่วนตัวเห็นว่าทางบริษัทไม่มีความจำเป็นต้องไปร้องเรียนกับใคร หรือหน่วยงานใด เพราะกทม.ยังไม่ได้จัดทำสัญญากับบริษัท ยังแมน สปอร์ต จำกัด ในทางกลับกันหากกทม.ได้ทำสัญญาแล้ว แล้วทางบริษัทไปฟ้องศาล ทางกทม. คงตกเป็นจำเลยต้องแพ้คดีแน่นอน

“ยังไม่ได้มีสัญญา ยังไม่ได้จัดซื้อ ยังไม่ได้ทำอะไรเลย แม้จะอ้างว่าได้ตัดเสื้อโปโล 2 แสนตัวแล้ว แต่หากไม่ดำเนินตามขั้นตอนและระเบียบของ กทม. ส่วนนี้อยากให้สื่อมวลชนและประชาชนทราบข้อเท็จจริงด้วย คือ ต้องทำตามระเบียบของ กทม. เท่านั้น ไม่ใช่อยู่ดีๆ ผมจะควักเงินจำนวน 49.6 ล้านบาทไปซื้อทันทีคงไม่ได้ เพราะทุกอย่างต้องเป็นตามกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและประกาศหาผู้รับจ้าง ขั้นตอนก็ยังไม่มีอะไร มีแต่ทางบริษัท ยังแมน สปอร์ต จำกัด มาเสนอขอขายเสื้อโปโลให้ รวมถึงกทม.ก็ยังไม่มีเงินมหาศาลที่จะสั่งจัดซื้อด้วย ความจริงไม่ต้องไปร้องเรียนยังทำเนียบรัฐบาลหรอก ผมขอเสนอให้ทางบริษัทไปฟ้องศาลให้ดำเนินการได้เลยว่า พล.ต.อ.อัศวิน ทำให้ทางบริษัทเสียหาย ขอให้ฟ้องผมไปเลย” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว และระบุว่า ทางบริษัท ได้อ้างว่าได้ทำสัญญากับอดีตผู้ว่าฯกทม.ไว้แล้วเมื่อปี 2558 ซึ่งตนได้แจ้งว่า ในส่วนนั้นเป็นการรับผิดชอบของผู้ว่าฯกทม.ท่านอื่นและได้ออกจากตำแหน่งไปแล้ว ซึ่งตอนนี้ตนได้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. ยังไม่เคยอนุมัติให้ดำเนินการแต่อย่างใด

เมื่อถามว่าทางกทม.ได้ส่งหนังสือตอบกลับข้อร้องเรียนของบริษัท ยังแมน สปอร์ต จำกัด ไปยังศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล ว่าเป็นโครงการที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 58 เป็นเรื่องจริงหรือไม่ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า เป็นความจริงที่ทางกทม.ได้ส่งหนังสือตอบกลับข้อร้องเรียนแต่ได้ระบุว่าการจัดซื้อเสื้อโปโล จำนวนเกือบ 2 แสนตัวด้วยงบประมาณ 40 ล้านโดยใช้วิธีพิเศษได้เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันแล้วเมื่อปี 58 และได้เสนอมายังทางกทม.ให้จัดซื้ออีกครั้ง แต่กทม.ไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากราคาผลิตเสื้อโปโลมีราคาที่สูงเกินไป เพราะราคาในท้องตลาดอยู่ที่ 190 บาทต่อตัว ขณะเดียวกันทางกทม.ได้ขอต่อรองราคาเสื้อโปโลในราคาตัวละ 200 บาทจากตัวละ 248 บาท ด้านบริษัทก็ยืนยันที่จะกำหนดราคาเดิมเท่านั้น ซึ่งตนได้ตอบไปว่าหากจะกำหนดราคาเดิมก็ให้ไปเจรจากับอดีตผู้ว่าฯกทม. เพราะกับผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ ไม่สามารถซื้อได้ เพราะให้คำตอบกับสังคมไม่ได้ว่าทำไมต้องจัดซื้อเสื้อโปโลที่มีราคาแพง

เมื่อถามต่อไปว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ทางบริษัทกล้าจัดสรรสินค้า ส่วนหนึ่งเพราะมีผู้บริหารตอบยืนยันที่จะจัดซื้อสินค้าหรือไม่ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า “ส่วนนี้ผมไม่รู้”

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง